SweatX ทางเลือกใหม่ ของปัญหาเหงื่อใต้วงแขนกลิ่นตัว จาก APEX

ภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ หรือที่เรียกว่า “ภาวะหลั่งเหงื่อมาก หรือภาวะเหงื่อท่วม (Hyperhidrosis)” ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำ เช่น การเข้าสังคม  มีกลิ่นตัว และ/หรือต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อยๆ ส่งผลต่อบุคลิกภาพ ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ

 

credit photo http://www.ngegas.com

 

หลายคนหงุดหงิดใจ กับอาการเหงื่อออกมาก ทั้งที่รักแร้ ขาหนีบ มือ หรือส่วนอื่นๆ ภาวะนี้ เกิดจาก ระบบประสาท ที่ควบคุมการหลั่งของเหงื่อทำงานมากกว่าปกติ คนที่ประสบปัญหานี้จะมีซอกรักแร้เปียกชื้นตลอดเวลา ตามมาด้วยปัญหากลิ่นตัวแรง เนื่องมาจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียใต้วงแขน ทำให้เกิดการบูดเน่าของหนังกำพร้าและเหงื่อ เกิดเป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ยิ่งเมื่อผสมกับน้ำหอม หรือดีโอเดอเรนต์ ด้วยแล้ว อาจสร้างกลิ่นฉุนผิดปกติเป็นเรื่องรบกวนจิตใจผู้ที่ประสบปัญหาเป็นอย่างมาก บางคนต้องเดินเข้าห้องน้ำหลายรอบเพื่อเอาทิชชูชุบน้ำ มาซับเหงื่อใต้รักแร้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่น แต่ก็ไม่ค่อยได้ผล นอกจากนี้ เหงื่อที่ออกมากผิดปกติบริเวณรักแร้ ยังทำให้เกิดรอยเปียกเหงื่อใต้วงแขน ที่ชวนอึดอัดใจ ทำให้เสียบุคคลิก ทำเอาขาดความมั่นใจกันไปเลย

ในอดีต วิธีการรักษาที่ง่ายที่สุดก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์จำพวกโรลออนระงับกลิ่นกาย ซึ่งมีส่วนผสมของ อะลูมิเนียม คลอโรไฮเดรต (Alumiun Chlorohydrate) แต่การใช้โรลออนมากๆ ก็มีผลข้างเคียงคือจะทำให้รักแร้ดำได้ เพราะในโรลออน จะมีสารอะลูมิเนียมคลอไฮเดรต ซึ่งจะซึมผ่านรู เปิดของต่อมเหงื่อลงไป ทำให้ท่อต่อมเหงื่อบวมและเกิดการอุดตัน เหงื่อจึงไม่ไหลออกมา เมื่อใช้ไปเรื่อยๆ จะเกิดเป็นรอยด่างดำที่ใต้วงแขนเพราะการสะสมของสารอะลูมิเนียม แต่ถ้าหากมีเหงื่ออกมากๆ ก็จะไม่ได้ผล แถมซ้ำร้ายกลิ่นเหงื่อผสมโรลออนยังทำให้เกิดกลิ่นชวนเวียนหัวมากขึ้นอีก

 

ถัดมาเป็นการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum Toxin) เข้าที่ใต้ผิวหนังบริเวณรักแร้ ซึ่งจะไปช่ายลดการกระตุ้นของระบบประสาทเฉพาะที่ ช่วยลดการทำงานของต่อมเหงื่อ มีผลนาน 6-8 เดือน เป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับว่า ง่าย ปลอดภัย และได้ผลดีมากกว่า 90 % มีผลข้างเคียงน้อยมาก แต่ราคาค่อนข้างสูงพอสมควร และต้องไปฉีดใหม่ทุกๆ 8 เดือน

 

 

อีกวิธีเป็นวิธีศัลยกรรม โดยใช้การดูดไขมัน เพื่อไปทำลายเซลล์ต่อมเหงื่อ ให้เซลล์ต่อมเหงื่อตายไป และไม่สามารถผลิตเหงื่อออกมาได้อีก แต่ก็มีผลข้างเคียงคือ ผลลัพธุ์ไม่แน่นอน และยังอาจเกิดแผลเป็นขึ้นได้ ค่าใช้จ่ายสูง และเป็นวิธีผ่าตัด แม้จะเป็นผ่าตัดเล็กมาก แต่หลายคนก็ไม่ชอบ จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก

 

ล่าสุด มีการค้นพบเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ได้ผลดีในการกำจัดเหงื่อแบบถาวร โดยนักวิทยาศาสตร์อเมริกัน โดยใช้หลักการของการส่งพลังงานความร้อนลงไปทำลายต่อมเหงื่อ เทคโนโลยีแรกที่จะพูดถึงก็คือ miraDry โดยการใช้พลังงานไมโครเวฟ ส่งพลังงานลงไปที่ต่อมเหงื่อ ซึ่งเต็มไปด้วยน้ำ พลังงานไมโครเวฟ จะจับกับโมเลกุลของน้ำ และทำให้เกิดความร้อน เฉพาะที่ต่อมเหงื่อ เมื่อได้รับความร้อนมากๆ ต่อมเหงื่อก็จะถูกทำลายไป เป็นวิธีที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา สหรัฐอเมริกา (U.S.FDA approved) ทำประมาณ 1-2 ครั้ง แต่ก็มีผลข้างเคียงพอสมควรคือเป็นวิธีที่เจ็บมาก นอกจากนั้นค่าใช้จ่ายก็ยังสูงมากอีกด้วย ในเมืองไทยยังไม่มีใครนำเข้าเทคโนโลยีนี้ค่ะ

 

ไม่นานมานี้ มีอีกหนึ่งเทคโนโลยีการ คือการส่งความร้อนลงไปทำลายต่อมเหงื่อเช่นกัน แต่วิธี นี้เป็นการใช้พลังงานคลื่นวิทยุ (RF-Radio Frequency) แบบใหม่ล่าสุด ชื่อว่า SweatX โดยส่งพลังงานคลื่นวิทยุไปจับกับโมเลกุลน้ำในต่อมเหงื่อ และทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนระหว่างโมเลกุลนับล้านๆครั้งต่อวินาทีในการส่งพลังงาน 1 ครั้ง ทำให้เกิดความร้อน และทำลายเซลล์ต่อมเหงื่อ หยุดการผลิตเหงื่ออย่างถาวร ข้อดีของวิธีใหม่นี้คือ ไม่เจ็บ และค่าใช้จ่ายยังไม่แพงอีกด้วย แต่อาจจะต้องใช้จำนวนครั้งที่ทำมากกว่าวิธีแรก คือ ประมาณ 3-4 ครั้ง

วิธีนี้จะเป็นการใช้พลังงานไมโครเวฟลงไปทำลายต่อมเหงื่อ

credit photo http://www.dailymail.co.uk

 

นับเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนมีปัญหาเหงื่ออกมาก เมื่อเหงื่อลดลง กลิ่นตัวก็จะลดลง ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องกลิ่นตัว และต้องเปลี่ยนเสื้ออยู่บ่อยๆ ทำลายบุคคลิกภาพ เพิ่มความมั่นใจมากขึ้นค่ะ สนน ราคาอยู่ที่ คอร์สละ 25,000บาท (4ครั้ง)​สำหรับบางคนอาจจะหายขาด หรือดีขึ้นใน3-4คร้้งแรก แต่สำหรับบางคนอาจจะต้องรักษาต่อเนื่องมากกว่า1คอร์ส ขึ้นอยู่กับฮอร์โมนในร่างกายของแต่ละคนค่ะ (สอบถามข้อมูลมาจาก Apex สาขาทองหล่อค่ะ)
ใครชอบวิธีไหน ก็ลองศึกษาเพิ่มเติมหรือปรึกษาคลีนิคผิวหนังที่คุณวางใจดูค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.apexprofoundbeauty.com

ภาพประกอบ Cover Image จาก  http://www.meliorclinics.co.uk

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s