พาชิมบัวลอยแต้จิ๋ว ตลาดโต้รุ่ง พระปฐมเจดีย์

 

หากใครมีโอกาสได้มากราบไหว้องค์พระปฐมเจดีย์ที่จังหวัดนครปฐมแล้วได้อยู่ถึงช่วงเย็น คงคุ้นเคยตลาดโต้รุ่งที่มีของกินมากมาย ตลาดนี้เค้าจะเริ่มขายกันตั้งแต่ 5โมงเย็น วันนี้มีเพื่อนแนะนำมาค่ะว่า ถ้าได้มาตลาดโต้รุ่งแล้วอย่าพลาดร้านบัวลอยแต้จิ๋วหน้าองค์พระฯ ย้ำแล้วย้ำอีกว่าอย่าพลาด บางคนมากินกันที2-3ถ้วย ย้ำกันขนาดนี้เราจะพลาดได้อย่างไร

ลองsearch foursquare ดู ชื่อร้านบัวลอยแต้จิ๋วอยู่ลำดับต้นๆเลยทีเดียว ท่าจะได้รับความนิยมสมคำเล่าลือ และที่สำคัญมี tips ว่า

 

Screen Shot 2556-12-28 at 1.41.37 PM
นี่เราจะเข้าถ้ำเสือหรือนี่

 

 

มาถึงตลาดโต้รุ่งประมาณ 5.30 ค่ะ ร้านรวงต่างๆก็กำลังจัดเลย เดินวนหา ทำเลของร้านจะอยู่ช่วงกลางๆตรงกลับพระเจดีย์พอดี เมนูในร้านก็จะมีทั้งน้ำแข็งใสปกติ มีน้ำกะทิ และน้ำลำใย (เท่าที่ส่องเห็น ไม่กล้าคุยเล่นกับแม่ค้าแต่อย่างใด)  ตอนไปถึงร้านกำลังตั้งอยู่ คุณเจ๊ก็ยังไม่ขาย บอกนั่งรอก่อนเตรียมน้ำแข็งอยู่ ดิฉันเลยเดินไปสั่งหอยทอดด้านหลัง (ท้ายชนกับร้านนี้เยื้องไปทางขวา) ว่าจะเอามาทานเล่นก่อน ลุงร้านหอยทอดก็ถามว่า

ลุง : “ส่งที่ไหน”

ดิฉัน : “ร้านบัวลอยค่ะ” พรางชี้มือไป ร้านนี้เองคะลุง

ลุงตอบสวนกลับมาทันที

ลุง : “ไม่ส่ง ไม่ถูกกัน”

เอ่อ… ไปต่อไม่ถูกเลยแก้เก้อบอกว่า

ดิฉัน :  “เดี๋ยวถือจานไปเองแล้วกินเสร็จเอามาคืนได้มั้ยคะ”

ลุง :  ”ไม่ขายครับ”

ดิฉัน : ………..

 

ตรึ่งงงงง  เดินคอตกกลับมาเล่าให้เพื่อนฟังขำกันใหญ่

*เทคนิคการมากินตลาดโต้รุ่งแบบมีหลายร้าน สั่งใส่ห่อแล้วขอช้อนมาทานดีกว่า เผื่อร้านเค้าไม่ถูกกัน เราจะเงิบ*

 

หน้าตาร้านก็คือร้านเซ็งซิมอี้นั่นเอง มีซาหริ่ม วุ้น ลูกเดือย เครื่องต่างๆ อยากทานอะไรก็สั่งเลย ระบุให้ชัดเจน (มีบัวลอยงาดำด้วยแต่เพื่อนลองทานแล้วบอกว่าเฉยๆค่ะ)

 

IMG_1157

IMG_1151

IMG_1154

บัวลอยงาดำ

บัวลอยงาดำ

สั่งแบบใส่ทุกอย่างได้เร็ว เตรียมไว้แล้ว

สั่งแบบใส่ทุกอย่างได้เร็ว เตรียมไว้แล้ว

 

 

ถึงเวลาคุณเจ๊โหด (สมญานามตามfoursquare) เริ่มขายค่ะ นั่งมองอยู่ร้านนี้จะมี ผู้หญิง 2คน คุณเจ๊ 1 อาม่า 1 โหดทั้งคู่ค่ะ และมีผู้ชายอีกคนนึงที่เป็นคนช่วยทำ วิธีการสั่ง เช่น ทุกอย่าง  1 ถ้วย ก็จะได้บัวลอยแต้จิ๋วมากับเครื่องต่างๆ พร้อมน้ำแข็งใสพูนๆ หน้าตาเป็นแบบนี้

 

ถ้วยละ 20 บาท

ถ้วยละ 20 บาท

 

ความต่างที่ทำให้ร้านนี้น่ามาชิมนอกจากจะเป็นความดุของคนขายแล้ว ก็คือแป้งแผ่นบางๆอันนี้ค่ะ มันคือบัวลอยแต้จิ๋ว หากินค่อนข้างยากเพราะไม่ค่อยเห็นร้านไหนขาย (สายรายงานว่าร้านโบ๊กเกี้ย ท่าดินแดงมีค่ะ)

 

สำหรับรสชาติจริงๆแล้ว ตัวแป้งเป็นรสจืดปกติ แต่จะมีความเหนียวหนุบหนับ กินกับน้ำลำไยก็หวานๆอร่อยดี นี่ถ้ามีเพื่อนพาไปทานที่ฮ่องกง เราก็คง amazing ตื่นเต้น  ใครจะรู้ว่า amazing ตลาดโต้รุ่งมาในราคาถ้วยละ 20-25บาทเท่านั้น

 

แป้งกลมๆนี้เอง

แป้งกลมๆนี้เอง

 

บัวลอยนี่ไม่ได้เป็น default ที่จะอยู่ในทุกถ้วยนะคะ ถ้าบอกเอาซาหริ่มกับวุ้น ก็จะมีแค่ 2 อย่าง ไม่มีบัวลอยนะคะ อย่าลืม สั่งให้เคลียร์

 

ทิ้งท้ายอีกร้านคือร้านหอยทอด/ออส่วน/กระเพาะปลา ชื่อ ช.หอยทอด (มีป้ายร้านชัดเจน) อยู่ตรงข้ามกับร้านบัวลอยนี่เอง ทำออส่วนได้อร่อยมากกกก เป็นออส่วนแบบนิ่ม อย่าลืมแวะทานนะคะ เสิร์ฟมาในกระทะร้อน ราคาแค่ 70บาท ถ้าชอบแบบแป้งกรอบต้องทานหอยทอดค่ะ ลองไปยืนดูเฮียเค้าทำสนุกมาก เพลินมาก และคนเยอะค่ะ รับประกันความอร่อย

 

ในตลาดโต้รุ่งนี่มีร้านน่าทานอีกหลายร้านเลย มีร้านseafood ทะเลเผากุ้งแม่น้ำตัวโตมาก น่าทานมากๆ ไว้มีโอกาสไปอีกจะแวะทานแล้วมาแจ้งพิกัดความอร่อยกันใหม่นะคะ :)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s