Run for a reason ทำไมถึงออกไปวิ่ง

หลายๆคนอาจจะเห็นเพื่อนของตัวเองเข้าสู่กิจกรรม “วิ่งมาราธอน” กันอยู่บ้าง แล้วเคยคิดมั้ยว่าเราอยากจะออกไปวิ่งบ้าง

แรงบันดาลใจหรือจุดเปลี่ยนของคนที่ออกไปวิ่งแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน บางคนตั้งใจแล้วทำได้ดี  บางคนล้มเลิก หรือเลิกฮิตไปตามกระแส สำหรับตัวพลอยเองจุดเปลี่ยนนึงเกิดขึ้นจากหนังรัก 7ปี ดี7หน (อาจจะสงสัยว่าหนังก็นานมาแล้วแกเพิ่งได้ดูเร๊อะ) จริงๆดูหนังเรื่องนี้มานานแล้ว แต่ยังไม่ได้inspired เท่ากับเร็วๆที่ได้ดูเบื้องหลังการถ่ายทำ ที่เป็นเรื่องของคุณสู่ขวัญ ให้เห็นถึงจุดเริ่มต้นของความยากลำบากในการถ่ายทำ โดยคุณขวัญเองต้องหัดวิ่ง ซ้อมวิ่งให้ได้ระยะทางที่กำหนด เพื่อที่ทำให้ร่างกายพร้อมสำหรับการถ่ายทำหนัง หากอยากรู้ว่าเป็นยังไง ลองดูที่ vdo นี้ค่ะ (ถ้าใครมีvcd หนังรัก7ปี จะมีในช่วงท้ายๆแผ่น)

 

สู่ขวัญกับจุดพลิกผัน เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ รัก 7 ปี ดี 7 หน

 

s2

 

 

เล่าแล้วอาจจะดูขำ เพราะรู้สึกว่า ตัวเองเหมือนสู่ขวัญเลยยย 555 (ตรงไหน) ดูแล้วinspiredมากกก ว่าเหมือนชั้นเลยยย เหมือนตรงที่เป็นคนไม่วิ่ง วิ่งแค่5นาทีก็ไม่ไหวแล้ว ย้อนไปถึงประวัติการออกกำลังกายของตัวเอง เรียกว่า นับครั้งด้วยนิ้วมือยังเหลือ จนกระทั่งได้ดูเบื้องหลังรัก7ปีแล้วเลยรู้สึกว่า  เอาวะ..ลองออกไปวิ่งดูอีกซักตั้ง

 

แรกๆก็ซ้อมในสวนแถวบ้านบ้าง สวนลุม สวนหลวงบ้าง เปลี่ยนบรรยากาศไปเรื่อยๆ จริงๆการวิ่งไม่ได้เหนื่อยเมื่อยอะไรมากเลยค่ะ จุดที่ยากที่สุดของการเริ่มวิ่งคือ การตื่น บางทีตื่นออกมาแล้วก็จะรู้สึกว่า ขี้เกียจจัง วิ่งอีกนิดเดียวก็พอละมั้ง ง่วงละ หิวละสุดท้ายก็คือความขี้เกียจล้วนๆ เลยลองตั้งเป้าหมายว่าจะวิ่งกี่กิโล (จับเวลาและระยะทางโดยใช้app  Nike+ ค่ะ ใช้ง่ายและค่อนข้างเที่ยงตรง เทียบๆระยะกับเพื่อนที่ใช้ garmin) และพอเริ่มวิ่งก็มีเพื่อนมาชวนไปวิ่งตามงาน (จริงๆเคยลงวิ่งมาแล้ว2ครั้งเมื่อปี56แต่ไม่ได้ซ้อมเลย เรียกว่าเดินไปจนถึงเส้นชัย) แต่ปีนี้ได้ซ้อมมานิดหน่อย โดยก็วิ่งบ้างเดินบ้าง เอาเท่าที่ไหว

 

Screen Shot 2557-11-25 at 3.32.32 PM

 

ลงวิ่งงานแรกคือ 10กิโล ปรากฎว่าทำเวลาได้ดีกว่าตอนซ้อมเยอะมาก เลยเข้าใจว่าพอถึงเวลาลงสนาม มันไม่เหมือนตอนซ้อมเองคนเดียวเลย มันจะalert ตื่นเต้น นอนไม่หลับ (ตื่นตี3ก็ทำได้) และวิ่งติดต่อกันได้นานขึ้น ก็เลยเริ่มติดใจ เริ่มหาข้อมูลจากเพจเรื่องการวิ่ง เรื่องอุปกรณ์การวิ่ง  และดูตารางงานจากเพจวิ่งไหนดี ละก็เห็นว่า เร็วๆนี้กำลังจะมีงานใหญ่นั่นคือ กรุงเทพมาราธอน กรี๊ดดด ฉันจะได้วิ่งบนสะพานพระราม8 ฉันจะได้เป็นสู่ขวัญแล้ว

 

91473511678880942

 

ตอนนี้ถึงจะวิ่งได้ไม่นาน แต่อย่างน้อยก็ภูมิใจในตัวเองว่า จากคนที่ไม่เคยออกกำลังกาย ไม่เคยยอมตื่นเช้า ตอนนี้ฉันทำได้แล้ว เลิกงานได้ไปวิ่งนี่รู้สึกดีใจ ถ้าใครกำลังอยากทำอะไรซักอย่าง ไม่ว่าจะวิ่ง หรือออกกำลังกายอื่นๆ ลองหาแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง แล้วตั้งใจทำดูนะคะ เพียงแค่หาความสนใจของตัวเองให้เจอแล้วสนุกกับมันให้เต็มที่ค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s