เติมน้ำมันแล้วไม่มีเงินจ่าย ทำอย่างไรดี

จากประสบการณ์ขำๆ (ที่ถึงเวลาจริงขำไม่ออก) คนที่ขับรถเองอาจจะเคยเจอปัญหานี้กันมาบ้าง บางทีไม่มีเงินสดติดตัว มีแต่บัตรเครดิต พอจะจ่ายตัง สัญญาณขัดข้อง บัตรมีปัญหา (เอ๊ะ หรือวงเงินเต็ม) รูดไม่ได้ ต้องมีการตามหาตู้ ATM ถ้าไม่ได้มีตู้ATM อยู่ในปั๊มนี่จะยิ่งลำบาก กว่าจะเดินหา ทั้งร้อน ทั้งรีบ หงุดหงิดกันไม่น้อย แต่วันนี้ที่จะมาเล่าคือ บัตรเครดิตสัญญาณขัดข้อง รูดไม่ได้ เดินไปatmในปั๊ม และธนาคารใกล้เคียง ก็ยังขัดข้องอยู่อีก ตายแล้ว ทำไงดี

 

1. ทางออกแรก นำเสนอวิธี โทรไปยืมเพื่อนที่อยู่ใกล้ที่สุดให้เอามาให้ หรือถ้าไม่มีใครว่างจริงๆ อาจจะต้องขับรถไปเอาที่บ้านเพื่อน อันนี้ต้องใช้วิธีสัญญาใจกับเด็กปั๊ม เชื่อพี่นะ ว่าพี่จะกลับมา (ดิฉันเคยทำมาก่อน บอกเค้าว่า เชื่อในตัวฉัน แล้วรีบไปรีบกลับมาจ่าย)

 

2. โอนเงินทางมือถือ ถ้ารูดบัตรเครดิตไม่ได้ atmก็เสีย ถ้าสัญญาณมือถือไม่ขัดข้องไปเสียก่อน ก็ใช้ mobile banking โอนเงินเข้าบัญชีของทางปั๊มเลยก็ได้

 

S__14917649

 

3. ทิ้งเอกสารอะไรไว้ซักอย่างเพื่อเป็นหลักฐานว่า เราจะกลับมาจ่าย กรณีที่เพิ่งเกิดขึ้นกับตัวเอง คือ ด้วยความรีบไปทำงานตอนเช้า เลยทิ้งบัตรเครดิตไว้  ขาดสติมาก ใครรู้เรื่องนี้ต่างอุทาน จะบ้าหรอ เฮ้ย ไประงับบัตรเดี๋ยวนี้ (บางบัตรเครดิตเค้าระงับแบบชั่วคราวได้นะ) ตอนนั้นฝากเบอร์ไว้ที่ปั๊มว่าถ้าเครื่องรูดบัตรใช้ได้จะโทรมาบอก ก็ไม่มีใครโทรมาซักที เลยโทรเข้าcall centerของปั๊มบางจากให้ช่วยประสานงาน ซึ่งดีมากค่ะ ไม่นานก็มีพนักงานที่ปั๊ม (เดาว่าเป็นเหมือนหัวหน้าร้าน) โทรมาบอกว่า เก็บบัตรไว้ให้แล้วนะคะ ถ้ามาที่ปั๊มให้มาหาดิฉันชื่อxxxได้เลย *เป็นความขาดสติเฉพาะตัว กรุณาอย่าลอกเลียนแบบ*

 

จริงๆแล้วปรึกษาเพื่อนที่เป็นทนายความมา แนะนำว่า สิ่งที่เราควรทิ้งไว้คือ สำเนาบัตรประชาชนค่ะ แหม ใครจะพกสำเนาบัตรติดตัว (คิดงี้ใช่มั้ย) ก็ต้องx-roxจากในสำนักงานของปั๊มนั้นๆ และเซ็นรับรองไว้ว่า แทนการชำระเงินอะไรก็ว่าไปแล้วรีบกลับมาจ่ายให้เร็วที่สุดค่ะ บัตรประชาชนตัวจริงก็ไม่ควรทิ้งไว้ เพราะสามารถเอาไปกู้หนี้ยืมสินได้

 

S__14917648

 

 

4. ข้อดีสำหรับคนที่ยังไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ แนะนำว่าควรพกเงินฉุกเฉินไว้ในรถส่วนหนึ่ง เช่นซัก 1000 เกิดลืมกระเป๋าสตางค์อะไรขึ้นมา ยังพอหยิบออกมาใช้ได้ (บางทีไปถึงถามเด็กปั๊มว่าเครื่องรูดบัตรใช้ได้นะ โอเคนะ พอถึงตาเรารูดก็อาจจะเสียขึ้นมาก็เป็นได้)

 

เพราะเมื่อน้ำมันเข้าไปในรถเราแล้ว จะสูบออกก็คงจะลำบากมากมาย ยังไงตรวจสอบเงินในกระเป๋ากันซักนิดเพื่อป้องกันปัญหาที่ไม่ได้คาดฝันเหล่านี้ก่อนจะเติมน้ำมันกันด้วยนะจ้ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s