10 ข้อควรรู้ก่อนไปทำวีซ่าอเมริกา

 

blog ขอข้ามขั้นตอนเรื่องการกรอก ds160 ในเวปไปนะคะ เพราะมีผู้ใจดีทำกระทู้ดีงามละเอียดถี่ถ้วนสุดๆไว้แล้วที่ [How to] ขอวีซ่าอเมริกาละเอียดยิบทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มจนจบ

พอดีได้ไปสัมภาษณ์มาเมื่อ 13 พค.2016 ที่ผ่านมา อยากจะขอแชร์ดังนี้ค่ะ

 

1. เดินทาง สะดวกสุดคือ BTS ค่ะ ลงสถานีเพลินจิตทางออก2 (มีป้ายสถานทูตอเมริกาเลย หรือถามยามก็ได้) ทางออก2 จะเชื่อมเข้ากับตึก Park Ventures ที่เป็นหัวมุมถนนวิทยุค่ะ สำหรับผู้มีความอดทน สามารถเดินไปยังสถานทูตได้ ไม่ไกลมาก  แต่ถ้าขี้เกียจก็เดินมาเรียกวินมอเตอร์ไซค์หรือแทกซี่ได้ค่ะ วินจะอยู่ต้นๆถนนวิทยุตรงป้ายรถเมล์เลย หาง่ายค่ะ

หรือถ้าขับรถมาสามารถจอดได้ที่ตึกสินธร ตรงถนนวิทยุ จะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับสถานทูตพอดีแล้วใช้วิธีอุดหนุนร้านอาหารต่างๆเพื่อ stamp บัตรจอดรถ
2. เมื่อถึงหน้าสถานทูต ก็ไปต่อแถวได้เลยค่ะจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจเอกสาร (แต่ควรจะใกล้คิวของเรานิดนึงนะคะ ไม่ใช่นัด 11.00โมงแต่มารอบ7.00 ไม่แน่ใจเหมือนกันเค้าจะให้เข้าไหม) ควรไปถึงก่อนเวลาที่เรานัดซัก 15-30 นาทีกำลังดีค่ะ แต่ห้ามไปเลทเกิน 1 ชม. ไม่งั้นต้องไปนัดใหม่ค่ะ (อย่าเลทเลยค่ะไปก่อนเวลาเถ๊อะ)
3. ตอนนัดในเวปเลือกรอบยิ่งเช้ายิ่งดี ไม่ต้องรอคิวนาน ยังไงคนก็น้อยกว่ารอบสายๆค่ะ ( ดิฉันนัดรอบ 9.15 ไปถึงประมาณ 9.05 ทำเสร็จ 10.30ค่ะ)
4. ข้อนี้สำคัญมาก ถ้าไปกะญาติพี่น้องควรบอกเค้าด้วยนะคะ

กระเป๋าไม่ควรเอาใบใหญ่ไป พกของไปให้น้อยที่สุด  มือถือห้ามนำเข้า ต้องฝากไว้ด้านหน้าพร้อมกับบัตรประชาชนหรือใบขับขี่ของเราค่ะ หากใครนำมือถือไปเกิน1เครื่อง ต้องเดินไปฝากที่ร้านรับฝากใกล้ๆกับสถานทูตค่ะ อุปกรณ์electronicทั้งหมดต้องฝากไว้กะมือถือ เช่นหูฟัง,USB Drive, หูฟัง Bluetooth  (ช่องฝากมือถือจะเป็นช่องเล็กๆ ดังนั้นถ้าพก tablet หรือคอมพิวเตอร์ไป ต้องเอาไปฝากที่ร้าน) หรือดู กฎระเบียบด้านการรักษาความปลอดภัยของสถานทูตได้ที่นี่
5. เมื่อผ่านเครื่องแสกนเข้าไปในสถานทูตแล้วจะมีเจ้าหน้าที่เช็คเอกสารอยู่ในตู้ค่ะ (ตู้เหมือนตู้เก็บเงินเรือข้ามฝาก) เมื่อเช็คอินเสร็จแล้วเค้าจะให้เราจดเลข EMS ไว้เช็คสถานะของพาสปอร์ตเรา และถ้าจนท.บอกให้นั่งรอก่อน มองไปทางขวาจะมีห้องแอร์สามารถไปนั่งหน้าห้องนั้นได้เลย (มีเก้าอี้นั่ง) ห้องนั้นคือห้องที่ต้องเข้าไปต่อแถวสัมภาษณ์ค่ะ คือถ้าคนด้านในเยอะมากไม่มีที่ยืน เค้าจะบอกให้นั่งรอก่อน แต่ถ้าจนท.ไม่พูดอะไร ถามเลยได้ค่ะว่าเข้าไปเลยได้มั้ย เพราะตอนรอบดิฉันไปนั่งรอนานมาก คิดว่าเรียกตามคิว ป่าวคะ ใครยืนรอหน้าห้อง พอเค้าบอกว่าเชิญค่า ก็เข้าไปต่อแถวก่อนเลย ส่วนมากคนจะไม่รู้นั่งรออยู่หน้าตู้เช็คอิน เพราะมีเก้าอี้ให้นั่งรอเยอะมาก ส่วนรอบที่เพื่อนไป เช็คเอกสารเสร็จ นางผลักประตูเข้าไปเลยจ้าา55 สตรองมาก ไม่มีการนั่งรอ (อาจจะเป็นช่วงเช้าที่คนน้อย)
6. รูปถ่ายใช้ใบเดียว ถ้าอัพโหลดมาในเวปแล้วจบ ไม่ต้องใช้อีก (แต่พกไปเผื่อด้วย เผื่อเค้าขอแสกนใหม่) แต่ไม่ต้องกลัวค่ะ เพราะถ้ารูปถ่ายมีปัญหา มีตู้ถ่ายด้านใน 150บาท ตู้นี้ไม่ถอนเงินนะคะ ควรเตรียมเงินไปเผื่อต้องถ่ายใหม่ ดิฉันไม่มีแบ๊งย่อยค่ะก็ใส่ไป200 ได้รูปมาอย่างรวดเร็ว รูปสีสวยมากก หน้าสวยเด้งมาก (ไหนบอกห้ามรีทัช)
7. แถวรอค่อนข้างนาน เตรียมหนังสือเล่มเล็กๆมาอ่านแก้เบื่อได้ค่ะ
8. เวลารอแถวพยายามชิดกันให้มากที่สุด อย่าทิ้งที่ว่างไว้ คนอื่นด้านหลังจะได้มีที่ยืนด้วย (จนท คอยประกาศออกไมค์ตลอดให้ชิด)
9. ถ้าไปทำเป็นครอบครัว เข้าพร้อมกันได้เลย เช่น จะไปเที่ยว5คน ก็เข้าพร้อมกันได้

10. เจ้าหน้าที่ทุกคนเฟรนลี่ (ไม่เจอใครที่ดุเลย ขนาดรูปไม่ผ่านเค้าก็บอกให้ไปถ่ายใหม่แล้วแทรกแถวมาได้เลย ไม่ต้องต่อใหม่) จนท.ที่สัมภาษณ์เป็นต่างชาติ แต่ก็พูดภาษาไทยได้ ทำใจให้สบายไม่ต้องกลัว

 

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำ ก็ขอให้เตรียมตอบคำถามไปให้ดี เช่น เราจะไปไหน ไปเพื่อทำอะไร ไปนานแค่ไหน ใครเป็นผู้สปอนเซอร์ทริปนี้ของเรา (เห็นเด็กๆที่จะไปเรียนต่อโดนถามข้อนี้กันเยอะค่ะ บางคนก็ขอดู statement ผู้ปกครองด้วย) เอกสารก็เอาไปเผื่อไว้ก่อน เค้าอาจจะไม่ขอดูเลยก็ได้ แต่จากประสบการณ์รู้สึกว่าไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ ขอให้ทุกท่านโชคดีนะคะ

 

ขอบคุณสิงห์ปาร์ค เชียงราย สำหรับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการทำวีซ่านะคะ และ ติดตามการเดินทางทริป New York กับสิงห์ปาร์ค เชียงราย พร้อมเทคนิคการท่องเที่ยวสนุกๆ ได้ที่นี่

 

กระทู้เลอค่า

[CR]แชร์รายละเอียดการขอวีซ่า อเมริกา สดๆร้อนๆค่ะ (กุมภาพันธ์ 2558)

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s