20 เทคนิคเที่ยวนิวยอร์ค ต้องรู้

ใครจะเดินทางไปนิวยอร์ค ลองอ่านเทคนิคง่ายๆ เหล่านี้ที่อาจจะช่วยให้ทริปของขึ้นสนุกขึ้นค่ะ

  1. สมัครสมาชิกห้าง/ร้านขายยา (คล้ายๆ boots บ้านเรา) ไว้ก่อนซื้อของ เพื่อรับส่วนลด สมัครได้ฟรีในเวป  เพราะร้านพวกนี้ชอบมีโปรเช่น ซือชิ้นที่2 ลด50 % หรือราคาพิเศษสำหรับสมาชิก วิธีการสมัครก็เข้าเวป ใช้email ตัวเอง+ เบอร์และที่อยู่โรงแรมก็ได้  เช่น ร้าน Duane Reade | Walgreens หรือ CVS Phamacy

2. แผนที่ไม่ต้องพกก็ได้ค่ะ  ใช้ google map เป๊ะมาก  (ดังนั้นมือถือแบตห้ามหมด แบตสำรองเตรียมให้พร้อม)

3. น้ำประปาดื่มได้ พกขวดไปเติมก็ได้ตามห้องน้ำจะมีตู้ดื่ม (แบบกดเข้าปากเลย ไม่ใช่กดใส่แก้วแบบบ้านเรา) ถ้าไม่อยากดื่มน้ำประชา หาซื้อได้ง่ายตามร้านทั่วไปค่ะ ราคามีตั้งแต่1-3$ แล้วแต่ร้าน

4. นิวยอร์คเป็นเมืองแห่งศิลปะ และงานอาร์ต ดังนั้นเมื่อมาแล้ว แนะนำว่าต้องไป Museum (พิพิธภัณฑ์) ให้ได้ค่ะ อย่าเพิ่งคิดว่าน่าเบื่อนะคะ แต่ละแห่งเป็น Musuem ระดับโลก และรับรองว่าจะทำให้คุณ wow แน่ๆ (อ่านต่อ แนะนำ 3 Museum ดังน่าเยี่ยมชม ในนิวยอร์ค )

5. การเดินทางสามารถใช้รถไฟใต้ดินได้เป็นหลัก เพราะเส้นทางรอบเมืองไปทุกหนทุกแห่ง และ แนะนำซื้อบัตรรถไฟค่ะ ราคารายวีค 30$ รูดบัตรซื้อได้ที่ตู้เลย  (ถ้าอยู่เกิน1วีค ถ้าทิ้งบัตรนะคะ มีมูลค่า 1$ เติมเงินใช้บัตรเดิมได้)  ถ้าคิดว่านั่งไม่คุ้มก็สามารถซื้อแยกราคาเที่ยวละ 3$ ใกล้ไกลก็ 3$ (ใช้ได้ภายใน2ชม.)

6. ตรวจเช็คเวลาเปิดปิด ของสถานที่ๆจะไปก่อนออกเดินทางให้ดี ร้านอาหาร, Museum ต่างๆ จะได้ไม่เสียเวลานะคะ และต้องดูด้วยว่า เป็นวันพิเศษของประเทศเค้ารึเปล่า เวลาปิดอาจจะเปลี่ยนได้

7. ซื้อของทุกอย่างต้องบวก tax ไปอีก 8% และไม่มีการรีฟันคืน (ทุกอย่างต้องบวก tax เพิ่มไป ยกเว้น เสื้อผ้าที่ราคาไม่ถึง110$ จะไม่เสีย tax ค่ะ โดย 110$ คือยอดต่อชิ้นนะคะ ไม่ต้องแยกบิลให้เสียเว เช่น จะซื้อเสื้อ 60$ กับ 60$ ยอดบิลนี้คือ120 ก็ไม่เสีย taxค่ะ เพราะต่อชิ้นไม่ถึง110$)

8. ละครเวทีบรอดเวย์ เป็นสิ่งยอดฮิตที่คนแนะนำให้ดูเมื่อมานิวยอร์ค ควรจองล่วงหน้า แนะนำว่า ถ้ามาวันแรกๆ อาจจะยัง JetLag อยู่ ถ้าดูรอบค่ำทุ่ม อาจจะหลับได้ แนะนำรอบบ่าย หรือเลือกเรื่องที่ดูง่าย สนุกสนาน น่ารัก เช่น อะลาดิน, ไลอ้อนคิง ค่ะ ถ้ามีผู้ใหญ่เดินทางมาด้วย อาจจะเตรียมเปิดหนังให้ดูก่อนมา จะได้พอจำโครงเรื่องได้ ตอนมาดูจริงถึงฟังไม่ออกก็สามารถเดาเนื้อเรื่องได้ค่ะ

ดูรอบและราคา คลิก

และตอนนี้มีโชว์รูปแบบใหม่ ที่ชื่อว่า sleep no more (16+)  เป็นโชว์ที่ไม่ได้แสดงบนเวที จัดแสดงขึ้นในตึกๆนึง แบ่งเป็นห้องต่างๆ ผู้ชมสามารถเดินไปห้องนั้น ห้องนี้ เพื่อดูตัวละครที่เราต้องการได้ โดยผู้ชมต้องใส่หน้ากาก เพื่อเป็นการแบ่งแยกระหว่างผู้ชมและนักแสดง ซึงบทบาทก็จะค่อนข้างอีโรติคนิดนึง ด้านในก็มีบาร์ให้นั่งพัก หากวิ่งดูการแสดงจนเมื่อย (ไม่มีเก้าอี้นั่งดูนะคะ เดินดูอย่างเดียว ย้ายไปห้องนั้นห้องนี้ตามอัธยาศัยว่าเราอยากดูตัวละครไหน)หากไปกับครอบครัวมีผู้ใหญ่ อาจจะแนะนำเป็นบรอดเวย์ค่ะ แต่ถ้าใครเคยดูบรอดเวย์แล้ว หรืออยากดูอะไรที่แปลก แหวกแนว ก็แนะนำ sleep no more ค่ะ

ดูรอบและราคา คลิก

S__36110341

 

9. ผู้คนที่นี่เฟรนลี่และน่ารักยิ้มแย้มเหมือนในหนังที่เราเคยดู อาจจะมีคนเดินมาทักว่า ชุดเราสวยจัง คุณดูดีมากวันนี้ เราก็แค่ยิ้ม รับขอบคุณกลับไปไม่ต้องตกใจค่ะ

10. หากได้ดูหนังที่มีฉากถ่ายทำที่นิวยอร์ค เช่น กุมภาพันธ์, Gossip Girl, The Day After Tomorrow, KingKong, Spiderman จะทำให้อินมากขึ้น (อย่าลืมเล่าให้คนที่ไปกับเราฟังด้วยค่ะ จะได้อินไปด้วยกัน)

รายชื่อหนังที่ถ่ายทำที่NYC (เลือกตามชื่อหนังรายตัวอักษรได้เลยค่ะ) คลิก

11. ถ้ายังไม่คุ้นเคยเส้นทางก็อย่ากลับดึกจะดีกว่านะคะ เพื่อความปลอดภัย จริงๆก็ทุกประเทศในโลกนี้แหละเนอะ ส่วนตัวตอนที่ไปพัก2ที่คือ Time Square ซึ่งเป็นย่านท่องเที่ยวและครึกครื้นตลอดเวลา แต่ถนนบางจุดมืดๆก็มีค่ะ อย่า chill จนเกินไป กระเป๋าถือพาสปอร์ตต้องคอยระวังอยู่เสมอ ส่วนอีกย่านที่ได้มีโอกาสไปพักคือแถว wall street กลางคืนค่อนข้างเงียบ กลับมาซัก3-4ทุ่มจะซื้อน้ำดื่มเข้าโรงแรมร้านยังปิดก่อนเลย เศร้า55 สุดท้ายต้องกินน้ำก๊อก

12. มารยาทในการให้ทิป ทุกร้านอาหารที่ไปนั่ง ควรทิปประมาณ 20% (หรืออย่างน้อยที่สุดก็ 10-15%) เพื่อนเคยไปเที่ยวแล้วลืมให้ทิป เค้าเดินตามออกมาถามเลยว่าไม่พอใจอะไรรึเปล่า ส่วนใหญ่ร้านอาหารจะมี suggest rate มาให้เลยว่าเราอยากให้กี่% จะคิดเป็นเงินเท่านี้ๆ (ถ้ารูดบัตรบางร้านจะมีปากกามาให้วงเลยว่าเราต้องการให้เรตไหน)

1465068708552

13 ถ้าขึ้น taxi บอกทางคือ บอกชื่อถนน.. ตัดกับ… เช่น East 9th street ไม่ต้องบอกว่า east cut nine นะคะ บอกแค่ ฝั่ง+ชื่อถนนพอ

เช่น 304  East 42nd Street หรือถ้าขี้เกียจอ่านก็ยื่นมือถือให้เค้าดูใน map ได้เลยค่ะ

14. มาที่นี่เวลาเจอคนดำ อย่าไปเรียกเค้าว่านิโกรนะคะ เค้าฟังออก และถือว่าเป็นคำดูถูกแบ่งชนชั้น ละก็อย่าไปตั้งฉายาอะไรเพื่อนินทาเค้าเลยค่ะ  เฉยๆไปเพื่อความปลอดภัย คนดำที่นี่น่ารักและยิ้มแย้มกับเราก็มีค่ะ ไม่ได้น่ากลัวแบบที่คิด

15. ถ้าไปเที่ยว ขึ้นรถไฟต้องหูตาว่องไว เห็นอะไรไม่ชอบมาพากลก็เปลี่ยนโบกี้ หรือรีบลงดีกว่า เช่น เห็นคนจะตีกัน (ตอนที่ไปมาไม่ได้เจออะไรน่ากลัวนะคะ แต่เราต้องไวไว้ก่อน) และคอยฟังให้ดีว่าเค้าประกาศอะไร เพราะบางทีมีการปิดซ่อมทาง เค้าก็จะประกาศว่าให้ย้ายไปขึ้นเส้นอื่น

16. Homeless ที่นี่เยอะมาก เค้าน่าสงสารมากพอแล้ว (บางคนอยู่กับหมาด้วย ฮือ) เราก็ไม่ต้องไปแอบถ่ายรูปเค้ามาเม้ากับเพื่อนเลยนะคะ ต่างคนต่างอยู่ค่ะ เคยมีข่าวhomelessทำร้ายนักท่องเที่ยวที่ไปถ่ายรูปเค้ามาแล้วนะคะ อย่าเสี่ยง ถ้ามีคนเดินมาขอทาน ก็เฉยๆไว้ค่ะ หรืออยากให้ก็ให้ได้ค่ะ (เหมือนขอทานบ้านเรานั่นแล ตามความสมัครใจ)

17.  ข้อนี้สำหรับนักช้อป ให้ดูวันสำคัญไว้ให้ดีๆ เช่น Father day, memorial day ห้างร้านต่างๆ จะมีการลดราคาเป็นพิเศษ ให้วางแผนวันนั้นเป็นวันช้อป เพราะถ้าปล่อยผ่านไปกลับมาวันอื่นอาจจะไม่ใช่ราคานี้แล้ว

calendarUS

 

18. ในรถไฟใต้ดินบางสถานีจะไม่มีสัญญาณมือถือนะคะ ถ้าใช้แผนที่จาก Google map ก็ต้องดูให้ดีก่อนที่จะลงใต้ดิน เสิชก่อนให้เรียบร้อยว่าเราขึ้นจะลงสถานีไหน

 

19. ใครอยากเที่ยวบาร์แบบเก๋ๆ แนะนำที่นี่เลย THE CAMPBELL APARTMENT สถานที่ตั้งก็หาไม่ยาก อยู่ชั้นใต้ดินของ สถานีรถไฟ Grand Central (เค้าเรียกกันว่าบาร์ลับ) แถมยังเป็นสถานที่ถ่ายหนังอีกหลายเรื่อง รวมถึงซีนสำคัญใน Gossip Girl อีกด้วยค่ะ

44733

44734

44627

44628

Serena และ Nate ในซีนสำคัญของ  Gossip Girl

ภาพจาก https://rendezvousavenue.wordpress.com/2014/04/24/campbell-apartment/

gg

 

20. สวนสาธารณะที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น Central Park, Bryant Park หรือ Union Square น่าไปเดินเล่นทั้งสิ้น บางคนอาจจะไม่เกทว่า ฉันจะไปเดินสวนทำไม สวนลุม สวนรถไฟบ้านฉันก็มี แต่ขอให้ลองไปเดินดูค่ะ เตรียมแซนวิชเตรียมผ้าไปนั่งปูเล่น ดื่มด่ำความเป็น NewYorker แค่นั่งมองคนเดินผ่านไปมาก็สนุกแล้วค่ะ (รู้สึกเหมือนตัวเองอยู่ในหนัง) รับรองว่าเพลินจนไม่อยากลุกกลับเลยค่ะ (ถ้าไปหน้าหนาวทั้งใน Central Park, Bryant Park จะมีลาน skate ให้เล่นด้วยค่ะ)

 

 

อ้อ ใน Central Park ที่มีขนาดใหญ่ถึง1968ไร่ ยังมีอนุสรณ์ strawberry field เป็นจุดที่รำลึกถึงการเสียชีวิตของจอห์น เลนนอน (ตั้งตามชื่อเพลง Strawberry Fields Forever ของ The Beatles) และยังมี Central Park Zoo อีกด้วยค่ะ

D25CAA5D-CB70-47D7-ADDB-29F6CF8AF5C7

Central Park

0CB890A91-CF2B-4845-AE1B-C55BF8C96930

Bryant Park ด้านหลังติดกันเป็น The New York Public Library (ที่เคยถ่ายทำหนัง The day After Tomorrow)

677B6957-B90D-405C-B1ED-14CBE4E88FEE

หวังว่า เทคนิคทั้งหมดนี้จะมีช่วยให้คุณได้รู้จักกับนิวยอร์คในอีกมุมนึงและเที่ยวได้สนุกขึ้นนะคะ! 🙂

Special thanks สิงห์ปาร์ค เชียงราย ที่พาไปเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวครั้งสำคัญนี้ค่ะ

One thought on “20 เทคนิคเที่ยวนิวยอร์ค ต้องรู้”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s