สิงห์ปาร์ค เชียงราย สนับสนุนผลงาน “Metal art – เหล็กคง” ของศิลปินไทยไปนิวยอร์ค

เพิ่งกลับจากเที่ยวนิวยอร์คค่ะ เดี๋ยวจะมีบลอคเล่าเรื่องราวถึงเมืองที่หลงใหลเมืองนี้อีกหลายตอนเลย การเดินทางไปนิวยอร์คครั้งนี้ ก็เพื่อไปร่วมงาน Metamorphosis : Banjerd Lekkong a Solo Exhibition ของคุณบรรเจิด เหล็กคง ซึ่งเป็นศิลปินไทยที่ได้นำผลงานไปโชว์ที่ Agora Gallery  ที่นับว่าเป็นแกลอรี่ชื่อดังอันดับต้นๆของนิวยอร์ค ที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1984 ศิลปินหลากหลายเชื้อชาติจากทั่วโลกต่างมีความใฝ่ฝันอยากจะนำผลงานมาแสดงที่นี่ (คำว่า Agora หรือ อโกร่า เป็นภาษากรีกโบราณ  Agora – a public open space used for assemblies and markets แปลว่า สถานที่ ที่ใช้สำหรับการรวมตัวกัน หรือประชุมค่ะ)

 

IMG_2395

ก่อนที่จะเดินทางมาที่จัดแสดงผลงานที่นิวยอร์คแห่งนี้ คุณบรรเจิดได้ใช้ความพยายามนำเสนอผลงานของตัวเองให้กับทาง Agora Gallery เพื่อขอนำผลงานมาแสดงแบบเดี่ยว ( Solo Exhibition ) ซึ่งทาง Director ของ Agora เมื่อเห็นผลงานของคุณบรรเจิดก็ได้ตอบตกลงทันที  โดยงานจะถูกจัดแสดงในบริเวณชั้น 1 ของแกลอรี่แห่งนี้ค่ะ  ซึ่งถือว่าเป็นงานใหญ่ทีเดียว เพราะโดยปกติในบริเวณแกลอรี่ก็จะมีแสดงผลงานของศิลปินหลายท่าน  และแน่นอนงานนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าไม่มีสิงห์ปาร์คเชียงราย กับโครงการ “นำศิลปินไทยสู่สากล” ที่เล็งเห็นความตั้งใจของคุณบรรเจิด และสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดแสดงผลงานในรูปแบบ Solo Exhibition ในครั้งนี้

 

 

BJ3

 

สถานที่ตั้งของAgora Gallery แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณย่าน Chelsea ค่ะ ซึ่งอยู่ใกล้กับ The High Line สวนสาธารณะลอยฟ้าที่เพิ่งเปิดใหม่ของมหานครนิวยอร์คแห่งนี้ (เดี๋ยวจะมาเล่าถึงในบลอคต่อๆไป) มาดูบรรยากาศจริง ณ วันเปิดตัวผลงานกันค่ะ ว่าจะได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติขนาดไหน

 

ด้านหน้า Agora Gallery ค่ะ นอกจากตึกนี้แล้วยังมีตึกข้างๆ อีกหลายชั้น จัดแสดงผลงานศิลปะแนว รวมสมัย (Contemporary Art) อีกหลากหลายประเภท

IMG_2379.re

agora

DSCF5708

งานวันนี้ได้รับความสนใจจากทั้งสื่อมวลชนชาวไทยที่บินมาเพื่อทำข่าวนี้, ชาวไทยในนิวยอร์ค ที่เมื่อทราบข่าว ก็เดินทางมาให้กำลังใจผลงานของคนไทยที่ก้าวไกลระดับอินเตอร์ และนิวยอร์คเกอร์ผู้สนใจศิลปะมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก (คนที่นี่เค้าค่อนข้างอินกับงานศิลปะค่ะ มี Museum ดังๆ อยู่หลายแห่งเลย) เรียกว่าวันนี้คนรักศิลปะแน่นพื้นที่ Agora Gallery ทีเดียว ในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง ขอบอกว่าภูมิใจแทนคุณบรรเจิดจริงๆค่ะ

 

DSCF5668

BJ2

SinghaPark1

 

BJ4

ชมบรรยากาศงานแบบ VDO กันบ้าง

 

ผลงานทั้งหมดที่นำมาแสดงมีถึง 15 ชิ้น ซึ่งทุกชิ้นได้รับแรงบันดาลใจจากรามเกียรติ์ แต่ละชิ้นเป็นงานทำมือที่ละเอียดและต้องใช้เวลาในการสร้างผลงานแต่ละชิ้นเป็นอย่างมาก ลองดูกันใกล้ๆซิคะ เหล็กกี่ชิ้น และกว่าจะดัดให้พริ้วไหวได้สวยงามขนาดนี้ต้องใช้ความตั้งใจมากจริงๆ

DSCF5596

DSCF5554 DSCF5557 DSCF5558 DSCF5566 DSCF5573

 

โดยส่วนตัวชอบผลงานทศกัณฐ์ท่ายืน ( Ravana Standing) รูปด้านล่างนี้ค่ะ เพราะคุณบรรเจิดเล่าว่า ผลงานชิ้นนี้ทำค่อนข้างยาก เนื่องจากเป็นท่ายืนยกขา 1 ข้าง การจะใช้เหล็กมาประกอบให้ได้ท่านี้ก็ต้องศึกษาจากท่าการยืนของคนจริงๆ ว่ายืนแบบไหนถึงจะมั่นคงมากที่สุด ใช้เวลาในการศึกษาอยู่พักใหญ่เพื่อนำมาออกแบบโครงสร้างหลัก แล้วจึงนำเหล็กมาประกอบทีละชิ้นๆ จนได้ผลงานออกมาเป็น Ravana Standing ขนาดใหญ่ที่มีความมั่นคงชิ้นนี้

DSCF5581 DSCF5588  DSCF5600

 

สำหรับประวัติของ คุณบรรเจิด เหล็กคง เกิดที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีโบราณสถานและประติมากรรมเก่าแก่มากมาย ทำให้มีความชื่นชอบด้านศิลปะตั้งแต่วัยเด็ก และครอบครัวของคุณบรรเจิดทำกิจการอู่ซ่อมรถ คุณบรรเจิดจึงได้ทักษะการเชื่อมเหล็กตั้งแต่ประถม คุณบรรเจิดจบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรม จนเริ่มสร้างผลงานประติมากรรมจากเหล็กขึ้นมาเป็นชิ้นแรกเมื่ออายุ32ปี หรือ13ปีก่อน ในโรงรถที่บ้าน (คล้ายๆ สตีฟจ๊อบเลยมั้ยคะ) กับผลงานพระพิฆเนศ จนถึงปัจจุบัน คุณบรรเจิดมีผลงานกว่า 40 ชิ้น โดยใช้ชื่อนามสกุลของเค้าเป็นชื่อผลงาน นั่นคือ “ประติมากรรมเหล็กคง” และแต่ละชิ้นเป็น One of a kind หรือชิ้นเดียวในโลกอีกด้วยค่ะ

 

Screen Shot 2559-06-02 at 11.09.50 PM

Screen Shot 2559-06-02 at 11.10.13 PM

Billboard ของคุณบรรเจิด ณ Timesquares

 

ผลงานของคุณบรรเจิด จะจัดแสดงที่ Agora Gallery ณ เมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา จนถึง 9 มิ.ย. 59 นี้ค่ะ ถ้าหากใครมีโอกาสได้เดินทางไปนิวยอร์คช่วงนี้ อย่าลืมแวะไปชมนะคะ (แผนที่Agora Gallery)

และสำหรับปีถัดไป ทางสิงห์ปาร์ค เชียงราย ก็ยังคงมีกิจกรรมนำศิลปินไทยสู่สากล โดยทุกๆท่านสามารถส่งผลงาน หรือจะแนะนำกิจกรรมดีๆนี้ให้กับเพื่อนๆ โดยกิจกรรมในปีหน้านี้ เริ่มส่งผลงานได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2559 เป็นต้นไปที่ เวปไซต์ Singha Park Socialenterprise ใครอยากเป็นส่วนหนึ่งของความภาคภูมิใจนี้ มาร่วมโครงการนี้กันค่ะ

 

Screen Shot 2559-06-02 at 10.09.19 PM

“ผมอยากให้คนไทย สร้างงานที่มาจากจิตวิญญาณตนเอง” By บรรเจิด เหล็กคง

BJ

เกี่ยวกับ Singha Park เชียงราย

สิงห์ปาร์ค เชียงราย ภายใต้ สิงห์ คอร์เปอเรชั่น เป็นองค์กร “Social Enterprise” ที่ก่อตั้งเพื่อดำเนินกิจการเพื่อสังคม (รายได้ทั้งหมดกลับคืนสู่สังคม ไม่มีการปันผลกำไร) โดยเริ่มต้นจากโครงการทางการเกษตร ตลอดจนมุ่งเน้นการสร้างงานให้ชาวบ้านมีรายได้ ทั้งยังพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ กล่าวได้ว่า เป็นการดำเนินธุรกิจด้วยความคำนึงถึงการตอบแทนประโยชน์สู่สังคมไทยอย่างแท้จริง นอกจากการนี้สิงห์ปาร์ค เชียงราย ยังมีความมุ่งมั่นที่จะต่อยอดและเพิ่มมิติให้กับการดำเนินงานเพื่อสังคม

อาทิเช่น ในด้านศิลปะ สิงห์ปาร์ค เชียงรายต้องการ สนับสนุนศิลปินไทยที่มีผลงานโดดเด่น ให้มีโอกาสพิสูจน์ความสามารถสู่สายตาชาวไทยและชาวต่างชาติ พร้อมที่จะได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ โดยการส่งผลงานของศิลปินเหล่านี้ไปจัดแสดงในเวทีระดับสากล

 

สุดท้ายนี้ LifestyleToast ต้องขอขอบคุณสิงห์ปาร์คเชียงราย ที่สนับสนุนผลงานดีๆ ให้ก้าวไกล ระดับโลก และพาทีมงานเราไปชมผลงานจริงถึงนิวยอร์คค่ะ 

Special thanks รูปสวยๆจาก Goohiw.com

One thought on “สิงห์ปาร์ค เชียงราย สนับสนุนผลงาน “Metal art – เหล็กคง” ของศิลปินไทยไปนิวยอร์ค”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s