ราคาของที่แคชเชียร์ไม่ตรงกับที่ป้าย เคยเจอกันมั้ย

ปัญหาที่หลายๆคนอาจจะเคยเจอไม่ว่าจะเป็นที่ห้าง ซุปเปอร์มาเก็ต แม้แต่ร้านสะดวกซื้อเล็กๆก็ตามนั่นคือ เราเห็นป้ายราคาของเป็นราคานึง แต่พอตอนไปจ่ายเงินปรากฎว่า ราคาไม่ตรงกัน เมื่อเกิดปัญหานี้แล้วคุณทำอย่างไร

ในใจคงจะวีนเล็กๆว่าเอ๊ะ ทำไมป้ายตอนหยิบของมันถูกกว่านี้ พอมาตื๊ด จ่ายเงินที่หน้าเครื่องกลับเป็นอีกราคา จะวีนดีมั้ยนะ… “ทั้งหมด xxx บาทค่ะ” เสียงแคชเชียร์บอกยอดชำระเงินของเราลอยมา สรุปคือไม่โวยดีกว่า ช่างมันละกัน หรือบางคนอาจจะเคยถาม (หรือเหวี่ยงวีน) กับพนักงานแคชเชียร์มาแล้วปรากฎว่าสินค้าวางไม่ตรงป้ายบ้าง หยิบมาผิดเอง หรืออันนี้เป็นราคาสมาชิก ซึ่งฉันไม่ได้เป็นสมาชิกของห้างนี้ร้านนี้ อดไป (แถมหน้าแตกซะอีกด้วย)

 

 

เล่าเรื่องนี้เพราะเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ณ Supermarket แห่งนึง ตอนซื้อดูป้ายดิบดีว่าชิ้นนี้แน่นอนที่ลด พอเดินมาจ่ายตัง บอกเบอร์สมาชิกเรียบร้อย พอออกมา ราคาก็ยังผิดอยู่ดี ตอนแรกจ่ายตังไปก่อนค่ะ แล้วเดินกลับไปที่ชั้นวางสินค้าพร้อมดูป้ายราคา เค้าเขียนว่า “ราคาสมาชิก” แต่เอ..ก็บอกเบอร์สมาชิกไปแล้วนี่นา วันที่ก็ยังไม่เกินช่วงโปร เลยเดินกลับไปถามที่ counter ฝากของ มีพนักงานที่ดูเหมือนเป็น supervisor ว่าทำไมราคาไม่ตรงค่ะ เค้าก็ให้รอแป๊บนึงแล้วก็เดินกลับมาบอกว่า พอดี cashier ใส่เบอร์สมาชิกหลังจากแสกนราคาสินค้า มันเลยไม่ลดให้ค่ะ แต่เค้าจะคืนเงินให้เรา อำนวยความสะดวกให้ดีมาก อันนี้ชื่นชมนะคะ แต่บางห้างอาจจะไม่ได้ทำแบบนี้หน่ะซิ เลยอยากจะเอามาแชร์ว่า ถ้าเกิดปัญหาราคาไม่ตรงกับป้าย สิ่งที่ควรจะทำคือ

1.ถามพนักงานตรงนั้นทันที ว่าทำไมราคาไม่ตรงกับที่ดู แต่ถามดีๆนะคะ อย่าเพิ่งเหวี่ยงวีน ซึ่งบอกเลยว่า ร้อยทั้งร้อยจะเจอพนักงานชักสีหน้าใส่เรา (นั่นซิคะ ทำไมหนอ…) หรือเค้าอาจจะตะโกนเรียกให้พนง.อีกคนวิ่งไปตรวจสอบให้ ดูวุ่นวาย แรงกดดันจากคนที่ต่อแถวจ่ายเงินคนอื่นๆ จุดนี้บางคนจะอาย และ .. เออๆ เอาก็ได้ ช่างมัน ไม่กี่บาทเอง แต่ตรงนี้เป็นสิทธิ์ผู้บริโภคค่ะ และเค้าต้องเช็คให้เราว่าราคามันผิด หรือระบบผิด และเราเลือกได้ค่ะ ว่าจะเอาหรือไม่เอา อย่ามัวเกรงใจจนเสียสิทธิ์

2.แจ้งเบอร์สมาชิกของร้านค้านั้นๆทุกครั้งก่อนซื้อ พนง.บางคนจะขี้เกียจ ไม่ถามเรา หรือถึงเราบอก ก็จะใส่รหัสสมาชิกเราทีหลัง (แสกนราคาสินค้าก่อน) ฉะนั้นสินค้าที่เป็นราคาพิเศษเฉพาะสมาชิกจะไม่ขึ้นราคาที่ลด (เพิ่งทราบเพราะเจอมาเอง) ถ้าพนง.ไม่แสกน หรือไม่มั่นใจ ถามได้เลยนะคะ (เคยเห็นคนจ่ายเงินก่อนหน้าบอกเบอร์สมาชิกแต่พนง.เหม่อลอย เค้าถามเลยว่า ใส่ไปรึยังคะ พนง.ถึงรีบคีย์ให้แทบไม่ทัน) ส่วนถ้าใครไม่พกบัตรสมาชิกลองsave รหัสสมาชิกไว้ในมือถือค่ะ ถึงลืมเอาบัตรสมาชิกต่างๆมาก็ยังเปิดดูได้ ทั้งส่วนลดและการสะสมคะแนนต่างๆไม่เสียสิทธิ์แน่นอน (เดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่สามารถบอกเบอร์มือถือแทนการยื่นบัตรสมาชิกได้แล้ว แต่บางครั้งเปลี่ยนเบอร์ไป จำไม่ได้ พนักงานใส่เบอร์หลายครั้งแล้วไม่เจอ วุ่นวายไปอีก)

3.จ่ายเงินไปก่อน แล้วเดินกลับไปดูที่ป้ายราคาอีกครั้ง  (ถ้าไม่อยากหน้าแตกอาละวาดไปแล้วแต่ผลคือหยิบสินค้าผิดชิ้นเอง) ถ้ามั่นใจว่าถูกแน่นอนละก็ เดินกลับมาถาม หรือจะถ่ายรูปมายืนยันกับ Counter ลูกค้าสัมพันธ์ของร้านค้านั้นๆได้เลยค่ะ อาจจะเจออาการพนักงานชักสีหน้าต่างๆนิดหน่อย คงต้องอดทนเอานะคะ 5 บาท 10 บาทก็เงิน

 

 

photo-8

ไอเดียเล็กๆน้อยๆกับการจัดการกับปัญหาที่หลายๆคนอาจจะเคยเจอ แต่ยังไงก็ตามหากมีเวลาตรวจสอบราคาสินค้าก่อนหยิบมาจ่ายเงินว่าไม่ผิดชิ้นแน่นอนก็จะช่วยประหยัดเวลา(และป้องกันอาการหน้าแตก) ของเราไปได้นะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s