จะซื้อลูกหมา แต่กลัวถูกหลอก กลัวได้หมาจากฟาร์มนรกที่ทารุณสัตว์ จะมีวิธีเลือกอย่างไร

 

จากกรณีทลายฟาร์มสุนัขนรกแห่งหนึ่งที่จังหวัดเชียงใหม่ (อ่านข่าวคลิก) สร้างความสะเทือนใจให้กับคนรักสัตว์เป็นอย่างมาก หากคุณกำลังจะหาซื้อลูกหมาลูกแมวซักตัว แต่ไม่อยากสนับสนุนผู้ค้าชั้นเลวแบบนั้น บางคนเลือกฟาร์มดังๆตามดาราคนมีชื่อเสียง ออกรายการทีวี ให้สัมภาษณ์หนังสือมากมาย แต่ฟาร์มดัง ก็ไม่ใช่ว่าจะดี ทีนี้เราจะมีวิธีดูหรือเลือกฟาร์ม หรือผู้ขายยังไงได้บ้างลองมาดูกันคะ

 

1483762713455

 

  1. ฟาร์มที่ดีจะต้องเปิดเผย มีรูปภาพความเคลื่อนไหวของฟาร์มอยู่ตลอดเวลา

เช่น มีพ่อแม่พันธุ์หมาอยู่กี่ตัว น้องหมาน้องแมวชื่ออะไรบ้าง ตอนนี้ตัวไหนกำลังจะท้อง ตัวไหนท้องแล้ว คลอดประมาณเมื่อไหร่ หากเป็นฟาร์มนรกจะไม่มีการโพสรูปพ่อแม่หมาค่ะ หรือโพสแต่เป็นรูปเก่าดึกดำบรรพ์สมัยน่ารักอยู่ เหมือนรูปถ่ายติดบัตรนักเรียนอนุบาล ปัจจุบันแก่โทรมแค่ไหนไม่มีใครรู้ คุณสามารถขอดูรูปพ่อแม่หมา หรือสภาพฟาร์มความเป็นอยู่ของเค้าได้ หรือหากเดินทางไปที่ฟาร์มนั้นๆแล้วส่วนมากฟาร์มที่ดีก็จะพาไปดูหมา ดูคอกที่เค้าอยู่แบบเต็มใจ ไม่ใช่กั้นโซนสวยงามหน้าบ้านโชว์หมา แต่จริงๆคอกที่อยู่นั้นสกปรกเละเทะ (การขอดูพ่อแม่หมาก็เพื่อที่เราจะพอคาดเดาได้ว่า ลูกหมาที่คุณกำลังจะซื้อ โตมาจะหน้าตาประมาณไหน)

หากคุณขอจากฟาร์มแล้วเค้าอิดออดไม่สะดวกให้ดูพ่อแม่พันธุ์ หรือไม่ส่งภาพให้ อ้างนั่นอ้างนี่ ก็สามารถตั้งข้อสงสัยได้เลยค่ะว่าเค้ากำลังปิดบังอะไรคุณรึเปล่า ฟาร์มที่จริงใจปกติจะถ่ายรูปหมาตั้งแต่ทำคลอด โชว์ให้ลูกค้าเห็นว่า คอกนี้ลูกหมาคลอดมากี่ตัว มีสีอะไร เพศอะไรบ้าง เปิดให้จองแล้วรับหมาได้จริงเมื่อไหร่ หากเค้าไม่ยอมส่งรูปให้ดู อาจจะเป็นเพราะว่า สภาพความเป็นอยู่พ่อแม่พันธุ์เหล่านั้นไม่ได้อยู่ในสภาพที่น่าดูนั่นเอง เชื่อเถอะค่ะ แม้แต่ผู้เพาะพันธุ์แบบเลี้ยงเองที่บ้าน (แบบหมาผสมกันแล้วคลอดลูกออกมาเลยขายต่อในราคาไม่แพง ไม่ได้เปิดเป็นฟาร์มจริงจัง) เค้าก็สามารถส่งรูปพ่อแม่หมา ณ ปัจจุบันให้คุณดูได้ มีแต่สภาพแย่จริงๆเท่านั้นแหละเค้าถึงไม่อยากให้ดู

 

ภาพจากเฟสบุคคุณนิด อีกหนึ่งฟาร์มอีกอัพเดดความเคลื่อนไหวของน้องหมาน่ารักๆให้ชมตลอดค่ะ แถมยังรับฝากเลี้ยงและจำหน่ายอาหารที่มีคุณภาพด้วย

 

2. ฟาร์มที่ดีจะต้องแนะนำวิธีการเลี้ยงดูน้องหมาให้กับผู้ซื้อ

แนะนำในที่นี้คือสอบถามกันก่อน เช่น คุณจะเลี้ยงปอม แล้วคุณอยู่คอนโด คุณรู้มั้ยว่าเค้าจะเห่าบ่อย จะรบกวนเพื่อนข้างห้องนะ หรือคุณอยากเลี้ยงหมาตัวใหญ่ๆ แต่คุณไม่มีพื้นที่ให้เค้าวิ่งเล่นมันอาจจะไม่เหมาะสม (บางฟาร์มไม่ขายให้เลยก็มี แบบเด็กนักเรียนอยู่หอแต่อยากได้หมาใหญ่) หรือถ้าหมาจะทำลายข้าวของคุณ ควรกั้นบริเวณบ้านให้ดี ไม่ใช่สักแต่ขายให้จบๆไป (ลองคุยซัก2-3เจ้าค่ะ คุณจะรับรู้ข้อนี้ได้ชัดเจน) บางฟาร์มลูกมายังไม่ถึงเดือนก็รีบส่งให้ลูกค้าแล้ว หมาไม่ทันหย่านม ยังเล็กเกินไปที่จะแยกจากแม่ อาจจะป่วยง่ายอีกนะคะ (เหมือนลูกคนนั่นแหละ)

 

1483762619744

 

3. เมื่อตัดสินใจซื้อแล้วแต่อาจเจอเทคนิคขายพ่วง  (ซื้อหมาแล้วขายอาหารพ่วง อาจจะเป็นอาหาร หรือ วิตามินบำรุงการเจริญเติบโตของลูกหมา)

โดยฟาร์มพวกนี้จะบอกว่า ลูกหมากินอาหารตัวนี้อยู่ หรือถ้ากินวิตามินเสริมตัวนี้แล้วจะแข็งแรงโตเร็วตัวใหญ่ขนสวยเป็นพิเศษ อย่าเพิ่งจิตอ่อนนะคะ อาหารที่ดีควรจะมาในบรรจุภัณฑ์ของแบรนด์ที่ชัดเจน ยกตัวอย่างนะคะ มาในห่อเพดดิกรี หรือ อัลโป้ ถึงจะราคาไม่สูง แต่ก็ยังดีกว่ามาในห่อพลาสติกที่ไม่มีบอกอะไร ยิ่งถ้าเป็นอาหารที่ฟาร์มผลิตเองแบบไม่มียี่ห้อ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าในเมล็ดอาหารนั้นใส่อะไรมาบ้าง อาจจะเป็นอาหารหมาผลิตจากแป้งและชิ้นส่วนของสัตว์ราคาถูก แต่นำมาหลอกขายคุณในราคาแพงลิบลิ่วก็เป็นได้ ส่วนใหญ่ผู้เลี้ยงที่กำลังจะซื้อหมาออกจากฟาร์มก็จะหลงเชื่ออย่างง่ายดาย เพียงฟาร์มบอกว่าเค้าให้กินตัวนี้อยู่ เป็นเกรดพรีเมี่ยมทำจากไก่ (ไก่คือหงอนหรือเศษกระดูกไก่ป่นรึเปล่า ก็ไม่มีใครทราบ?)

เทคนิคส่วนใหญ่จะบอกว่า กินได้หลายเดือน (ใช่สิ หมายังเล็กก็กินปริมาณน้อย กระสอบนึงกินได้หลายเดือนเลย) พอเทียบกับราคาที่แพงลิบลิ่วก็ฟังดูแล้วถูก ซึ่งจริงๆแล้วราคาที่เค้าหลอกคุณนั้น นำไปซื้ออาหารเกรดsuper premium ยี่ห้อที่ดีสุดได้เลย แต่พ่อแม่หมามือใหม่ได้ยินแบบนั้นก็จะควักเงินซื้อทันทีเหมือนโดนป้ายยา เพราะคิดว่าลูกหมาเราจะรับอาหารเม็ดดีๆมีประโยชน์ กินง่ายๆ จริงๆแล้วหมาเด็กๆนั้นเรียกได้ว่าตะกละมากๆ คุณเอาอะไรให้กินเค้าก็กินค่ะ ไม่ต้องกลัวเลยว่าเค้าจะกินยาก ฟาร์มที่ดีจะแนะนำว่า ให้ใช้อาหารเดิมผสมกับอาหารใหม่ แล้วเพิ่มปริมาณอาหารใหม่ไปเรื่อยๆเพื่อความเคยชิน และปรับสมดุลของลำไส้ (หมาเล็กๆอาจจะท้องเสียท้องอืดง่าย บางตัวกินเยอะเกินไปก็ท้องเสียค่ะ ไม่ได้ท้องเสียเพราะเปลี่ยนอาหาร) หากฟาร์มไหนกำลังคะยั้นคะยอให้คุณซื้ออาหารในบรรจุห่อไร้ยี่ห้อ ไม่มีบอกส่วนผสมชัดเจนแล้วละก็ ตั้งข้อสงสัยได้เลยว่าคุณอาจจะกำลังโดนหลอก  (ห่อที่บอกส่วนผสมชัดเจนคือควรได้รับอย.นะคะ ไม่ใช่ปริ๊นสติ๊กเกอร์มาแปะเองนะ)

ขนาดเคยถามบางฟาร์มที่ขายอาหารหมา ถามว่าอาหารเค้าทำจากอะไร เค้ายังไงไม่พูดตรงๆเลยค่ะ พูดอ้อมไปอ้อมมา วกไปวนมา สรุปก็คือไม่ยอมพูดนั่นแหละ ไม่จริงใจแบบนี้ก็เดาได้ใช่มั้ยคะ (ก็แค่บอกส่วนผสมของอาหารนั้นยากตรงไหน จริงมั้ย)

 

ขออนุญาตใช้ภาพของคุณนิดอีกครั้งนะคะ นี่ตัวอย่างของผู้ขายที่ชัดเจนจริงใจค่ะ อาหารอะไร วิตามินอะไรดีนำมาแนะนำกันต่อ บรรจุหีบห่อยี่ห้อชัดเจน ไม่ได้กวนเองหลังบ้านแต่มาหลอกขายกันแพงๆเหมือนบางฟาร์มนะจ้ะ (ไม่ได้เป็นหน้าม้า ไม่เคยซื้อของกับคุณนิดค่ะ แต่ติดตามดูน้องหมาจนเห็นความน่ารักของบ้านนี้เลยอยากเอามาเป็นตัวอย่าง)

 

4. แล้วเราจะเลือกฟาร์มหมาได้จากไหนบ้าง ในเมื่อเสิชใน google ก็เจอแต่ฟาร์มที่ทำการตลาดเก่งๆ

เราไม่ได้บอกว่าฟาร์มดังๆ จะไม่ดี แน่นอนว่าเค้าจะมีประสบการณ์และมืออาชีพกว่าผู้ค้ารายย่อย แต่การจะเลือกน้องหมาซักตัวนั้นอยากให้ใจเย็นๆค่ะ (ทุกคนใจร้อน อยากได้เร็วๆ อันนี้เข้าใจ เพราะเราก็เป็นมาก่อน) แนะนำง่ายๆว่า ลองสังเกตการณ์ในกลุ่มผู้รักสัตว์ตาม facebook เช่น กลุ่มคนรักชิวาว่า คนรักไซบีเรียน เลือกตามสายพันธุ์ที่คุณสนใจ (สมัยนี้แค่กด join กลุ่มแรก ก็จะมีแนะนำกลุ่มอื่นๆที่ใกล้เคียงขึ้นมากันอีกเพียบ) ในแต่ละกลุ่มก็จะมีผู้เลี้ยงหมาโพสรูปหมาน่ารักๆ แนะนำการเลี้ยงดู หรือมีการซื้อขายต่างๆ คุณอาจเห็นคนที่โดนหลอกมาเล่าเตือน หรือ เห็นฟาร์มที่ดีที่จริงใจโพสรูปหมาเป็นระยะ สังเกตการณ์ไปซักพักก็จะได้รู้จักฟาร์ม ผู้ค้าใหม่ๆ และอาจจะได้เพื่อนคนรักหมาใหม่ๆเพิ่มอีกด้วย

หรือจะติดตามสังเกตการณ์ในเพจหรือเวปไซต์ของฟาร์มนั้นๆเองก็ได้ค่ะ ว่าเค้ามีการอัพเดด มีนิสัยใจคออย่างไรบ้าง (บางคนจอมดราม่า หยาบคาย โกงเงินกับลูกค้าตามมาด่ากันก็มี เราจะได้ไม่เป็นเหยื่อ)

ยกตัวอย่างฟาร์มนี้ พอดีเคยเข้าไปขอดูลูกหมาเค้ามา ทางฟาร์มน่ารักมาก พาไปดูคอกพ่อแม่พันธุ์ทุกตัวค่ะ ตอนนั้นไม่ได้ซื้อกับทางฟาร์มเค้าก็พูดคุยแนะนำอย่างดีค่ะ (เริ่มแนะนำฟาร์มนี้ที่นาที 7.26ค่ะ)

 

สำหรับใครที่สนใจกำลังจะเลี้ยงน้องหมาซักตัว เรามีคำแนะนำในการเตรียมอุปกรณ์ของน้องหมา ที่นี่

อย่าลืมนะคะ หากคุณไม่อยากเป็นส่วนนึงของการทรมานสัตว์จากผู้ค้าชั้นเลว อย่าลืมตรวจสอบความเป็นอยู่ของพ่อแม่หมา และจรรยาบรรณของผู้ขาย หรือจะเปลี่ยนมา adopt รับเลี้ยงน้องหมาจรจัดน่ารักๆซักตัว ก็ดีนะคะ 🙂

และหากอยากช่วยเหลือน้องหมาที่โดนทารุณจากเคสฟาร์มนรกเชียงใหม่ สามารถติดต่อหรือส่งของไปช่วยเหลือได้ที่นี่เลยค่ะ

**#ขอรับบริจาค
-อาหารกระป๋อง อาหารสำหรับสัตว์ป่วย
-แผ่นรองซับ กระดาษหนังสือพิมพ์
-ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัว
– ชามอาหาร ชามน้ำ
-เข็มฉีดยา,ไซริงค์ทุกขนาด
-อุปกรณ์ทำแผล สำลี ผ้าก็อต เบตาดีน แอลกอฮอล์ น้ำเกลือ
-แชมพูอาบน้ำ
-ถุงขยะดำ
-ถุงมือ
-หน้ากากอนามัย
#โดยจัดส่งได้ที่
Dog Sanctuary Thailand
มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม
เลขที่ 1 ถนนราชมรรคา
ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง
จ.เชียงใหม่ 50200

ที่มา

 

 

credit รูปประกอบด้านบนสุดจาก http://pawpost.co.uk/

IMAGE DISTRIBUTED FOR HUMANE SOCIETY INTERNATIONAL - In this image released on Tuesday, Jan. 6, 2015, in December 2014, Humane Society International visited a farm in Ilsan, South Korea, where dogs were being raised for the dog meat trade. HSI worked with the farmer and secured an agreement with him to stop raising dogs for food and move permanently to growing crops as a more humane way to make a living. HSI, the international affiliate of The Humane Society of the United States, is working to reduce the dog meat trade in Asia, including South Korea, where dogs are farmed for the industry. HSI plans to work with more South Korean dog meat farmers to help them transition out of this cruel business. In this image, puppies sit in their cage at the farm. The dogs on South Korean farms live their entire lives in cages with little attention from the farmers, even for food and water. Additionally, animal protection laws there are routinely ignored in the trade such as killing dogs in front of other dogs. Their suffering is endless. (Manchul Kim/AP Images for Humane Society International)
IMAGE DISTRIBUTED FOR HUMANE SOCIETY INTERNATIONAL – In this image released on Tuesday, Jan. 6, 2015, in December 2014, Humane Society International visited a farm in Ilsan, South Korea, where dogs were being raised for the dog meat trade. HSI worked with the farmer and secured an agreement with him to stop raising dogs for food and move permanently to growing crops as a more humane way to make a living. HSI, the international affiliate of The Humane Society of the United States, is working to reduce the dog meat trade in Asia, including South Korea, where dogs are farmed for the industry. HSI plans to work with more South Korean dog meat farmers to help them transition out of this cruel business. In this image, puppies sit in their cage at the farm. The dogs on South Korean farms live their entire lives in cages with little attention from the farmers, even for food and water. Additionally, animal protection laws there are routinely ignored in the trade such as killing dogs in front of other dogs. Their suffering is endless. (Manchul Kim/AP Images for Humane Society International)

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s