หาซื้ออุปกรณ์การวิ่งที่ไหนดี

หมายเหตุ บลอคนี้เขียนเมื่อปี 2014 ย้ายเนื้อหามาจากเวปเก่าจ้า

ช่วงเริ่มหัดวิ่งใหม่ๆ นักวิ่ง fun run เน้นอุปกรณ์ ไม่เน้นผลงานอย่างเรา ก็เริ่มมองหาอุปกรณ์วิ่งค่ะ ไม่ว่าจะ รองเท้า ไปเสื้อผ้า หมวก นั่นนี่ วันนี้จะมารีวิวร้านที่เคยซื้อไป ว่าเป็นยังไงบ้าง

 

ที่แรกที่อยากให้รู้จักเลยคือ กรุปfacebookนี้ค่ะ เกาะไว้แล้วเราจะไม่พลาด กำบัตรเครดิตไว้แน่นๆ 555 Group ชี้เป้า_รีวิว_ขาย_อุปกรณ์วิ่ง

 

ช่วงที่เริ่มวิ่งใหม่ๆ สิ่งแรกที่มองหาเลยคือกระเป๋าคาดเอว คือพอไปวิ่งก็ต้องมีพกกุญแจรถ พกมือถือ เลยลองเสิช เรื่องกระเป๋าคาดเอวสำหรับนักวิ่ง สนนราคานั้นมีตั้งแต่แบบ no brand หลักร้อยกว่าบาท ไปจนหลักพัน ละมาเจอร้านนี้ค่ะ เวปไซต์ avarinshop.com  ก็กดสั่งซื้อไปพร้อมรอ อีเมลคอนเฟิม เรื่องการโอนเงิน

 

Screen Shot 2558-01-23 at 11.22.52 AM

 

สั่งซื้อไปวันอาทิตย์ค่ะ กดปุ๊บก็มีอีเมลตอบมาว่ามีสินค้าคร้าบ โอนเงินได้เลย รู้สึกประทับใจ เออ ตอบเร็วดีจัง

 

Screen Shot 2558-01-23 at 11.24.13 AM

 

นี่คือหน้าตากระเป๋าคาดเอวที่สั่งซื้อ เลือกสีดำไปค่ะ

นี่คือหน้าตากระเป๋าคาดเอวที่สั่งซื้อ เลือกสีดำไปค่ะ

 

ที่เลือกรุ่นนี้เพราะ ดูจากราคาเปรียบเทียบกันในหลายๆรุ่นแล้ว โอเคสุดในแง่ของการกันน้ำ กันเหงื่อ (เพราะเป็นคนเหงื่อออกเยอะมากกกกเวลาวิ่ง) และมีสายห้อย bib ด้วย (ห้อยเบอร์วิ่ง) โอ้ว เกร๋ไกร๋ ต่อไปนี้ไม่ต้องใช้เข็มกลัดติดกะเสื้อแล้ว ฉันมีที่ห้อยเบอร์เวลาไปวิ่ง หวังใจไว้ว่าจะล้ำกว่าเพื่อน..

พอได้ email คอนเฟิมเสร็จก็โอนเงินค่ะ ปรากฎ เช้าวันจันทร์มีจนท.โทรมา บอกสีดำหมดค่ะ เหลือสีม่วงและชมพู  อ้าว…..

 

อ้าว..

 

อ้าว..

 

อ้าว..  แล้วทำไมตอบเมลมาว่ามีของหล่ะคะ (งงเหมือนกันมั้ย รู้นะคะว่าเค้าคงไม่ได้หลอกให้โอนเงิน แต่เสียความรู้สึกค่ะ) แล้วพอถามว่าแล้วสีดำจะเข้าเมื่อไหร่คะ ได้คำตอบว่า อีกเดือนกว่าค่ะ ก็เลยต้องจำใจเลือกสีชมพูไป ทั้งๆที่ไม่อยากได้

 

หน้าตาเป๋า

IMG_3825

10858365_955080084510135_4703867515454023829_n

 

ให้คะแนนเวป avarinshop มีของให้เลือกเยอะดีค่ะ ไม่ต้องเดินทาง แต่ตรวจสอบกันดีๆก่อนน้าเพราะอาจไม่ได้สีที่ต้องการ (ถ้าไม่ซีเรียสก็ไม่เป็นไร)

 

กระเป๋าวิ่งอีกร้านที่เคยสั่งคือ http://sportarmband.lnwshop.com/ ตอนแรกเสิชเจอแล้วเห็นว่าราคาถูกมาก กะลองใช้เล่นๆก่อน แต่ตอนนั้น add line ไปถามแม่ค้าแล้วเค้าบอกว่ายังไม่มีสีดำ (ก็เลยไปสั่งเวปแรกไง ซึ่งก็ไม่ได้สีดำอยู่ดีไง ร้องไห้แพ๊พ) แล้วพอสีดำเข้า แม่ค้าก็ทักไลน์มาบอก (น่ารักจัง ใส่ใจลูกค้า) เลยสั่งไป3อันค่ะ ให้พ่อแม่และเพื่อน ใช้ไปใช้มา มี 1 อันที่สายขาด อันนี้เข้าใจว่าคุณภาพก็อาจมาพร้อมราคา หรือไม่แน่ใจว่าตอนใช้เพื่อนดึงแรงไปเองรึเปล่า เพราะอีก2อันที่เหลือก็ยังใช้งานได้ดีค่ะ ใครสนใจลองไปดูได้ (หนึ่งซิปก็เก็บของได้1ช่อง/ 2ซิป ก็เก็บได้2ช่อง เยอะหน่อย)

 

Screen Shot 2558-01-23 at 11.33.22 AM

 

ถัดมา รองเท้าค่ะ ยี่ห้อรองเท้ากีฬา นอกจาก nike, adidas แล้วก็มีมากมาย เช่น asics, brooks, sketchers, mitzuno ยี่ห้อพวกนี้มีอยู่ในห้างทั่วไป เช่น ในแผนกกีฬา หรือตาม supersports บางทีเราอาจจะเดินผ่านหลายรอบแล้ว แต่เราไม่ทันสังเกตค่ะ เวลาซื้อรองเท้า ถ้าเราต้องการใช้วิ่ง อย่าลืมเลือกประเภทรองเท้าว่า Running นะคะ รองเท้าบางประเภท อาจเหมาะสำหรับใช้ในยิม หรือวิ่ง trail (วิ่งวิบาก) การรองรับก็ต่างกัน อย่าลืมเลือกให้ถูกกับลักษณะการใช้งานของเรา

ส่วนตัว รองเท้าวิ่งคู่แรกที่เลือก ไปเดินดูที่ Supersports  การเลือกรองเท้า ไม่ใช่เลือกแค่สีและลายนะคะ ต้องดูลักษณะเท้าของเราว่าเป็นแบบไหน เราวิ่งลักษณะไหน เอาปลายเท้า หรือหน้าเท้าลง (จะรู้ได้ไง ให้เพื่อนดูเราตอนวิ่งค่ะ) ไปถึงที่แล้วก็เลือกยี่ห้อที่เราสนใจ แล้วบอกพนักงานได้เลยว่า style การวิ่งของเราเป็นยังไง และเราใช้งานแบบไหน เช่น อยากซื้อรองเท้าไปวิ่งออกกำลังกาย ระยะประมาณ 5-10กิโล หรือ ต้องการรองเท้าไปวิ่งมาราธอน (ระยะ 42.195 กิโลเมตร) พนักงานจะได้แนะนำให้ถูก

 

แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ ขอให้ดูความเชี่ยวชาญของพนักงานขายแต่ละคนด้วยนะคะ บางคนอาจจะมีความรู้จริง ตั้งใจแนะนำ (บางคนอาจเป็นนักวิ่งด้วยซ้ำ) บางคนอาจจะขายแค่เอายอด เค้าก็จะเชียร์รุ่นที่แพงที่สุด ดีที่สุด ซึ่งบางทีก็ไม่ได้เหมาะกับลักษณะการใช้งานของเรา ค่อยๆเดินดู ค่อยๆเลือกค่ะ บางทียี่ห้อที่ไม่ได้ดังและแพงมากอาจจะเหมาะกับเราก็ได้ ใครไม่มั่นใจยังไงลอง google ข้อมูล อ่านไปก่อนค่ะ ไปถึงร้านแล้วจะได้ไม่ blank

 

” เวลาเลือก ดูการใช้งานของเราด้วย มัวไปฟังพนักงานมาก พนักงานเค้าเคยวิ่งหรอ” — เพื่อนกล่าวเตือนสติมา เออ ก็จริง

 

รูปแบบเท้า บางยี่ห้อเค้ามีป้ายบอกเลยว่า รุ่นนี้เหมาะกับ High-medium arch อะไรงี้

 

                                                              สุดท้ายเราก็แพ้ทางคำว่า SALE 55555 นิดๆหน่อยก็เอา

IMG_3778

 

มากมายหลายแบบ หลายยี่ห้อ ค่อยๆเลือกค่ะ

IMG_3777

อ่า มาแล้ว คู่แรก
อ่า มาแล้ว คู่แรก

 

สำหรับรองเท้าวิ่งนี่อยากจะบอกว่า คู่แรกที่เลือกอย่าเพิ่งคิดเรื่องสีสันมากค่ะ ว่าจะสีไหน ที่จะเข้ากับชุดกับหมวก เสื้อผ้า นั่นนี่ เพราะไม่ว่ายังไงถ้าคุณจะมาสายวิ่งแล้วรับรองอีกไม่นาน คุณได้ถอยอีกคู่แน่นอน 555

 

ถัดมา ไปดูร้านที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักวิ่งกันบ้าง ร้านดังประจำ Central World “ARI Running Concept Store”

 

ARI  เป็นร้านดังค่ะ นักวิ่งทุกคนรู้จักชื่อเสียงกันดี มาดูกันก่อนว่าร้านนี้พิเศษยังไง

 

 

ข้อความจากภาพ : Ari Running Concept Store ให้บริการ Digital Gait Analysis โดยถ่ายวีดีโอจากด้านหลัง เพื่อศึกษาการเคลื่อนไหวของเท้าและข้อเท้าระหว่างที่คุณวิ่งบนลู่วิ่งด้วยเท้าเปล่าอย่างละเอียด โดยการวิเคราะห์จากวีดีโอแบบเฟรมต่อเฟรม เพื่อให้สามารถสังเกตวิธีการเคลื่อนไหวที่ไม่อาจเห็นได้ด้วยตาเปล่าแบบreal-time หลังจากนั้นเราจะใช้ข้อมูลวิเคราะห์องศาของการบิดของเท้า (pronation) และ การก้าวเท้าของคุณ เพื่อค้นหาความเหมาะสมของรองเท้าวิ่งที่ให้กับคุณ

Digital Gait Analysis ราคาเท่าไหร่?
ที่ Ari Running Concept Store เรายินดีให้บริการพร้อมคำแนะนำโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพราะการวิเคราะห์นี้เป็นสิ่งที่จำเป็นในการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งที่เหมาะกับคุณ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่อาจจะมาจากการแนะนำรองเท้าที่ไม่เหมาะกับการใช้งานของแต่ละคน

Digital Gait Analysis ใข้เวลานานเท่าไหร่?
โดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของแต่ละคน 

เราแนะนำ
จากข้อมูล Digital Gait Analysis แบบเท้าเปล่าของคุณ เราจะแนะนำรองเท้าวิ่งหลายๆโมเดลที่เหมาะกับคุณ แล้วให้คุณได้ทดลองใช้แต่ละคู่บนลู่วิ่งของเรา ในการทดลองแต่ละครั้งเราจะทำการวิเคราะห์ไปด้วย พร้อมกับฟังความคิดเห็นจากคุณเรื่องความสบาย ความกระชับ และคุณสมบัติของรองเท้าวิ่งแต่ละคู่ กระบวนการทั้งหมดมุ่งเน้นให้คุณได้รองเท้าที่เหมาะกับคุณมากที่สุด ให้คุณวิ่งได้ดีขึ้น และลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการวิ่ง

 

ใช่แล้วค่ะ นี่เป็นบริการฟรีของทางร้าน ที่ให้ลูกค้าทุกคนได้ลองวิ่งเพื่อดูสรีระลักษณะการวิ่งแล้วค่อยเลือกซื้อรองเท้า แถมมีบริการปักชื่อลงบนรองเท้าด้วย โอ๊ย กรี๊ดกร๊าด เก๋เท่ห์ที่สุด

 

ไม่ใช่จะสกรีนได้แค่รองเท้า กระเป๋าก็สกรีนได้นะตัวเธอ

ภาพจากเฟสบุคร้าน

 

หลังจากเราติดตาม facebook/ ig ร้านมานาน ลองไปใช้บริการจริงบ้าง วันที่ไปตั้งใจจะไปหาซื้อกางเกงวิ่งค่ะ  ปรากฎว่ากางเกงวิ่งของผู้หญิงที่เป็น compress (รัดกล้ามเนื้อ) หมดทุกรุ่นทุกแบบ ก็เลยซื้อ CALF SLEEVES (รัดน่อง) มาแทน

 

ถึงแล้ววว รองเท้าแบบเยอะมากๆ สวยๆทั้งนั้นเลย

ถึงแล้ววว รองเท้าแบบเยอะมากๆ สวยๆทั้งนั้นเลย

นี่ค่ะ Calf sleeveใช้สำหรับการรัดกล้ามเนื้อบริเวณน่อง 

ภาพจากเฟสบุคร้าน
ภาพจากเฟสบุคร้าน

 

 

ขณะใช้งาน

POK 1286-1

สีอื่นๆ

 

พนักงานที่ดูแลตอนซื้อ calf ดีค่ะ ดูactive แกะออกมาให้ลอง (ต้องลองนะคะ จะได้รู้ว่ารัดกล้ามเนื้อพอรึยัง) แล้วบอกด้วยว่าถ้าขาดภายใน1ปีเอามาเปลี่ยนได้ โอ้ ดีจัง..

 

ถัดมาที่ Gait analysis ไหนๆก็มาแล้ว อยากลองดูบ้าง เลยเดินไปบอกพนักงานที่อยู่ตรงนั้น ว่าเพื่อนพี่อยากลองค่ะ เค้าก็ให้ขึ้นไปวิ่งค่ะ วิ่งแป๊บเดียว น่าจะประมาณ1นาที

 

IMG_6337

IMG_6339

 

พอวิ่งเสร็จ พนักงานบอกว่า เท้าปกติครับ ใส่รองเท้าแบบไหนก็ได้ /จบ

 

5555 จริงหรอคะ แค่นี้เองหรอน้องเอ้ย เดี๋ยวๆๆ ทำไมไม่ดูยิ่งใหญ่อลังการมีการวิเคราะห์นั่นนี่แบบที่พี่อ่านมาในเฟสบุคเลยค่ะ เลยบอกเค้าว่าขอลองด้วยตัวเองบ้าง  พอวิ่งเสร็จ น้องเค้าบอกว่า พี่เท้าแบะออกครับ ควรใช้รองเท้าที่พื้นหนานิดนึง จบ เอิ่ม.. แค่นี้จริงๆ น้องดูเหนื่อยค่ะ พี่เกรงใจไม่รบกวนแล้ว บาย

 

สิ่งที่คิด

Digital Gait Analysis ใข้เวลานานเท่าไหร่?
โดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของแต่ละคน 

 

ความเป็นจริงๆ : 2นาที

 

(ระหว่างนั้นมีลูกค้าเดินเข้ามาถามว่า แบบไหนของคนหน้าเท้ากว้าง พนักงานเค้าก็ตอบว่า ไม่มีครับ จบ.. ลูกค้าก็เดินจากไปอย่างสงบ แหม เสียดายโอกาสการขายแทนจริงๆ)

 

ให้คะแนนร้านนี้ : รองเท้าเยอะ gimmickร้านก็ดี ส่วนอุปกรณ์เสริมอื่นๆอาจจะหมดบ้าง ก่อนไปลองโทรเช็คก่อนจะได้ไม่เสียเที่ยว พนักงานก็น่ารัก (บางคนเนาะ)

 

ถัดมาที่เสื้อผ้ากันบ้าง

 

สิ่งที่ฉันคิด

ภาพจาก http://www.womenshealthmag.com

 

 

ตื่นๆ หุ่นเราไม่ได้เหมือนเค้าค่ะ คนขาเรียวเล็กนี่ไม่มีปัญหา ใส่อะไรก็สวย ส่วนคนหุ่นไม่อำนวยก็ค่อยๆเลือกกันไป เสื้อก็ควรเป็นรุ่นผ้ากีฬา เพราะจะเนื้อผ้าบางโปร่ง แห้งไว อย่างกางเกงวิ่ง ที่นิยมกันจะมี2แบบคือ รัดกล้ามเนื้อ ก็อาจจะราคาสูงหน่อย 2,000 – 3,000 ขึ้นไป หรือถ้ารุ่นธรรมดาๆก็อาจจะหลักพัน ถ้าใครยังไม่อยากลงทุนมาก ลองไปเดินดูตามห้างทั่วไป  เช่น โลตัส บิ๊กซี แผนกกีฬา ก็มีสินค้าในราคาย่อมเยาให้เลือกซื้อค่ะ

 

IMG_4661

IMG_4662

IMG_4664

 

 

หรือ H&M

IMG_4740

IMG_4741

 

แต่ถ้าใครอยากได้เสื้อกล้าม คอลึกๆ อารมณ์แบบฝรั่งเข้าฟิตเนส ลองไปดู Forever 21 ค่ะ (แต่ไม่ใช่ผ้าเสื้อกีฬานะ แต่แบบดูเก๋ไก๋ใช้ได้ ราคาไม่แพง)

 

IMG_6536

 

ถัดมาอีก web ค่ะ adidas.co.th เวปนี้เป็นของ อาดิดาสเลย แต่สินค้าทั้งหมดจะถูกส่งมาจาก warehouse เค้าที่สิงคโปร์ (ตอนแรกไม่รู้หรอก แต่เดี๋ยวจะบอกว่าทำไมถึงรู้)

 

Screen Shot 2558-01-23 at 1.53.25 PM

 

สินค้าในเวปรู้สึกว่าต้องสั่งเกิน 1500 บาทค่ะ ถึงส่งฟรี  ถ้าไม่ถึงมีค่าส่ง 90บาท แน่นอน เราต้องสั่งให้ถึงค่ะ ลองสั่งของไป2 ชิ้น คือกางเกงและ sport bra ตัว sport bra นี่โทรไปเช็ครุ่นและราคากับหน้าร้านใน supersportsมา ปรากฎว่าถูกกว่าหลายร้อยอยู่ (ในเวป 990 B. หน้าร้าน 1390 B.) — feeling สวยและฉลาด

 

email confirmed order

Screen Shot 2558-01-23 at 1.56.50 PM

 

กดสั่งซื้อไปเมื่อวันที่ 6 พย.13 ไม่กี่ชม.ต่อมา มีอีเมลมาบอกเลยว่า Your order  has shipped อุ้ยตายว้ายกรี๊ด ดีใจส่งเร็ว ได้ของใช้ทันงานวิ่งที่จะถึงแน่ๆเลย ปรากฎผ่านไป2 อาทิตย์ของยังไม่ได้ ก็เลยโทรไปตาม เจ้าหน้าที่รับสายพูดภาษาอังกฤษเหมือนเวลาโทรเข้าโรงแรมเลย กรี๊ดดดดดด ฮัลโหลๆ อ๋อๆ เค้าพูดไทยได้ค่ะ ก็เลยตามสินค้าไป ได้คำตอบว่า ของติดอยู่ที่ศุลกากร (อ๋อออ นี่ไง เลยรู้ว่าส่งมาจากสิงคโปร์) ยังไม่แน่ใจว่าจะเคลียร์ออกมาได้เมื่อไหร่ แต่จนท. เค้าพูดดีค่ะ ขอโทษขอโพย แล้วบอกว่าถ้าเราไม่พอใจ ตอนได้รับสินค้าสามารถทำเรื่องขอคืนได้ จะรีฟันเงินคืนเข้าบัตรเครดิตให้ แต่อาจต้องใช้เวลานิดนึง

 

ระหว่างนั้นก็รอๆๆ ของไปเรื่อยๆ สรุปรวมแล้วใช้เวลาน่าจะ3อาทิตย์ค่ะ กว่าจะมา พอของมาตัว sport bra โอเค แต่กางเกงที่สั่งมันใหญ่เกินไป ก็เลยทำเรื่องรีฟันคืน โดยการโทรไปที่เดิม เค้าออก อีเมลคืนสินค้าให้เราปริ๊นแนบไป แล้วก็ส่งสินค้าคืน (เสียค่าส่งไปษณีย์เองไม่กี่สิบบาท) อ้อ ต้องส่งแบบลงทะเบียนด้วยนะคะ ป้องกันสินค้าสูญหาย และไม่กี่อาทิตย์ต่อมา เงินก็คืนเข้าบัตรเครดิตค่ะ

 

ให้คะแนน adidas.co.th  ก็โอเคนะคะ ในเรื่องของราคาที่ถูกกว่า และสะดวกสบายไม่ต้องเดินทาง เจ้าหน้าที่ก็บริการพูดจาดีเวลามีปัญหา หรือแม้แต่ตอนจะขอคืน (ถ้าไม่โดนเรื่องติดกรมศุลซะนานจะดีมาก)

 

เอาหล่ะคะ รีวิวมาทั้งมวล หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกๆคนบ้างนะคะ อย่างไรก็ตาม ซื้ออุปกรณ์มาแล้วจะถูกจะแพง ก็อย่าลืมออกไปใช้กันนะจ้ะ ไม่ใช่ถ่ายรูปลงไอจีอย่างเดียวโอเคนะคะฮิปสเตอร์.. บรายส์

One thought on “หาซื้ออุปกรณ์การวิ่งที่ไหนดี”

  1. ขอบคุณค่ะที่ให้ข้อมูลนะค่า 🙂 แนะนำอีกร้านสำหรับสแกนวิเคราะห์การลงน้ำหนักเท้านะคะ
    ร้าน Foot balance ทำแผ่นรองเท้าแบบ customize ช่วยลดอาการปวดตอนวิ่งได้ค่ะ
    แนะนำเลยที่เอมโพเรี่ยมค่ะ

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s