5 เทคนิคเตรียมตัวพาผู้ใหญ่เที่ยวอย่างมีความสุข

หลังจากใครๆก็แนะนำเทคนิคการเตรียมตัวเที่ยว เตรียมตัวจัดกระเป๋าเดินทางมาแล้ว วันนี้ LifeStyle Toast ขอแนะนำวิธีเตรียมตัวพาคุณพ่อคุณแม่ หรือญาติๆผู้ใหญ่ของเราเที่ยวดูบ้างค่ะ เผื่อใครกำลังเตรียมตัวจะเดินทางจะได้ลองทำเทคนิคไปปรับใช้กันนะคะ

  • บรีฟ

เล่ารายละเอียดของสถานที่ ที่เราจะไปให้กับพวกท่านฟังค่ะ เช่น เรากำลังจะไปเที่ยวภูเขากันนะ เป็นเวลา3วัน2คืน เราจะเดินทางไปไหนบ้าง มีเดินทางเข้าป่าเข้าไร่ ต้องจัดกระเป๋าเตรียมเสื้อผ้าสำหรับอากาศหนาวร้อนแค่ไหน เปิดรูปสถานที่ๆเราจะไปให้ดูค่ะ เพราะผู้ใหญ่บางท่านอาจจะเสิชหาข้อมูลในInternet ไม่เป็น การบรีฟให้ฟังก่อนจะได้ทำให้พวกท่านได้เห็นภาพไปพร้อมๆกับเรานะคะ ของบ้านเราตอนไปทำพรีเซนเทชั่นปริ๊นใส่กระดาษมาให้ดูเลยค่ะ ว่าจะไปเที่ยวญี่ปุ่น วันที่ 1 2 3 4 จะไปไหนบ้าง อากาศกี่องศา ควรเตรียมเสื้อผ้าหนาแค่ไหน

 

  • ช่วยจัดกระเป๋า

สำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่ได้เดินทางบ่อย อาจจะจัดกระเป๋าไม่คล่องเท่าคนหนุ่มสาว ไม่รู้ว่าอะไรต้องเอาไป หรือไม่เอาไป กลัวว่าถ้าไม่ได้เอาไปแล้วต้องไปหาซื้อ เปลืองเงิน แทบจะขนทุกอย่างไป (เช่นหลอดยาสีฟันไซส์ใหญ่สุด แชมพูขวดปั๊มsizeใหญ่เผื่อลูกหลานใช้) เราควรเช็คให้เรียบร้อยว่าที่พักที่เราจะไป มีอะไรให้บ้าง เช่น มีไดร์เป่าผมไหม แต่อย่างของเบสิคเช่น แชมพู ครีมอาบน้ำที่โรงแรมที่พักมักจะมีให้ เราก็ต้องบอกท่านๆนะคะว่าไม่ต้องเอาไปก็ได้ หรือเอาไปในขนาดเล็ก พ่อแม่บางคนเป็นห่วงกลัวลูกหลานหิว ขนขนมนมเนย มาม่าชากาแฟไปเต็มที่ บางทีอาจจะไม่ได้ใช้ เปลืองน้ำหนักกระเป๋าซะอีกนะคะ ยิ่งถ้าเดินทางไปที่พักที่ all inclusive คือราคาที่จ่ายไปรวมอาหารทุกมื้อเรียบร้อยแล้วละก็ แทบจะไม่ต้องเตรียมขนมหรืออาหารไปเลย จัดแค่เสื้อผ้าไปรอถ่ายรูปสวยๆก็พอแล้วค่ะ

 

  • เตรียมยาประจำตัว

ยาพื้นฐานเช่น ยาดม ยาหอม หรือ สำหรับผู้ใหญ่ที่มีโรคประจำตัว ยาคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ อย่าลืมจัดไปให้อย่างพอเพียง ยาบางอย่างคุณหมอให้มาสำหรับทาน1เดือน แต่เราเดินทาง2คืน ก็ลองช่วยจัดเตรียม แบ่งใส่ตลับเล็กไม่ต้องขนไปทั้งหมดก็ได้นะคะ และเตรียมหาข้อมูลไว้ว่า ถ้าหากอาการของโรคนี้กำเริบ ถ้าอยู่ต่างประเทศ จะต้องบอกหมอว่าอะไร (จดชื่อโรคเป็นภาษาอังกฤษไว้) แต่ถ้าหากมียาที่ต้องฉีดระหว่างเดินทางอยู่บนเครื่องบิน อย่าลืมเตรียมอุปกรณ์เช่น กระติกเก็บความเย็นใส่ยา หรือเตรียมใบรับรองแพทย์ในการขอเอาขึ้นเครื่องไว้ด้วยก็จะดีนะคะ (บางคนบอกไม่จำเป็นขึ้นเครื่องไม่เคยโดนตรวจ แต่เตรียมไว้ให้สบายใจดีกว่านะคะ)

 

  • เผื่อเวลาเดินทาง

หากไม่ได้ไปทริปกับบริษัททัวร์ การเดินทางเองขึ้นรถลงเรืออาจจะต้องเผื่อไว้ซักนิดนึง หากเคยไปทริปกับเพื่อนสาวที่ ไปถึง11.30เดินเที่ยวถึง12.30 แล้วกลับมาขึ้นรถไฟเวลา12.35 เพื่อเดินทางไปเที่ยวที่อื่่นต่อ กำหนดเวลาที่เป๊ะๆแบบนี้ อาจจะต้องเผื่อไว้ซักนิดนึงสำหรับทริปที่มีผู้ใหญ่ ที่การเดินอาจไม่คล่องตัวเท่ากับหนุ่มสาว วิ่งไปขึ้นรถไฟไม่ทันหรือรีบจนเป็นลมเป็นแล้งจะลำบากกันเปล่าๆ แนะนำให้เตรียมทริปแบบไม่รีบเร่ง เหนื่อยก็นั่ง เมื่อยก็พัก ไปชิวๆ ขำๆ ทันก็ทัน ไม่ทันก็ไปวันอื่น  ท่านผู้ใหญ่ที่เรารักจะสบายตัวสบายใจมากกว่าค่ะ (เราเองเคยพาญาติผู้ใหญ่เดินหาร้านอาหารและรีบเดินกลัวว่าร้านจะปิด ปรากฎท่านเหนื่อยจนเกือบเป็นลมแต่ไม่กล้าบอกเราค่ะ มารู้ทีหลังรู้สึกผิดเลย) และเวลาเดินก็หันไปมองคนข้างหลังนิดนึงนะคะ  และอย่าลืมแวะเข้าห้องน้ำ แวะดื่มน้ำเป็นระยะด้วยนะคะ เพราะผู้ใหญ่บางคนไม่กล้าบอกกลัวลูกหลานเสียเวลา

 

 

image credit http://topekaseniorliving.com

 

  • ทำตัวเป็นหัวหน้าทัวร์ที่ดี

เมื่อไปเที่ยวที่ไหน (ถ้าจัดทริปไปเองไม่ได้ไปกับทัวร์) อย่าลืมเล่าให้ลูกทัวร์ของเราฟังด้วย ว่าที่นี่ที่ไหน มีประวัติความเป็นมาคร่าวๆอย่างไร ยิ่งในต่างประเทศที่อาจไม่ได้มีป้ายบอกเป็นภาษาไทย หรือ วัฒนธรรมประเพณีของสถานที่ๆเราไปเป็นอย่างไร เช่น เก้าอี้บนรถไฟ ถึงจะว่าง แต่เค้าเตรียมไว้สำหรับสตรีมีครรภ์ หรือ คนพิการ เราก็ไม่สามารถไปนั่งได้ หรือการถ่ายรูปบุคคลทั่วไปตามท้องถนน บางทีผู้ใหญ่มองว่าน่ารักดี อยากเก็บไว้ดู แต่บางประเทศเค้าอาจคำนึงเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว เราก็ควรศึกษาวัฒนธรรมเค้าแล้วเตรียมไปถ่ายทอดด้วยค่ะ

 

 

S__31678471

 

 

หวังว่าเทคนิคที่กล่าวมาข้างต้นจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังจะเดินทางเร็วๆนี้นะคะ Have a nice trip !

ภาพประกอบจาก eldercareresourcesphoenix.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s