เตรียมตัวไปเที่ยวมัลดีฟส์

 

สำหรับคนที่กำลังแพลนจะไปเที่ยวประเทศมัลดีฟส์ (หรือสาธารณรัฐมัลดีฟส์ Republic of Maldives) ซึ่งเป็นประเทศกลุ่มหมู่เกาะในมหาสมุทรอินเดีย) การเดินทางไปมัลดีฟส์นั้นก็จะมีแบบซื้อแพคเกจรวมทุกอย่าง (เรียกว่า All inclusive) รวมตั๋วเครื่องบินที่พักอาหาร กินได้ไม่จำกัด ซึ่งคนทั่วไปก็จะนิยมแบบนี้กันค่ะ  หลายคนนิยมไปซื้อตามงานท่องเที่ยวเพราะต่อรองได้ง่าย และมีโปรโมชั่นดีๆ  (ค่าใช้จ่ายรวมทุกอย่างแล้ว ที่พักตั๋วจะอยู่ที่ 2 คน เริ่มต้นที่หลักหมื่นปลายๆ) หรือจะเดินทางแบบไปเอง จองตั๋วผ่าน website เช่น agoda, hotels.com แล้วซื้อตั๋วเครื่องบินเอง

 

สำหรับตัวเองตอนไปเลือกแบบ2 ค่ะ เพราะไปเจอตั๋วโปรโมชั่นของ Bangkok Airwaysลดราคา ปกติตั๋วไปมัลดีฟส์ของบางกอกแอร์จะราคา2หมื่นกว่าๆ แต่มาเจอโปรเหลือไม่ถึง 15,000 ต่อคน (net) เลยทำให้ตัดสินใจทันที ซึ่ง Promotion ของ Bangkok Airways นั้นก็มีออกมาเรื่อยๆค่ะ ตัวเองทราบข่าวจาก facebook ของ Bangkok Airways แต่พอลองเข้าไปจองใน website เอ๊ะ ไม่เห็นได้ราคาถูกเหมือนใน promotion เลย ตอนแรกก็ปิดwebsite ไปไม่ได้สนใจอะไร แต่เพื่อนมาแนะนำ ว่าให้เลือกเดินทางวันธรรมดาซิ ไปจันทร์กลับพฤ.หรือศุกร์อะไรงี้ อย่าชนเสาร์-อาทิตย์ จะได้ราคาโปรโมชั่นเลย เป๊ะเวอร์

ที่เลือก Bangkok Airways เพราะมีบินตรงค่ะ สายการบินอื่นๆนั้นจะต้องไปเปลี่ยนเครื่อง และเวลาของ Flight อาจจะไปถึงอาจจะค่ำ ต้องไปพักในตัวเมืองหลวงก่อน แต่สามารถลองเช็คราคาดูได้ค่ะ เช่น ศรีลังกาแอร์ไลน์ (เปลี่ยนเครื่องที่ Columbo) หรือสิงคโปร์ airline เปลี่ยนเครื่องที่สิงคโปร์ ลองดูเทียบราคาเบื้องต้นจาก expedia

 

Slide1Slide2Slide3

ส่วนเวลาจะจองตั๋วนั้น โดยปกติถ้าเป็นตั๋วโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมอะไรเยอะนั้นมักจะเปลี่ยนแปลงไม่ได้ค่ะ make sure ก่อนว่าวันที่จองไปนั้นว่างแน่ๆ มีที่พักแน่ๆ ตั๋วปกติของ Bangkok Airways นั้น เปลี่ยนวันเวลาเดินทางได้โดยเสีย1,000 บาทต่อเที่ยว ที่รู้ก็เพราะตอนแรกจองตั๋วไปแล้วปรากฎที่พักที่เราตั้งใจจะไปเต็ม แทบร้องไห้ แต่สุดท้ายก็มีห้องว่างพอดีค่ะ เกือบต้องซื้อตั๋วใหม่แล้วเชียว

*ข้อควรระวัง สำหรับการไปมัลดีฟ (และการท่องเที่ยวที่ต้องมีตั๋วเครื่องบินอื่นๆ) เช็ค condition ตั๋วดีๆว่าเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้าง เกิดใกล้ๆวันเดินทางเรามี accident จริงๆไปไม่ได้ พร้อมจะทิ้งตั๋วรึเปล่า จะเสียดายหรือไม่ เพราะต่อให้ตั๋วถูกแค่ไหนแต่ถ้าเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ก็เสียเปล่าเด้อ

สำหรับค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ที่เดินทางเองนั้น ลองมาดูราคาห้องพักของโรงแรม 5ดาวในมัลดีฟส์กันค่ะ อันนี้เลือกขึ้นมาเฉพาะโรงแรม 5ดาวและเป็นห้องพักแบบ Over Water Villa (ห้องพักที่ยื่นไปทะเล) มาให้ลองเปรียบเทียบค่ะ

Presentation1

ราคานี้นอกจาก service charge 10% /government tax 10% แล้วยังมี Bed tax อีกคนละ 8เหรียญต่อคนค่อคืนด้วยค่ะ bed tax ที่เป็นกฎหมายท่องเที่ยวที่มัลดีฟส์

แต่สำหรับใครที่อยากไปแบบประหยัด สามารถเลือกห้องพักเป็นแบบธรรมดาได้ เช่น garden view อันนี้จะถูกสุด (มีตั้งแต่หลักพันปลายๆ) หรือ sea view แพงขึ้นมาหน่อย บางคนอาจจะนอนห้อง garden view 2 คืน ไปนอน water villa คืนนึง อะไรแบบนี้ก็ได้

สำหรับคนที่ซื้อแพคเกจท่องเที่ยวแบบราคารวมทุกอย่างไปแล้ว ทั้งตั๋วเครื่องบินที่พักอาหาร อย่าลืมต่อรองของแถมอื่นๆมาเพิ่มนะคะ เช่น สปา /free bar/ เรือไปชมปลาโลมา อันนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถการต่อรองของแต่ละคนค่ะ

ตรงนี้เน้นสำหรับสาวๆ ไปถึงมัลดีฟส์ทั้งที ชุดและพรอพต้องจัดเต็ม แต่พอถึงเวลาจะไปจริงๆอาจจะนึกไม่ออก แนะนำให้ไปส่องใน Instagram ตาม hashtag เช่น  #beachwear #maldives #bikini เพื่อเป็นไอเดียการแต่งตัว อีกเวปที่แนะนำเลยคือ pinterest ค่ะ ลองเสิช beach clothes / beachwear อะไรแบบนี้ดู รับรองได้ไอเดียการแต่งตัวน่ารักๆอีกเพียบ

 

http://www.pinterest.com/miwuk/beach-clothes/

 

อีกอย่างหนึ่งที่อยากแนะนำให้พกไปค่ะ คือขาตั้งกล้อง หรือไม้เซวฟี่ จะกล้องจริง หรือกล้องไอโฟน ไม่ว่าเราจะไปกับเพื่อนสาว/ครอบครัว หรือไปแบบคู่รัก เรียกให้พนง.ช่วยถ่ายให้ได้ก็จริง แต่บางทีมันไม่ถูกใจค่ะ เล็งเองตั้งเวลาถ่ายเอง ได้ใจกว่าเยอะ (อันนี้จากประสบการณ์ตรงคือไป5วันไม่มีรูปคู่ดีๆเลยค่ะ 555 คงต้องกลับไปซ่อมซะแล้ว)

 

 

ส่วนเรื่องน่ารู้เล็กๆน้อยๆของเมืองมัลดีฟส์ก็คือ

  • ค่าเงินใช้เป็น dollar ค่ะ ภายในรีสอร์ทใช้จ่ายทุกอย่างด้วยบัตรเครดิตได้ แต่เวลาไปอย่าลืมแลกเงินดอลล่าติดตัวไว้ทิปพนักงานเล็กๆน้อยๆด้วยนะคะ เพราะเค้าบริการเราดีมากจริงๆ (แลกไว้ซักพันสองพันก่อนออกจากสนามบินบ้านเราก็ได้ค่ะ อย่าลืมขอเป็นแบงค์ย่อย เช่น 1$ กับ 5$)
  • ส่วนถ้าใครไปแวะพักในเมืองก่อนควรแต่งกายมิดชิดนิดนึงนะคะเพราะเค้าค่อนข้างเคร่งเรื่องศาสนา บิกินี่เก็บไว้โชว์เมื่อถึงรีสอร์ทที่พักจะดีกว่า
  • ไฟฟ้าใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าบ้านเรา และรีสอร์ทส่วนใหญ่มีหัวปลั๊กไว้ให้เรายืมค่ะ
  • ไม่ต้องใช้วีซ่า / ทุกคนพูดภาษาอังกฤษได้ (ไม่ต้องเก่งภาษามากก็สื่อสารกับเค้าเข้าใจค่ะ)
  • มาได้ทั้งปี ไม่ต้องกลัวฝนค่ะ เพราะฝนตกแป๊บๆแล้วก็จะไป แถมหลังฝนตกน้ำจะใสมากกกก สวยมาก
  • มัลดีฟส์ เป็นชื่อประเทศค่ะ เมืองหลวงคือมาเล หรือ Male เวลาจองตั๋วเครื่องบินอย่าตกใจว่า Male คือมาเลเซียนะคะ 555
  • สิ่งที่ห้ามพกไปคือแอลกอฮอล์ค่ะ เคยมีคนหลบได้ก็จริงแต่อย่าเสี่ยงจะดีกว่า และอีกสิ่งก็คือหมูค่ะ ก็ประเทศเค้าเป็นอิสลามเนาะ ถ้าจะพกอาหารไปทานเองก็โปรดหลีกเลี่ยงนะคะ หมูกรอบ หมูยออะไรอย่าเสี่ยง ลองเลี่ยงเป็นเมนูอื่นดู

จริงๆก็เหมือนการเตรียมตัวไปพักผ่อนทะเลแบบชิวๆนั่นเอง และเป็นการพักผ่อนอย่างแท้จริง จากที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรป อันนั้นจะคนละ style กันเลย เพราะแต่ละวันต้องออกไปข้างนอกรร. ส่วนที่มัลดีฟส์เราจะใช้เวลา 24 ชม.ในที่พักของเรา ไม่ต้องออกไปไหน เป็นการพักผ่อนอีกแบบนึงที่เพิ่งเคยได้ลองค่ะ และติดใจมาก ขอเก็บเงินซักพักจะกลับไปเยี่ยมอีกแน่นอน ส่วนใครที่มีแพลนกำลังจะไปขอให้เที่ยวให้สนุกนะคะ :)

 

One thought on “เตรียมตัวไปเที่ยวมัลดีฟส์”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s