สิงห์ปาร์ค เชียงราย หนุน ศิลปินไทย ‘บรรเจิด เหล็กคง’ จัดแสดงผลงานประติมากรรมศิลปะไทย สู่ระดับโลก

 

สิงห์ ปาร์ค เชียงราย สนับสนุน ‘บรรเจิด เหล็กคง’ ศิลปินไทยคนแรก ที่ได้รับเชิญจาก อโกร่า แกลเลอรี นิวยอร์ก (Agora Gallery ) สุดยอดแกลเลอรีชื่อดังระดับโลกเปิดแสดงผลงานเดี่ยว ประติมากรรมศิลปะไทย  ‘เหล็กคง’ (Fine Art Metal)  นำผลงานศิลปะและเอกลักษณ์ไทยสู่สายตาชาวโลก ในระหว่างวันที่ 20 พ.ค – 9 มิ.ย. 2559 ที่มหานิวยอร์ค

ด้วยความโดดเด่นของงานประติมากรรมโครงเหล็กที่พริ้วไหว และเอกลักษณ์ในแบบไทย  โดยเฉพาะผลงานในชุด หนุมาน (Hanuman), รามเกียรติ์ (Ramakien / Ramayana)  รวมทั้งชิ้นงาน ‘สิงห์’ (Singha) ที่แสดงให้เห็นถึงความวิจิตรงดงามของศิลปะและวรรณคดีไทย ดึงดูดความสนใจของอโกร่า แกลเลอรี จนได้เชิญ “บรรเจิด เหล็กคง” ไปจัดแสดงผลงานเดี่ยว ภายใต้ชื่อ “BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION” ที่ อโกร่า แกลเลอรี นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงผลงานศิลปะชื่อดัง ติดอันดับ  1 ใน 5 ของโลก และได้รับความเชื่อถือจากผู้ทำงานศิลปะและผู้ที่ชื่นชอบศิลปะเป็นอย่างมาก ซึ่งผลงานของศิลปินที่ได้นำมาจัดแสดง จะต้องมีคุณค่าทางศิลปะ และมีความโดดเด่นเฉพาะตัว

 

s06_0004_P

โดยนิทรรศการเดี่ยวครั้งนี้ ได้คัดเลือกประติมากรรมเหล็ก ที่มีความพิเศษ เฉพาะตัว จำนวน 15 ชิ้นเพื่อนำไปจัดแสดง ได้แก่ ทศกัณฐ์ท่ายืนสู้รบ และท่านั่งเจรจา,  สิงห์หนุมานไทย และหนุมานบาหลีหยอกเย้าหนุมานสู้รบกับวิรุณจัมบังหนุมานมาน (ใหญ่เท่าคนจริง),หนุมานหาวเป็นดาวเดือน, 11 พญาวานร ต่อกายเป็นช้าง 3 เศียรเดินสะบันงวงมวยไทยฤาษีนารอดเศียรพระพิฆเนศองค์พระพิฆเนศ 16 กรพระรามแผลงศร, และ นกฮูกขย้ำดวงจันทร์ นกอินทรีขย้ำพระอาทิตย์ (ต่างการ ต่างวาระ)

 

คุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ ผู้จัดการบริษัท สิงห์ปาร์ค เชียงราย จำกัด กล่าวว่า “ด้วยนโยบายในการดำเนินธุรกิจ เพื่อสังคมของ “สิงห์ ปาร์ค เชียงราย” ที่นอกจากจะดำเนินธุรกิจเพื่อสร้างความสุขให้กับคนที่มาเยือน และชุมชนรอบข้างแล้ว. สิงห์ ปาร์ค เชียงราย ยังได้ให้การสนับสนุนศิลปินไทย ในการสร้างสรรค์และจัดแสดงผลงาน มาอย่างต่อเนื่อง จึงได้เข้ามาสนับสนุนการจัดแสดงผลงานทั้งหมด ของคุณบรรเจิดในครั้งนี้ เรามองเห็นถึงศักยภาพ รวมทั้งผลงานของศิลปินไทยของเรา ที่มีความสวยงาม ทรงคุณค่า ที่สมควรที่จะได้รับการยอมรับในระดับโลก และจากจุดเริ่มต้นในครั้งนี้ ในอนาคตอันใกล้เราก็จะมีโครงการใหญ่กับอโกร่า แกลเลอรี เพื่อให้ศิลปินไทยมีโอกาสก้าวไปสู่ระดับโลกเพิ่มขึ้น”  คุณพงษรัตน์ กล่าว

 

IMG_7635

คุณบรรเจิด กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของผลงานว่า “ จากจุดเริ่มต้นของความรักในงานเหล็กและศิลปะไทยตั้งแต่วัยเยาว์  ไม่เคยละทิ้งความฝันและได้นำเอาปลุกปั้นจนกลายเป็นงานศิลปะที่ทรงคุณค่าในชีวิตจริง  “จากที่บ้านทำอู่ซ่อมรถ ที่อ. พิมาย จ. นครราชสีมา ผมอ็อกเหล็กได้ตั้งแต่ ป.2 และบ้านอยู่ใกล้วัด กับพวกโบราณสถานต่างๆ เลยชอบอะไรที่มีความเป็นไทยและอยากทำอะไรที่เป็นไทยๆ ผมเรียนจบด้านสถาปัตยกรรม แต่เราก็มีความฝันและตั้งใจว่าอยากจะทำงานที่ตัวเองชอบนอกเหนือไปจากงานด้านสถาปัตย์  วันนึงก็ได้แรงบันดาลใจจากคนใกล้ตัวที่ทำให้เรานึกถึงงานเหล็กที่ถนัดและรักมาตั้งแต่เด็ก และเกิดไอเดียอยากทำเป็นงาน ศิลปะ ที่มีชิ้นเดียวในโลก และทำยังไงก็ได้ให้ทุกคนไม่มองว่ามันเป็นงานหุ่นกระป๋อง ก็เลยเริ่มต้นทำงานศิลปะ ใช้ชื่อว่า “ประติมากรรม เหล็กคง” (คล้องจองกับนามสกุล)และมีจุดเด่นคือเป็นโครงเหล็กที่พริ้วไหวได้ นำมาผนวกเข้ากับศิลปะแบบไทยๆ จนเกิดเป็นผลงานชิ้นแรกที่เสร็จสมบูรณ์ในปี 2003  คือองค์พระพิฆเนศ”

s03_0006_P

จนมาถึงวันนี่ ถือเป็นความภูมิใจที่สุดในชีวิต ผมเชื่อว่ามันเป็นความใฝ่ฝันของคนทำงานศิลปะ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของผม ตั้งแต่เริ่มสร้างสรรผลงานมาจนปัจจุบันก็ร่วม  13 ปีแล้ว ที่ผ่านมามีการพัฒนารูปแบบดีไซน์และเทคนิคการทำงานมากขึ้น  ส่วนตัวแล้ว ผมมีความตั้งใจว่า  สักวันนึง ผมจะทำให้คนต้องใส่สูท เพื่อเดินเข้ามาดูผลงานของเราให้ได้ นั่นคือ เราอยากจัดแสดงงานในแกลเลอรี ระดับประเทศหรือระดับโลก หลังจากนั้นผมเริ่มทำเว็บไซด์ และส่งผลงานไปเสนอแกลอรีต่างๆ ทั้งยุโรป อเมริกา สิงค์โปร์ อังกฤษ จนได้รับการติดต่อจากอโกร่า แกลเลอรี่  ที่นิวยอร์ก ให้นำผลงานมาจัดแสดงอย่างไรก็ตาม ซึ่งการเดินทางไปจัดแสดงผลงาน ต้องใช้ทุนเยอะมาก ผมเดินไปเสนอทุนหลายที่ จนได้มาเจอกับ คุณสันติ ภิรมย์ภักดี ซึ่งท่านเห็นในคุณค่าของศิลปะ และอยากให้คนไทยได้ไปแสดงผลงานสร้างชื่อในระดับโลก จึงได้มาช่วยสนับสนุนการเดินทางในครั้งนี้ โดย”สิงห์ ปาร์ค เชียงราย”

s05_0006_P

ผู้ที่สนใจผลงานและข้อมูลเพิ่มเติมของ ประติมากรรม “เหล็กคง” สามารถเข้าชมได้ที่ www.lekkong.com  หรือ Facebook : Bj Lekkong Lkk

 

s02_0008_P (1)

One thought on “สิงห์ปาร์ค เชียงราย หนุน ศิลปินไทย ‘บรรเจิด เหล็กคง’ จัดแสดงผลงานประติมากรรมศิลปะไทย สู่ระดับโลก”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s