เคล็บลับการ shopping ในมหกรรมงานเซลล์

ปัจจุบันนี้มีงานเซลล์สินค้าลดราคามากมาย จัดกันบ่อยไม่เกรงใจวงเงินบัตรเครดิตเราเลย วันนี้เลยขอนำเทคนิคการชอปปิ้งในงานลดราคาสินค้ามาฝากกันค่ะ (ขอเลือกพูดถึงสินค้าในหมวดหมู่แฟชั่นนะคะ เพราะน่าจะถูกใจกันเป็นพิเศษ)

งานลดราคาสินค้าที่หยิบยกมาพูดถึงในวันนี้เป็นลักษณะของ Sale Event  มักจะเป็นงาน Event มหกรรมการลดราคา ในพื้นที่ชั่วคราว จัดแค่ไม่กี่วัน (นึกถึงงานลดราคาที่ไบเทค อิมแพค พารากอนฮอล์ อะไรเช่นนั้น) ฉะนั้นความตื่นเต้นมันจะอยู่ตรงนี้เวลามันมีจำนวนจำกัดเนี่ยแหละค่ะ ขอบอกว่าสินค้าลดราคาบางชิ้นไม่ได้ด้อยคุณภาพเลยนะคะ หากคุณมี perception ว่างานเซลล์มีแต่ของมีตำหนิ ของเหลือๆ ไม่น่าซื้อ อันนั้นแสดงว่าคุณไม่ได้เป็นขาช๊อบตัวจริง ซึ่งดีแล้วค่ะ อย่าเป็นเลย (ฮา) แต่รู้หรือไม่ว่า การเดินเฉียดเข้าไปในงานเซลล์อาจจะทำให้คุณได้สินค้าดีๆติดไม้ติดมือกลับมาอย่างไม่คาดคิด วันนี้ลองมาดู tips เล็กๆน้อยๆกันค่ะ

 

IMG_3793

 

1.       อันดับแรก อยากให้ตั้งงบประมาณในการ shopping ไว้ก่อนค่ะ เช่น ไปดูเฉยๆ ไม่มีอะไรอยากได้เป็นพิเศษ แต่มีงบในการซื้อของ 5พัน ถ้าเกินนี้ต้องตัดออก อันนี้จะทำให้งบไม่บานปลาย และจะทำให้เราเลือกของที่เราอยากได้จริงๆ เพราะในบรรยากาศการลดราคาที่ทุกคนรีบคว้าของใส่ถุงชอปปิ้งอาจจะทำให้เราเกิดอุปทานหมู่ อยากได้นั่นนี่ไปหมด สุดท้ายรีบร้อนจนซื้อของที่ไม่อยากได้กลับมาเต็มถุง หรือถ้าสามารถระบุเป็นitemได้เลย เช่น ฉันอยากได้เสื้อเชิ๊ตสีขาว กับ รองเท้าส้นสูงซักคู่ เวลาเข้าไปลองมองหาแค่ 2 อย่างนี้  รับรองว่าทั้งไม่เสียเวลาและอยู่ในงบที่ตั้งไว้แน่นอน

 

2.       เวลา ในงานลดราคามักมีสินค้ามาให้เลือกเป็นจำนวนมาก คุณอาจต้องใช้เวลาพักใหญ่ในการเดินเช็คของ รวมทั้งแถวการชำระเงิน อาจจะต้องรอคิวนานซักนิดนึง หากคุณมีเวลาจำกัด เช่น ต้องรีบกลับไปประชุม อันนี้รับรองช๊อปไม่สนุกแถมกดดันแน่ๆ หากคุณมีเพื่อนไปร่วมตะลุยงานเซลล์ด้วยแล้ว ลองมองดูแถวการชำระเงินไว้เนิ่นๆค่ะ ว่าถ้าหากแถวยาวมาก อาจให้เพื่อนไปต่อแถวไว้ก่อน อันนี้ก็จะช่วยลดระยะเวลาการต่อแถวไปได้

 

3.       เช็คโปรโมชั่นของงาน เช่น หากมีบัตรของห้างสรรพสินค้านั้นนี้จะได้รับคะแนนสะสมเพิ่ม หรือ หากมีบัตรเครดิตนี้จะได้เงินคืน x% อันนี้ก็จะทำให้เราได้ส่วนลดเพิ่มขึ้นไปอีก ถ้าเราไม่มีบัตรนั้นบัตรนี้ ลองถามไถ่สอบถามเพื่อนที่มีบัตรในโปรโมชั่นแล้วชวนกันไปช๊อปจะคุ้มสุดๆ … บางทีแค่3% หรือ 5% ก็ nice to have นะคะ

 

4.       รางวัลของคนตื่นเช้า เช้าวันแรกของงานเซลล์ สินค้าทั้งหมดจะถูกจัดเรียงเต็มที่เพื่อเชิญชวนลูกค้าให้เข้ามาช๊อป ลองตื่นเช้าไปต่อแถวเข้างานในเช้าวันแรกดูอาจจะมีสินค้าอะไรดีๆรอคุณอยู่ ตรงนี้เน้นสำหรับสินค้าแฟชั่นนะคะ ในบางงาน เสื้อผ้ามักจะมีเยอะกว่า accessories (พวกกระเป๋า รองเท้า) หากคุณตั้งใจว่าอยากได้กระเป๋า/รองเท้า ลองพุ่งตรงไปที่แผนกนั้นแล้วค่อยกลับมาดูเสื้อผ้าน่าจะเก็บชิ้นเด็ดๆได้ทันค่ะ

IMG_0092

 

5.       วันแรกของดี วันหลังๆของไม่เหลือ : ข้อนี้ไม่จริงเสมอไปค่ะ วันแรกของdisplayเต็ม มีให้เลือกมากมายอันนี้เรื่องจริงค่ะ แต่เมื่อสินค้าหมดไป ทางผู้จัดงานก็ต้องนำสินค้าขึ้นมา display ใหม่ ฉะนั้น ชิ้นที่คุณอยากได้อาจจะมาในวันหลังๆก็ได้ (อันนี้ต้องใช้โชคช่วย) แต่สรุปคือว่า จะไปวันแรกหรือวันสุดท้าย ถ้าค่อยๆเดินดูเช็คสินค้าไปเรื่อยๆของดีๆก็ยังมีรอคุณอยู่แน่นอน (เพื่อความมั่นใจสามารถสอบถามกับทางพนักงานได้เช่น จะมีของใหม่ลงเพิ่มมั้ย หรือมีเท่าที่โชว์ ตรงนี้ก็จะทำให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องแน่นอนค่ะ)

 

IMG_0137

รูปจากคุณเป๊ก เปรมณัช (ปี 2012)

 

6.       การแต่งกาย ขอให้ไปในลุคสบายๆ  เผื่อการลองสินค้าด้วย เช่น เสื้อเข้ารูป/เสื้อกล้าม (ง่ายสำหรับการสวมทับ) +กระโปรง (ถ้าเป็นกระโปรงบานจะสะดวกมากในการลองท่อนล่าง ลดเวลาในการไปต่อแถวยาวในห้องลอง) สำหรับรองเท้าก็ควรเลือกคู่ที่เดินสบายๆแบบไม่ต้องกลัวเมื่อย สวมเข้าออกได้ง่าย เผื่อสำหรับจะต้องลองรองเท้าหลายคู่ สำหรับบางงานที่ไม่อนุญาตให้ลองสินค้า แนะนำให้ยืมสายวัดจากเจ้าหน้าที่มาลองเทียบไซส์น่าจะดีกว่าการซื้อไปแบบไม่ได้ลองเลยนะคะ (แต่เริ่ดสุดหากพกไปเองได้ค่ะ บางครั้งลูกค้าเยอะ พนักงานขายดูแลไม่ทั่วถึง ควักมันขึ้นมาเองเลยค่ะ เราคือนักshopระดับมงกุฎฑูต) และอย่าลืมระมัดระวังกระเป๋าสะพายขณะช๊อปปิ้งด้วย หากโดนล้วงกระเป๋าขึ้นมาจะหมดสนุกกันเสียก่อน (ลองหากระเป๋าคล้องมือใบเล็กๆหรือสะพายข้างแบบทะมัดมะแทงก็ปลอดภัยดีนะคะ)

 

งดค่ะ!

งดค่ะ!

 

 

7.  คณิตคิดไว เมื่อเห็นป้ายราคาปุ้บ

– ถ้าลด 90 % ตัด 0 หนึ่งตัว เช่น ถ้า 5,000 เหลือ 500

– ถ้าลด 80 % ตัด 0 คูณ 2 เช่น ถ้าลด 5,000 ตัด 0 เหลือ 500 คูณ 2 คือ 1,000

– ถ้าลด 70 % ก็ตัด 0 คูณ 3

ฟังดูอาจจะยาก แต่บอกเลยว่า ถ้าคุณเป็นขาช๊อปของเซลล์บ่อยๆ เรื่องแบบนี้คุณจะไวมากแบบไม่ต้องไปเรียนคุมอง (เห็นมั้ยคะชอปปิ้งแล้วยังทำให้เราได้บริหารสมองด้วย) แต่หากใครไม่ถนัด อย่าเครียดค่ะ พกเครื่องคิดเลขไปโลด

 

 

8.       สติ! อันนี้สำคัญสุดเลยนะคะ ย้อนกลับไปข้อ 1 ใหม่ นึกดีๆว่าเรามีงบเท่าไหร่ เราอยากได้อะไร ของที่กำลังจะซื้อนั้นจำเป็นหรือไม่ หากซื้อแล้วต้องเป็นหนี้เป็นสินมันก็อาจจะยังไม่จำเป็นก็ได้ (มีสตางค์แล้วก็ต้องมีสติด้วยนะคะ) ตรงนี้ขอบอกว่า ยิ่งถ้าคุณตัดใจไม่พกบัตรเครดิตไปในงาน กำแต่เงินสดในงบประมาณที่ตั้งไว้ไปช๊อป รับรองสติและสตางค์อยู่ครบแน่นอน (แต่อย่าออกมากด atm เพิ่ม หรือยืมบัตรเพื่อนรูดหล่ะ!)

 

เป็นไงกันบ้างค่ะ tips เล็กๆน้อยๆที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เพื่อนๆคนไหนมีเทคนิคอื่นๆจะมาแนะนำก็คอมเม้นกันเข้ามาได้เลยนะคะ ยังไงก็ขอให้ shopping กันอย่างมีสติและได้ของเด็ดราคาดีสมใจอยากกันทุกคนเลยค่า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s