หาหมอที่บ้านกับ Application: See Doctor Now

สวัสดีค่ะ ห่างหายจากบลอคไปนาน เนื่องจากไปคลอดน้องมาค่ะ เร็วๆนี้จะมีบลอคเรื่องแม่และเด็กตามมาอีกเพียบค่ะ แต่วันนี้ได้ฤกษ์ปัดฝุ่นบลอคอีกครั้ง เรื่องของเรื่องคือช่วงลาคลอดเนี่ยแม่ลูกอ่อนอย่างเราก็เลี้ยงลูกอยู่บ้านตามลำพัง (ขณะนี้ลูกอายุ 1 เดือนครึ่งค่ะ) เด็กกำลังงอแงร้องกินนมแม่ทั้งวัน แต่เมื่อเช้าตื่นมา มีอาการปวดท้องและท้องเสีย (ก่อนหน้านี้ช่วงท้อง 7-  8 เดือน ก็นอนโรงพยาบาลมาแล้วรอบนึงจากท้องเสียเพราะลำไส้เป็นพิษ) ไอเราก็ใจเสียละ ลำดับแรกเปิด internet search ก่อนเลยว่า แม่ท้องเสียให้นมลูกได้มั้ย สรุปว่าได้นะคะ จาก 2 แหล่งข่าวนี้ เพจนมแม่  และ website AsianPatents (clickไปอ่านต่อแบบละเอียดกันได้)

เราก็เลี้ยงลูกต่อไปทั้งวัน ก็ยังท้องเสียอยู่ ถ่ายประมาณชั่วโมงละครั้ง และเริ่มมีอาการร้อนๆหนาวๆ เหมือนจะมีไข้เริ่มใจคอไม่ดีละ และนึกถึงแอพพลิเคชั่นนึงขึ้นมาที่เคยเห็นโฆษณาผ่านตา นั่นคือ See Doctor Now ที่เค้าว่าเป็น application ที่เราสามารถ vdo call กับคุณหมอปรึกษาอาการป่วยเบื้องต้นได้ ดังนั้นจากสถาณการณ์วันนี้แล้ว ขุ่นแม่คงไม่สะดวกกระเตงลูกไปรพ.ตามลำพัง เลยขอลองใช้แอพนี้ซักหน่อย

 

เริ่มต้นเข้าแอพมาก็จะมีแจ้งรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆค่ะ

กดยอมรับเงือนไขกันก่อนจะไปหน้าต่อไป

หน้านี้จะมีแจ้งเวลาทำการค่ะ ได้ตั้งแต่8โมงเช้าถึงเที่ยงคืนเลยทีเดียว

พิมพ์บอกอาการเบื้องต้นของเรา

ทีนี้ก่อนจะไปพบคุณหมอจะได้เจอพยาบาลเพื่อซักถามอาการกันก่อนค่ะ (เหมือนที่รพ.จริงๆเลย)

เสร็จแล้วหน้านี้ก็จะเป็นส่วนของที่เป็นการVDO call คุยกับคุณพยาบาลค่ะ เป็นการซักถามอาการของเรา ตรงนี้เราสามารถเล่าแบบละเอียดได้เลยนะคะ เพราะยังไม่เสียเงินจนกว่าจะได้เจอคุณหมอค่ะ

หลังจากบอกเล่าอาการของเราให้คุณพยาบาลฟังแล้ว ทางคุณพยาบาลก็แจ้งว่าคุณหมอกำลังติดเคสอยู่ ก็ได้ขอเบอร์ติดต่อกลับเราไว้ เพื่อโทรกลับมาแจ้งว่าคุณหมอจะสะดวกช่วงประมาณกี่โมง ตอนที่โทรไปรู้สึกจะประมาณสี่โมงครึ่งค่ะ พอวางสายจากคุณพยาบาลไปแป๊บเดียว แกก็โทรกลับมาแจ้งว่าคุณหมอสะดวกประมาณช่วง5โมงให้เรากดเข้าไปในแอพอีกครั้ง พร้อมกับย้ำแจ้งว่า ช่วงแรกนี้ยังไม่เสียเงินจนกว่าจะเริ่มคุยกับคุณหมอค่ะ ซึ่งตรงนี้เราโอเค ถือว่าแฟร์ดีค่ะ

พอ 5โมง เราก็กดเข้าไปแอพอีกครั้งค่ะ ก็ขึ้นชื่อของคุณหมอที่เรากำลังจะได้คุย

เสร็จแล้วก็พูดคุยเล่าอาการให้คุณหมอฟัง ปัญหาของเราคือ เราไม่กล้ากินยาอะไรมั่วซั่ว เพราะเราให้นมลูกเล็กอยู่ คุณหมอก็แนะนำว่าควรทำยังไงบ้าง และถ้าเริ่มมีไข้ ก็อาจจะใช้ยาฆ่าเชื้อได้ (ระหว่างพูดคุยคุณหมอก็พูดชื่อยาขึ้นมา ซึ่งเราก็ งงๆนิดหน่อย ก็เลยถามว่า ขอชื่อยาอีกครั้งค่ะ เผื่อจะไปซื้อ คุณหมอก็บอกว่าไม่เป็นไรครับเดี๋ยวผมจะเขียนสรุปให้ตอนท้าย ซึ่งถ้าใครเปิดไปใช้แอพก็ไม่ต้องกังวลว่าจะฟังไม่ทันนะคะ)

เราใช้เวลาคุยกับคุณหมอประมาณ6-7นาทีค่ะ ซึ่งก็อยู่ในpackapgeค่าบริการ10นาทีแรก 490บาท ซึ่งก็ได้คุยค่อนข้างละเอียดนะคะ เพราะถ้าไปรพ.ได้เจอหมอไม่เกิน5นาทีแน่นอน (ปกติจะไม่เกิน2-3นาทีซะมากกว่า)

ซักพักก็จะมีสรุปจากคุณหมอมาให้ดังนี้ค่ะ (เราสามารถปิดแอพไปทำอย่างอื่นก่อนได้แล้วค่อยเปิดเข้ามาดูค่ะ)

ขอสรุปการใช้แอพนี้นะคะ

ข้อดี : ส่วนตัวเรามองกว่ามันสะดวกมาก เพราะคุยกับหมอได้ตั้งแต่ 8โมง-เที่ยงคืน ไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาล อยู่ที่ไหนก็คุยกับหมอได้ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ยังไม่สามารถไปหาหมอที่รพ.ได้ เช่น อาจจะเจ็บป่วยเล็กน้อย อย่างเราเองที่ให้นมลูกอยู่ จะกินยาอะไรก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ซึ่งเมื่อได้ปรึกษากับคุณหมอก็สบายใจขึ้นค่ะ

ข้อเสีย : สำหรับคนที่มีประกันชีวิตอยู่แล้วไปหาหมออาจจะเบิกค่ารักษาได้

เอาเป็นว่า Applicationนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการรักษาอาการเจ็บป่วยที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ยังไงก็ควรเดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลนะคะ

สำหรับผู้ที่สนใจ

Download ได้ที่ http://apple.co/2pW6HVV

Website: www.seedoctornow.com

Facebook: www.facebook.com/seedoctornow

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s