หยก (Jade) อัญมณีโบราณ ของฝากสุดล้ำค่าจากจีน

 

 

จีน (China) ประเทศยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียที่มีความเป็นมาทางด้านประวัติศาสตร์อันยาวนาน และเรามักได้เห็นเรื่องราวประวัติศาสตร์ของราชวงศ์ต่างๆของจีน ผ่านหนังและซีรีส์ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสิ่งที่ฮิตสุดๆในประเทศไทย ก่อนที่จะกลายเป็นอปป้าเกาหลี ซึ่งในหนัง หรือซีรีส์จีน สิ่งของที่มีค่าที่มักจะปรากฏอยู่ในจอ จะต้องมี หยก (Jade) อัญมณีสีเขียวสดเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมทั้งอดีตจักรพรรดิและเชื้อพระวงศ์ของจีน มักนำหยกมาดัดแปลงเป็นเครื่องประดับ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัย ว่าทำไมชาวจีน ถึงยกให้ “ หยก ” เป็นสิ่งของสุดล้ำค่ากันค่ะ

 

Jade_3-1

 

หยก อัญมณีเนื้อสีเขียวที่เรามักได้เห็นผ่านตา หรือได้ยินจากชื่อหนังของจีน และเมื่อใดที่เราพูดถึงหยก ก็จะต้องนึกถึงประเทศจีนตามมาอย่างแน่นอน หลายพันปีมาแล้ว หยก ถือเป็นอัญมณีล้ำค่าตามความเชื่อที่มีมาตั้งแต่โบราณของชาวจีน สังเกตได้จากเครื่องประดับ อุปกรณ์ต่างๆ และสิ่งของที่มีความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์จีน จะต้องมีส่วนประกอบจากหยกแทบทั้งสิ้น จนหยกถูกยกให้เป็นอัญมณีประจำราชวงศ์ของจีน ซึ่งชาวจีนโบราณเรียกหยกว่า “ หยู ” ถือเป็นอัญมณีที่ได้รับการประทานจากสรวงสวรรค์ เป็นเครื่องหมายของคุณธรรม ความดีงาม และสติปัญญา หากใครได้ครอบครองหยก ก็จะพบแต่ความเจริญรุ่งเรือง มีความสุข มีโชคลาภ และอายุยืน หยกถูกผสมผสานกลมกลืนจนกลายเป็นหนึ่งกับวัฒนธรรมจีน โดยหยกส่วนใหญ่ที่พบในประเทศจีน คือหยกเนไฟร์ต โดยหยกที่มีคุณภาพ ราคาแพงที่สุด และหายากที่สุด คือหยกจักรพรรดิ (Imperial jade) ที่มีสีเขียวเข้มเหมือนมรกต จัดเป็นอัญมณีที่มีความสวยงามอย่างมาก

 

Jade_2-2

Jade_4-1

 

การได้ไปเยือนดินแดนต้นกำเนิดของความเชื่อเรื่องหยก อย่างประเทศจีน ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลนล่ะค่ะ โดยในปัจจุบัน การไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตหยกของประเทศจีน ได้ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในโปรแกรมทัวร์จีนค่ะ นอกจากจะได้ไปเรียนรู้แหล่งที่มา ขั้นตอนการผลิตอย่างพิถีพิถันในการทำหยกแล้ว ในโปรแกรมทัวร์ยังได้พาไปเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวมรดกรโลก ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง อย่าง  “ จางเจียเจี้ย ” (Zhangjiajie) แหล่งท่องเทีี่ยวที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ มีทัศนียภาพที่สวยงามราวกับภาพวาด จนถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำของภาพยนต์ฮอลลีวู้ดชื่อดังอย่าง “ อวตาร ” (Avatar) ซึ่งเนรมิตรธรรมชาติของที่นี่ให้กลายเป็นดินแดนแพนโดร่า บอกเลยว่าใครที่ชื่นชอบภาพยนต์เรื่องนี้ ต้องไม่พลาดที่จะไปสัมผัสสถานที่จริงสักครั้งในชีวิต

 

Jade_4-2

 

หากใครอยากไปเที่ยวทัวร์จางเจียเจี้ยแต่ยังไม่มีประสบการณ์ในการเดินทาง ลองไปกับ ทัวร์ครับ ศูนย์รวมแพ็คเกจทัวร์ต่างประเทศที่ได้คัดสรรแต่ทัวร์ที่มีคุณภาพสิ่คะ พร้อมด้วยบริการจากทีมงานมืออาชีพ ไม่ต้องขอวีซ่าเองให้ยุ่งยาก แถมมีไกด์คอยช่วยเหลือตลอดทริป เที่ยวได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องใช้ภาษามือให้เมื่อย คลิกดูรายลเอียดเพิ่มเติมทัวร์จางเจียเจี้ยเพิ่มเติมได้ที่ https://tourkrub.co/route/china-zhangjiajie-tour

Capture จางเจียเจี้ย

ใครที่ได้แพ็คเกจทัวร์ที่ถูกใจแล้ว ตอนไปเที่ยวจีนก็อย่าลืมซื้อหยก ของฝากสุดล้ำค่าจากจีนติดไม้ติดมือมาด้วยนะคะ เพราะถือเป็นอัญมณีที่มีคุณค่าทางด้านประวัติศาสตร์และยังเป็นเครื่องรางช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตอีกด้วย

นอกจากจีนแล้ว พม่าก็ยังเป็นอีกแห่งที่มีชื่อเสียงในเรื่องของหยก ใครที่ไม่อยากไปไกลถึงจีน ก็แวะไปดูแพ็คเกจทัวร์พม่า หรือทัวร์ต่างประเทศได้ จาก ทัวร์คครับ ที่มีเว็ปไซต์ใช้งานง่าย หาทัวร์ที่ตรงใจได้ภายใน 1 นาที ในราคาสุดคุ้มค่า เราแอบไปดูมา แพ็คเกจทัวร์ช่วงปลายปีนี้กำลังฮอตสุดๆ เพราะฉะนั้นอย่าช้า รีบจองกันเลยที่ https://tourkrub.co

 

01

 

ที่มารูปภาพ

www.marklawsonantiques.com

www.mychistory.com

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s