อยากเลี้ยงหมาต้องเตรียมอะไรบ้าง

หากใครกำลังวางแผนจะเลี้ยงน้องหมาอยู่ เคยลองคิดบ้างรึเปล่าว่านอกจากอุปกรณ์ ที่นอนหมอนมุ้ง เสื้อผ้าอาหารของน้องหมาแล้ว เราจะต้องเตรียมอะไรอีกบ้าง ลองอ่านบทความนี้กันดูค่ะ เขียนจากประสบการณ์ตรงเลยค่ะ :)

1.สิ่งแรกที่ควรมี คือ ความเสียสละอันยิ่งใหญ่

อยากให้คิดว่าน้องหมาคือชีวิตหนึ่งชีวิตที่คุณจะต้องดูแล ไปอีกนานนับ10ปี หลายๆคนถึงบอกว่า เลี้ยงหมาเหมือนเลี้ยงลูก แต่จะบอกว่า จริงๆแล้วยิ่งกว่าลูกค่ะ เพราะหมาจะไม่มีวันดูแลตัวเอง/อาบน้ำ/หุงข้าวกินเองได้  เราเองพร้อมรึยังที่จะทำหน้าที่เหล่านั้น ตั้งแต่หมาเด็ก ฝึกสอนขับถ่าย ฉีดวัคซีน หาอาหารให้กิน อาบน้ำตัดขน (อาจจะมีไปถึงไปรร.ฝึกสอน) หาหมอเป็นประจำ และการเดินทางไปไหนมาไหน การไปต่างจังหวัดหลายๆวัน อาจจะลำบากหากไม่มีคนดูแล (ตรงนี้ลองมองรพ.สัตว์ที่รับฝากสุนัขใกล้ๆบ้านไว้ได้ค่ะ)

14

2.เวลา

ตรงนี้ขอย้ำและขอร้องเลยค่ะ ว่าถ้าจะเลี้ยงหมาต้องมีเวลาให้ ยิ่งถ้าเจ้าของอยู่คนเดียว เวลาออกไปข้างนอกหมาต้องอยู่บ้านคนเดียว เวลากลับบ้านมาเหนื่อยๆ อย่าเมินหมานะคะ เคยมีคนกล่าวไว้ว่า “รู้ไหมทำไมเวลาเรากลับมาบ้าน ทั้งๆที่อาจจะออกไปข้างนอกแค่5นาที พอกลับมาถึงหมาก็จะดีใจทุกครั้ง นั่นเป็นเพราะว่า หมาไม่มีใคร เค้ามีแค่เรา เรายังมีเพื่อน มีครอบครัว มีสังคม แต่หมาเค้ามีแต่เรา” โฟกัสของเค้าทั้งหมดถึงอยู่ที่เรา วันๆเค้าอยู่แต่ในบ้าน ไม่เคยเห็นโลกภายนอก ไม่มีเรื่องอื่นให้ต้องคิด เค้านอนรอเวลาที่เราจะกลับมาบ้าน ดังนั้นอย่าลืมสละเวลามาดูแล/เล่นกับพวกเค้านะคะ

12

3. ค่าใช้จ่าย

นอกจากค่าอาหารในแต่ละเดือน ค่าอุปกรณ์ที่นอนเชือกจูงรถเข็นเสื้อผ้าพร๊อพต่างๆ บวกลบคุณหาร อยากให้ลองสำรองเงินมาเผื่อซักนิดนึงนะคะ เผื่อยามน้องหมาป่วย จะได้ไม่เดือดร้อนค่าใช้จ่ายประจำของเรา

39

4.ตอบคำถามว่า อยากเลี้ยงหมาเพราะอะไร

หากเหตุผลนั้นคือ อยากเลี้ยงกับแฟน น่ารักงุงิครุคริ จะได้ช่วยกันดูแล ตรงนี้น่ารักจริงค่ะ แต่… ลองคิดเล่นๆว่าถ้าเราเลิกกับแฟนไปแล้ว เราจะยังรักหมาตัวนี้เหมือนเดิมมั้ย อันนี้เคยเห็นหลายๆคนที่พอเลิกกะแฟนแล้วพอมีแฟนใหม่ก็เอามาเลี้ยงอีกตัว อย่าให้พี่น้องต้องน้อยใจกันเองนะคะ หากอยากเลี้ยงกับครอบครับพ่อแม่พี่น้อง ก็ตกลงกันดีๆนะคะ ว่าจะต้องช่วยกันดูแล แต่ส่วนมากจะซื้อเลย ไม่ขอ เพราะบุพการีมักจะไม่อนุญาต จริงๆ ตรงนี้แนะนำว่าทำเลยค่ะ พ่อแม่เห็นหน้าหมาก็ใจอ่อนเองแหละ (ฮา)

udon

5.พื้นที่

ตรงนี้ขึ้นอยู่กับพันธุ์ของน้องหมาด้วย ว่าเราเลือกพันธุ์อะไรมาเลี้ยง ถ้าอยู่คอนโด แต่อยากเลี้ยงโกลเด้น ตรงนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะ เพราะหมาใหญ่ จะต้องมีพื้นที่ให้วิ่งเล่นเพื่อเป็นการออกกำลังขา และให้เค้าคลายเครียดไม่ดุ ถ้าเลี้ยงในบ้านที่พื้นที่จำกัดต้องหมั่นพาไปวิ่งออกกำลังกายให้บ่อยที่สุด จะได้สุขภาพและอารมณ์ดีทั้งหมาทั้งคนเลี้ยงเลย เพราะหากต้องนำเค้ามาเลี้ยงแล้วไม่มีสนามให้เค้าวิ่งเล่น หรือต้องขังไว้ในกรงตลอดเวลาก็คงจะไม่ดีใช่มั้ยคะ

27

6.แหล่งที่มา

อันดับแรก เลือกพันธุ์ก่อนค่ะว่าขนาดบ้านของเรา เหมาะสำหรับหมาพันธุ์ใด ส่วนฟาร์ม/ร้านที่จะซื้อหมา ก็ลองปรึกษาจากเพื่อนๆรอบข้างที่สนิท จะหาข้อมูลในเน็ท หรือจะไปเดินดูตามร้านขายสุนัขทั่วไปก็ได้ค่ะ  ขอบอกว่าบางทีตั้งใจจะเลี้ยงอีกพันธุ์นึง พอเดินไปดูที่ร้าน เจออีกตัวสบตากัน ตกหลุมรักจนต้องรับกลับมาเลี้ยงเลยก็มี ส่วนสนนราคาหลายคนแนะนำมาว่า ไปรับเองที่ฟาร์มตามชานเมือง หรือเป็นหมาบ้าน (คล้ายๆรถบ้านเลยค่ะ) คือเป็นหมาที่เจ้าของเลี้ยงไว้แล้วเกิดคลอดขึ้นมา เค้าเลยแบ่งขาย อันนี้ก็อาจจะได้ราคาพิเศษกว่าตามร้านขายทั่วไป (ดูได้จากเวปบอร์ดค้าขายสุนัขตามเวปดังๆทั่วไปได้เลยค่ะ มักจะมีคนมาโพสขายไว้) หลังจากนั้นก็อย่าลืมสอบถามเรื่องวัคซีน/ถ่ายพยาธิ เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญมากนะคะ หากผู้ขายตอบคำถามไม่ได้ หรือไม่มีใบรับรองเรื่องการฉีควัคซีนควรหลีกเลี่ยงการซื้อสุนัทจากเจ้านั้นๆ แต่ถ้าเป็นสุนัขที่มีเพื่อน/คนรู้จักมามอบให้ เราก็สามารถนำไปฉีดวัคซีนที่รพ.สัตว์เองได้ โดยปกติแล้ว จะเริ่มทำการฉีดวัคซีนเข็มแรกตอนลูกสุนัขอายุได้ 6- 8 สัปดาห์  ส่วนรายละเอียดเรื่องการฉีดวัคซีนก็มีดังนี้ค่ะ

อายุสุนัข                                  ชนิด vaccine

6 สัปดาห์               วัคซีนป้องกันโรคไข้หัดสุนัข หรือสำไส้อักเสบติดต่อ

8 สัปดาห์               วัคซีนรวมไข้หัดสุนัข และลำไส้อักเสบติดต่อ

10 สัปดาห์             วัคซีนรวมไข้หัดสุนัข และลำไส้อักเสบติดต่อ

12 สัปดาห์             วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า (ฉีดเข้ากล้ามเนื้อจะมีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันได้สูงกว่าการฉีดเข้าใต้ผิวหนัง)

16 สัปดาห์             วัคซีนป้องกันโรคลำไส้อักเสบติดต่อ

6 เดือน                   วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

หลังจากนั้น ฉีดกระตุ้นทุกโรคทุกปี

(ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.thaivet.org)

เขียนมาซะยาวอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องใหญ่โต จริงๆแล้วไม่ได้ยากขนาดนั้นนะคะ อย่าเพิ่งท้อใจ และอีกสิ่งสำคัญที่เราควรเตรียมไว้ก็คือความรักที่จะมอบให้พวกเค้าค่ะ เพราะหมาเป็นสิ่งมีชีวิตเดียวที่จะรักเรามากกว่าตัวเอง :)
21

One thought on “อยากเลี้ยงหมาต้องเตรียมอะไรบ้าง”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s