อยากจัดปาร์ตี้เอง ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ถ้าใครกำลังได้รับมอบหมายให้จัดปาร์ตี้เลี้ยงฉลองต่างๆ  แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากอะไรดี Lifestyle Toast มี tips เล็กๆน้อยๆ จะมาแนะนำนักจัดปาร์ตี้มือใหม่กันค่ะ

อันดับแรกเราต้องลิสรายชื่อ+จำนวนแขกของเราก่อน และดูว่าเป็นกลุ่มอายุช่วงไหน เพื่อจะไป set Theme ( ธีม หรือตีมงาน ที่เค้าชอบเรียกๆกัน) เช่น ต้องจัดปาร์ตี้ที่ออฟฟิศ มีพนักงานตั้งแต่ messenger ยันผู้บริหารระดับ CEO จะset Theme เป็น หรูหราอลังการ GLAMOROUS NIGHT แขกผู้มาร่วมงานก็อาจจะลำบากใจ แต่ถ้ามีแต่เพื่อนๆรุ่นๆเดียวกัน ที่อุปนิสัยแต่ละคนจัดเต็มกันอยู่แล้ว จะ THEME ไหนๆ ก็ไม่มีปัญหา

*Theme ปาร์ตี้ที่นิยมกันได้แก่ White Party, BLACK & WHITE, Colorful Party, Party animal, Theme ชุดนักเรียน, Theme อาชีพ เป็นต้น

 

idea จาก website catchmyparty

idea จาก website catchmyparty

 

แต่ถ้าจัดงานที่บ้าน มีแต่ญาติๆและครอบครัว ก็ลองดูตามความเหมาะสมได้ค่ะ ถ้าญาติๆเป็นคนสนุกสนานชอบสังสรรค์ก็ลอง set THEME ได้ แต่ถ้ามีแต่แขกผู้ใหญ่เป็นทางการ เราก็ข้ามขั้นตอนการ set THEME ไปได้เลย ไม่มีปัญหา

 

เมื่อเราทราบจำนวนคนแล้ว ถัดมาก็ต้องเลือกสถานที่ (ถ้าจัดที่บ้านก็ง่ายค่ะ ข้ามไปขั้นตอนการตกแต่งสถานที่ได้เลย) แต่ถ้าเป็น Party ที่มีคนจำนวนมาก ก็ลองมองหาสถานที่เป็นร้านอาหาร, บ้านเพื่อน/ญาติ, ห้อง Karaoke / ลานโบว์ลิ่ง หรือจะ advance ไปขนาดปิดห้องโรงแรมเลยก็ไม่ผิดค่ะ (ตามจำนวนคนและ Budget)

ขั้นตอนถัดมา การตกแต่งสถานที่ อิงจาก Theme งานเป็นหลักค่ะ ถ้าเป็น Party วันเกิดของเพื่อนสาว เราสามารถใช้อุปกรณ์ตกแต่งที่มีสีสัน เพื่อถ่ายรูปออกมาให้ดูสดใสน่ารักได้

ลองมาดูตัวอย่าง Party Style จากแก๊งเพื่อนสาวของดิฉัน กันค่ะ วันนี้เราจัดปาร์ตี้สละโสด (หรือที่เรียกกันว่า Hen Night หรือ Bachelorette Party) ใน Theme: White Flapper เพราะแก๊งของเรามีแต่สาวๆล้วน Theme นี้น่าจะแต่งตัวกันได้สนุกสนานเต็มที่ ในบรรยากาศห้อง Penthouse สุดหรูใจกลางเมืองให้เข้ากับ Theme เว่อร์วังของเรา

*Flapper คืออะไร จริงๆ ถ้าเปิดดิกชันนารีดู คำว่า Flapper แปลว่าหญิงสาว ซึ่งเป็นคำที่ใช้เรียกหญิงสาวในยุคเมื่อปี 1920 หรือยุคหลังสงครามโลกครั้งที่1 ที่เมื่อทุกอย่างฟื้นตัว ทุกคนต่างแต่งตัวออกมาปาร์ตี้กัน หรือเราอาจจะเรียกได้อีกคำนึงว่า Style Gatsby หรือการแต่งตัวย้อนยุคไปสมัยหลังสงครามโลกนั่นเอง หลายๆคนอาจจะเคยเห็นจากงานวันเกิดคุณชมพู่มางาน นั่นก็เป็นอีก 1งานใน Theme Gatsby ที่สวยงามน่ารักมากๆ

 

Flapper girl หรือการแต่งกายแบบ gatsby สมัยก่อน (ภาพจาก writeonstyle.com)

Flapper girl หรือการแต่งกายแบบ gatsby สมัยก่อน (ภาพจาก writeonstyle.com)

สถานที่ของเรา

สถานที่ของเรา

20131021-P1020990

20131021-DSCF3338

20131021-DSCF3363

20131021-DSCF3400

20131021-P1020975

 

THEME การแต่งกายแบบย้อนยุค หรือ WHITE  FLAPPER

20131021-DSCF3407

20131021-P1030034

 

Gatsby Style ของคุณชมพู่จากงานวันเกิดของเธอเมื่อปี 2013

ภาพจากคุณ @wirun ช่างภาพคนดัง

ภาพจากคุณ @wirun ช่างภาพคนดัง

 

ลองมาดูไอเดียง่ายๆในการตกแต่งสถานที่กันค่ะ อุปกรณ์ที่ใช้มีขายทั่วไป แต่จะทำให้งานปาร์ตี้ของคุณดูมีสีสันขึ้นอีกเยอะ ไม่ว่าจะเป็น ลูกโป่ง / มุมถ่ายภาพโดยการเอารูปถ่ายมาเรียงต่อๆกันให้เหมือน BACKDROP / ขนมหวานที่มีสีสันสดใสเหมาะกับการถ่ายภาพ เช่น มาการอง , cupcake / ริบบิ้น ผ้าทำเป็นฉากถ่ายรูปต่างๆ

 

credit pinterest + marthastewartweddings

 

อันนี้ก็น่ารักและทำไม่ยาก ตัดกระดาษสีให้เข้ากับ Theme งานเป็นวงกลมและซ้อนๆกัน credit pintertest + designlovefest.com

สายรุ้งสีๆ เรียงกันก็น่ารักไม่น้อย credit pinterest + stylemepretty.com

 

ไอเดียสำหรับการใช้ลูกโป่งค่ะ ทำได้ไม่ว่าจะในสวนหรือในบ้าน เพียงแต่เลือกโทนสีของลูกโป่งให้ดี credit pinterest + joannagoddard.blogspot.com

 

*ทั้งนี้ทั้งนั้น แนะนำ source ของแรงบันดาลใจในการตกแต่งที่ pintertest ค่ะ น่ารักๆทั้งนั้นเลย

 

เมื่อมี Theme / สถานที่ / แขก / การตกแต่งแล้ว ถัดมาที่อาหารค่ะ ข้อนี้จะเป็นปัญหาที่หลายๆคนหนักใจ เพราะกะไม่ถูก ในฐานะที่พอมีประสบการณ์การจัดปาร์ตี้ที่บ้านมาพอสมควร ขอแนะนำดังนี้ค่ะ

  1. ให้แขกทุกคนนำอาหารมาเอง เจ้าของบ้านอาจจะเตรียมเครื่องดื่ม/ขนมนมเนยไว้รอเพื่อนๆ เรียกให้เก๋ๆแบบฝรั่งนั่นคือPOTLUCK (แปลตรงตัวก็คือเอาอาหารใส่หม้อมา แล้วมาลุ้นกันว่าใครจะเอาอะไรมาทานบ้าง) ได้ลุ้นกันสนุก และประหยัดงบได้
  2. เข้าครัวเตรียมอาหารเอง อันนี้ก็ทำได้หากเจ้าบ้านชอบเป็นพ่อครัว/แม่ครัวอยู่แล้วและแขกไม่เยอะ (แต่อาจจะเหนื่อยตอนล้างทำความสะอาดหากไม่มีแม่บ้าน) แนะนำจานชามช้อนส้อมกระดาษ ช่วยบรรเทาความเหนื่อยไปได้ค่ะ
  3. สั่งอาหารมาทาน ข้อนี้ดิฉันทำประจำค่ะ การันตีความอร่อยและไม่เหนื่อย อยากทานอะไรก็เลือกและยกหูโทรสั่งเท่านั้นเองค่ะ ลองดูเวปไซต์สั่งอาหารดังๆสมัยนี้มีมากมาย บริการส่งถึงที่ ไม่ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหนก็ได้ทานอาหารอร่อยๆที่ต้องการ ไม่ต้องเสียเวลาขับรถไปสั่ง มีส่งทุกอย่างที่อยากจะทานจริงๆนะคะ บางทีอยากทานสุกี้/ชาบู บางเจ้ามีบริการยกหม้อมาให้ยืมเลยทีเดียว สะดวกสบายที่สุด
  4. BBQ Party อันนี้เหมาะสมหากคุณมีพื้นที่ Outdoor ได้บรรยากาศความเป็นฝรั่ง เก๋ไก๋ สนุกสนาน แต่ในบ้านเราแล้วอาจจะต้องดูลมฟ้าอากาศ และ Theme งานกันนิดนึง หากเป็น Theme เว่อร์วังขนเฟอร์ชุดยาวลากกันมา เดี๋ยวไม่มีใครช่วยปิ้งย่างเจ้าบ้านจะเหนื่อยนะคะ อ้อแล้วเตรียมแผน B ไว้ซักนิดหากฝนฟ้าไม่เป็นใจ อย่าเพิ่งใจเสียค่ะ นำเนื้อที่เตรียมไว้เข้ามา Grill ที่เตาในครัวก็อาจจะเป็นอีกทางหนึ่งเลือก

สำหรับ Party ของเราสั่งอาหารของทางโรงแรม สะดวกสบาย ครบคัน

สำหรับ Party ของเราสั่งอาหารของทางโรงแรม สะดวกสบาย ครบคัน

20131021-DSCF3377

Pizza ของที่นี่อร่อยมากค่ะ

Pizza ของทางโรงแรม Metropolitan อร่อยมาก

 

อีกสิ่งนึงที่อาจะทำให้ผู้เตรียมปาร์ตี้ลำบากใจก็คือเรื่องการเตรียมเครื่องดื่มค่ะ จะซื้อแค่ไหนอะไรยังไงดี ยิ่งเวลาเตรียมปาร์ตี้ที่บริษัทนี่ละกลัวโดนด่าเป็นที่สุดถ้าเหล้าหมด แต่จะซื้ออะไรยังไงดีบ้าง ลองมาดูสัดส่วนการเทต่อแก้ว(คร่าวๆ) กันค่ะ

– ไวน์1 ขวด เทได้ 7 แก้ว

– Whisky อาทิเช่น black label 1 ขวดลิตร ผสมได้ 30 กว่าแก้ว ขอใช้คำว่าประมาณนะคะ เพราะความหนาในการผสมของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน

– soda 1 ขวด ผสมได้ 3 แก้ว ฉะนั้น ถ้าจะดื่มเหล้ากันแล้วอยากประเมินว่าจะต้องซื้อโซดากี่ขวด ก็ตีไปว่าเหล้า 1 ขวดลิตรใช้โซดาประมาณ 10 ขวด

-Vodka อันนี้สูตรใครสูตรมันเลยค่ะ แล้วแต่วิธีการดื่มและการผสม หากในงานเพื่อนๆชอบผสมน้ำผลไม้กัน ก็อย่าลืมซื้อมิกเซอร์ประเภทน้ำผลไม้ไปเผื่อไว้หลายๆแบบ (เช่น น้ำแอปเปิ้ล น้ำสัปปะรด) หรือถ้าชอบสนุกสุดเหวี่ยงอยากดื่มแบบ on the rock ก็อย่าลืมเตรียมเกลือเตรียมมะนาวไปด้วยนะคะ

-น้ำอัดลม/น้ำเปล่า/น้ำแข็ง ข้อนี้ซื้อไว้เยอะๆค่ะ เหลือดีกว่าขาด  ไม่ต้องกังวลแบบของสด ถ้าเหลือก็นำมาดื่มในวันปกติได้ อย่าไปกลัวเรื่องว่าเยอะเกินไป เดี๋ยวกำลังปาร์ตี้สนุกๆต้องมีใครขับรถออกไปซื้อเครื่องดื่มละเสียเวลาแย่เลย

สำหรับใครที่ต้องเตรียมเครื่องดื่มสำหรับงานเลี้ยงบริษัท หรืองานที่มีคนเยอะๆ ลองไปซื้อตามร้านขายส่ง จะถูกกว่าซื้อใน supermarket เยอะเลยค่ะ แถมบางร้านมีบริการส่งถึงที่ด้วย

 

สำหรับสูตรการผสม cocktail ที่ทีมงาน catmint ปลาบปลื้ม คือใช้ SOJU เป็นส่วนผสมหลัก เหตุเพราะเราเคยไปทริปเกาหลีด้วยกันมา ไปนั่งดื่ม SOJU ในเต๊นท์พร้อมทานปลาหมึกสดๆแบบกระดิ๊บๆ เข้าปาก มโนว่าตัวเองเป็นนางเอกกวนมึนโฮ  แบบนี้

คือเคยไปทริปเกาหลีกับเพื่อนๆมา และสนุกสนานมาก หลังจากนั้นเวลาเราปาร์ตี้กันครั้งใดก็จะนึกถึง SOJU ทุกครั้งค่ะ วันนี้มีสูตรผสม cocktail แบบง่ายที่สุดในปฐพีมาแนะนำ

ส่วนผสมของเราได้แก่ Jinro Soju (อันนี้ตอนไปเกาหลีไกด์คนไทยแนะนำว่า Jinro เป็นยี่ห้อดั้งเดิมต้นตำรับ เวลาซื้อให้มองหาขวดเขียวตรากบ) กับ ชเวฟ (หรือโซดาก็ได้ตามสะดวก) และมะนาว ซัก1/4ลูก (ชอบมากชอบน้อยบีบเอาตามสะดวกนะคะ) แต่แนะนำให้เอาชเวฟแช่ตู้เย็นให้เย็นจัดๆ แช่SOJUด้วยก็ได้ ใส่จินโรซัก 1/4ของแก้ว บีบมะนาว คนให้เข้ากัน เท่านี้ก็ได้คอกเทลง่ายๆแล้วค่ะ (อยากจะใส่ผลไม้อะไรลงไปให้ดูมีสีสันมากขึ้นก็ได้เลยนะคะ เช่น เงาะ แอปเปิ้ล)

 

20131021-DSCF3391

20131021-DSCF3394

20131021-P1030053

 

จริงๆการใช้ SOJU ผสมcocktail นั้นก็ไม่ต่างจากการใช้ Vodka ค่ะ (ฝรั่งเค้าเรียกเหล้าประเภทนี้ว่าอยู่ในตระกูล white spirit) หากชอบรสหวานหน่อยจะนำมาผสมน้ำผลไม้ เช่น น้ำแอปเปิ้ล และตกแต่งแก้วง่ายๆ ด้วยแอปเปิ้ลหั่นซีกซักชิ้นสวยๆ ก็ได้เช่นกัน ส่วนอีกสูตรนึงของ SOJU ที่ทีมงานเราชอบกันมาก แต่จะออกแนว hardcore เล็กน้อย นั่นก็คือ เบียร์+ SOJU ใช่แล้วค่ะ ตรงตามตัว เบียร์แก้วนึง + SOJU สัดส่วนตามที่ต้องการ อันนี้เคยไปจัดอันที่เกาหลีกันมา รู้สึกได้อารมณ์เหมือนชาวเกาหลีแท้ๆ

 

ตรากบเท่านั้นะคะ อย่าหยิบผิด

ตรากบเท่านั้นะคะ อย่าหยิบผิด

 

สำหรับใครที่จะจัดปาร์ตี้ที่บ้าน แต่เอ๊ะ แล้วฉันจะใช้แก้วอะไร ลองไปหาแก้ว cocktail สวยๆ จะเป็นทรงสูง หรือเชฟทรง cocktail แบบในภาพของเรา หาซื้อได้ง่ายๆไม่ว่าจะเป็นห้างทั่วไป อิเกีย ก็ได้ แต่ที่แนะนำค่ะ ร้านไดโซะ 60บาท มีทุกเชฟ ราคาเป็นมิตรด้วย

สำหรับข้อดีอีกข้อของ SOJU ที่ทำให้พวกเราปลาบปลื้มก็คือ “กินแล้วไม่แฮงค์” จริงๆอาการแฮงค์ไม่ได้มาจากตัวเหล้านะคะ แต่อาจจะมาจากสารเคมีบางอย่างในร่างกายเรา เช่น วันนี้ฉันกินเบียร์ทำไมตื่นเช้ามาปวดหัว แต่อีกวันไม่เป็น อาจจะเกี่ยวข้องกับอาหารที่เราทานมาในวันๆนั้นก็เป็นได้ รวมไปถึงการรับปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มากน้อยต่างกันไปในแต่ละครั้ง แต่สำหรับ SOJU นั้น ตอนไปเกาหลีไกด์เล่าให้ฟังว่า SOJU เป็นเครื่องดื่มที่ขายดีที่สุดในโลก (ฟังดูไม่น่าเชื่อใช่มั้ยคะ) เราได้มีการ search ข้อมูลมาแล้วค้นพบว่ามันจริง ขายได้ขนาดไหน เผื่อบางท่านอยากทราบนะคะ ยอดขายถึง 75ล้านลังต่อปี omg จริงๆค่ะ ส่วนอันดับสองนั้นเป็น Vodka ทิ้งช่วงห่างไปเยอะเลยเพราะยอดขายอยู่ที่ 25ล้านลังต่อปี และทางคุณไกด์แนะนำว่า SOJU ดีเลิศตรงเป็นเครื่องดื่มที่ไม่แฮงค์ ทางเราไม่เชื่อค่ะ ของแบบนี้ต้องมีการท้าพิสูจน์ จัดเต็มกันไป ตื่นเช้ามา (เช้าแบบ6-7โมงด้วยค่ะ เพราะตอนนั้นไปเที่ยวกับทัวร์) เออ ก็ไม่ได้ปวดหัว หัวหนัก ลุกไม่ไหวอะไร โอเค ปลาบปลื้ม และกลายเป็นแฟน SOJU ตั้งแต่นั้นมา

หวังว่าวันนี้เพื่อนๆคงได้ความรู้และไอเดียในการจัดปาร์ตี้ด้วยตัวเองกันไปบ้างนะคะ และอย่าลืมว่าหากมีการดื่มละก็ ระมัดระวังเรื่องการเดินทาง เมาไม่ขับนะคะ

 

ลองใช้ cupcake หรือเค้กน่ารักๆ้มาใช้ในงาน Party รับรองงานของคุณจะดูมีสีสันมากขึ้นค่ะ

ลองใช้ cupcake หรือเค้กน่ารักๆมาใช้ในงาน Party รับรองงานของคุณจะดูมีสีสันมากขึ้นค่ะ

ปิดท้ายปาร์ตี้ของเราด้วยของหวานเป็นเค้กน่ารักๆ

ปิดท้ายปาร์ตี้ของเราด้วยของหวานเป็นเค้กน่ารักๆ

20131021-P1030092

 

Special Thanks :

  • ขอบคุณสถานที่ โรงแรม Metropolitan by COMO  แต่ก่อนหลายๆท่านอาจจะรู้จักกันในชื่อของ Metropolitan ส่วน COMO นั้นเป็นชื่อบริษัทใหญ่ค่ะ ซึ่ง Metropolitan ก็เป็น 1 ในโรงแรมในเครือของ COMO ที่มีอยู่หลายประเทศทั่วโลก ใครสนใจลองเข้าไปดูรายละเอียดใน website ของทางโรงแรมได้ที่ www.comohotels.com

สำหรับโรงแรม Metropolitan by COMO ตั้งอยู่ที่ถ.สาทรใต้ ต้นๆถนนสาทรนี่เอง ภายในโรงแรมยังมีร้านอาหารไทยระดับมิชลินสตาร์อย่าง Nahm Restaurant ที่ได้รับรางวัล World’s 50 Best Restaurants (อยู่อันดับที่ 32) และอยู่อันดับที่ 3 ของรางวัลAsia’s 50 Best Restaurants และยังมี COMO Shambhala Urban Escape สปาที่ขึ้นชื่อว่าติดอันดับต้นๆของสปาที่ดีที่สุดในโลกซะด้วย สนใจสอบถามข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมกับทางโรงแรมได้ที่ โทร. 02 625 3333 ค่ะ

  • Make up สวยๆ จาก Bobbi Brown Thailand (ติดตามรีวิวการแต่งหน้า style ย้อนยุค แบบ Gatsby หรือ Flapper ได้เร็วๆนี้

 

20131021-DSCF3366

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s