ซึมเศร้าหลังคลอด ต้องรอด!

แม่ๆหลายๆคน อาจจะเคยได้ยินคำนี้มาก่อนใช่มั้ย โรคซึมเศร้าหลังคลอด เราเองเพิ่งจะมารู้จักตอนคลอดลูกแล้ว แต่ไม่ใช่ว่ามีอาการนะคะ มีแต่คนมาทักว่าระวังเป็น เอาหล่ะมาดูในส่วนของวิชาการกันซักนิดว่าโรคนี้คืออะไร

อ่าน ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

สรุปก็คือ เป็นความเครียดหลังจากคลอดลูกอย่างหนึ่งนะคะ เช่น คุณแม่มือใหม่ เพิ่งคลอดลูกออกจากรพ.กลับมาบ้านแล้วก็จะมีความกังวลใจ ไม่มีน้ำนม นมไม่พอ,กลัวจะเลี้ยงลูกได้ไม่ดี, กลัวว่าอนาคตลูกโตไปแล้วจะเจอสังคมไม่ดี(คิดไปนู่น) หรือแม่ๆบางคนที่เห็นหุ่นตัวเองก็ซึมเศร้าหนัก ตอนท้องมีเด็กอยู่ในท้อง แต่พอลูกออกมาแล้วทำไมพุงชั้นเท่าเดิมเลย หุ่นฉันพังไปแล้ว อะไรแบบนั้น จริงๆมันรักษาได้ด้วยการพบแพทย์นะคะ (ในวิกิเค้าว่างั้นเด้อ อย่าเก็บไว้ตามลำพัง)

สำหรับตัวเราเอง หลังคลอดไม่มีภาวะเหล่านี้เลย สิ่งที่ทำอยู่ตลอดตั้งแต่ก่อน(ใกล้ๆจะคลอด)นะคะ ก็คือ
1.เรื่องน้ำนม ลึกๆทุกๆคนก็คงอยากมีนมให้ลูกกิน แต่เราเองก็ทำใจไว้ในระดับนึงแล้วว่า มีก็มี ไม่มีก็คงพยายามให้ถึงที่สุด ไปคลินิคนมแม่ นวดเปิดท่อน้ำนมอะไรนั่นนี่ คือหาข้อมูลไว้เยอะๆค่ะ ว่าถ้านมไม่มา step 1-2-3-4 จะทำอะไรบ้าง และท้ายสุดก็คิดและคุยกับสามีไว้ว่าถ้าไม่มีก็คงให้ลูกกินนมผงก็ได้ เพื่อนๆ หลายๆคนก็ปลอบใจกันไว้ตั้งแต่ก่อนคลอดว่าไม่เป็นไร กินอะไรก็โตได้ อย่าเพิ่งเครียด (ขนาดทำใจไว้นะคะ แต่ก็มีถุงน้ำนมตุนเกือบพันถุงอ่ะเอาสิ) แต่สรุปหลังคลอดมาก็นมไหลมาเทมา เป็นแม่วัว ขอขอบคุณผลบุญผลกุศลที่ลูกได้ทำไว้ด้วยเทอญ

2.คุยกับเพื่อนเยอะๆ อ๊ะ แม่บางคนบอกจะคุยกับเพื่อนยังไง ลูกก็ร้องไม่หยุด วางก็ไม่ได้ ต้องอุ้มไว้ตลอดเวลา มือถือนี่แทบไม่ได้จับ แต่สำหรับเรา มือถือยังไงก็ขาดไม่ได้ค่ะ คอมพิวเตอร์งานการนี่ตั้งแต่กลับมาจากรพ.ลูกหลับก็เปิดคอมทำงานเลย (ไม่ได้ขยันเวอร์นะคะแต่พอดีเคลียร์งานไม่เสร็จ55) มันต้องมีจังหวะที่ลูกหลับบ้าง แรกๆมันอาจจะยังไม่ลงตัวค่ะ แต่เวลาผ่านไปอะไรๆก็จะดีขึ้นค่ะ แม่นึกถึงตอนอกหักไว้นะคะ แรกๆมันก็จะทรมานหน่อย กาลเวลาจะเยียวยาทุกอย่างเอง พออะไรๆเริ่มลงตัว ของเรานี่ลูกหลับอยู่บนแขน เราก็จับมือถือแชทไปด้วยค่ะ ง่วงก็หลับพักบ้าง ถ้ามีแรงแม่ๆก็แชทไปค่ะ คุยกะเพื่อนที่เราสนิท มีอะไรอยากระบาย อยากบ่นสามี บ่นญาติพี่น้อง บ่นป้าข้างบ้านนั่นนี่ ระเบิดมันออกไปค่ะ อย่าเก็บไว้ตามลำพังจะเครียดอกแตกตายนะคะ

3. Shop online ข้อนี้อยากจะขีดเส้นใต้ทำตัวหนา มันคือการเยียวยาที่ดีที่สุดค่ะ อยากได้อะไรของตัวเองของลูก ซื้อไปเลยค่ะ (เช็คเงินในบัญชีก่อนด้วยเด้อ555) ยิ่งของเด็กนี่เพลินมากกกก บางอย่างเช็คเพื่อนแล้วไม่เวิร์คไม่จำเป็น แต่ยังไงคะ แม่ว่างค่ะ ลูกหลับแล้ว ไม่เวิร์คก็ซื้อค่ะ บางอย่างซื้อแล้วก็ซื้ออีก ซื้อซ้ำก็เก็บไว้ให้แม่ลูกอ่อนthe next gen คนต่อไปค่ะ อย่าไปเสียดายค่ะ เสียเวลาช้อปปิ้ง ถ้าไม่มีใครคบไม่รู้จะให้ใคร ก็ขายต่อค่ะ ขายดี.com shopee นั่นนี่ ซื้อง่ายขายคล่องค่ะ

4.สำหรับแม่ๆบางคนที่รู้สึกว่าอยู่บ้านแล้วโทรม หุ่นฉันไม่ดี ใส่แต่เสื้อผ้าเน่าๆเก่าๆเลี้ยงลูก ตรงนี้ขอแยกเป็น 2ส่วนนะคะ
4.1 เรื่องหุ่น แม่ใจเย็นๆนะคะ อย่าเพิ่งไปดูดาราที่คลอดลูกแล้วหุ่นดีทันที อันนั้นก็ต้องดูด้วยว่าพื้นฐานเค้าดี ก่อนจะคลอดเค้าออกกำลังมาเยอะเนอะ555 จะคลอดปุ้บพุงแฟ่บปั๊บเท่าเค้าก็ไม่ใช่ ค่อยๆค่ะแม่ รอให้แผลหายดี จะเริ่มกลับมาออกกำลังกายเบาๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์นั่นนี่ เดี๋ยวหุ่นดีๆของเราก็กลับมาค่ะ อ้อการปั้มนมก็มีส่วนช่วยให้ผอมลงเร็วนะคะ คริๆๆ มาเป็นแม่วัวด้วยกันค่ะ สู้โว้ยยย
4.2 เรื่องอยู่บ้านแล้วโทรม โทรมทำไมอ่ะคะ อยากแต่งตัวสวยเอาเลยค่ะ ตื่นเช้ามาแต่งหน้าแต่งตานิดนึง style โชว์ผิวอะไรงี้ (อย่าเยอะมากเดี๋ยวเครื่องสำอางเลอะลูก555) เขียนคิ้ว เขียนตาอะไรอยากทำก็ทำค่ะ เสื้อผ้าอยากใส่สวยแค่ไหนก็ใส่ค่ะ จะใส่ชุดเดรสยาวเลี้ยงลูกก็ไม่มีใครว่าค่ะ (ระวังสะดุด) ออกไปตากผ้าก็เอาส้นสูงที่เก็บไว้นานตั้งแต่เริ่มท้อง จนหนังรองเท้าจะแตกพังหมดแล้ว หยิบออกมาค่ะ เพราะทุกวันคือรันเวย์ นิดๆหน่อยๆก็เอา

ตอนเราอยู่บ้าน เราซื้อชุดใหม่เยอะมากค่ะ ส่วนมากเป็นชุดนอน (เอาแบบเป็นกระดุมเพราะให้นมง่าย) พูดง่ายๆคือขอให้ได้ซื้อ (กลับไปอ่านข้อ3) พอได้ใส่เสื้อผ้าใหม่ๆ มันก็สดชื่นดีนะคะ ถึงจะเป็นชุดนอนก็เถอะ555 ใครไม่รู้จะซื้ออะไรไปเดินuniqloก็ได้ค่ะ เกงเกงผ้าลำลองใส่อยู่บ้านสวยๆ กวาดมาให้ครบทุกลายค่ะ ได้ลุคแม่บ้านญี่ปุ่นไปอีก อ่ะตื่นมาเขียนคิ้วใส่ชุดใหม่ๆ ถ่ายรูปเซวฟี่กะลูก คราวนี้ไม่เน่าเท่าไหร่กล้าลงเฟสบุคอวดเพื่อนได้ละ happyyyyy

5.หาคนมาช่วยเลี้ยงลูกบ้าง สำหรับแม่ที่แผลคลอดหายดีหมอให้ใช้ชีวิตปกติได้แล้ว เราก็อาจจะอยากไปเดินห้างซื้อข้าวของไปแบ๊ง(โอนเงินให้แม่ค้าออนไลน์) หรือไปทำเล็บ,นวดตัว,นวดหน้าบ้างอะไรบ้างใช่มั้ยคะ ลองหาญาติพี่น้องหรือเพื่อนๆที่ไว้ใจได้ มาช่วยดูแลลูกซักแป๊บ ถ้ามีคุณสามีที่ช่วยได้ ก็โชคดีเหลือเกินค่ะ ไม่ใช่ว่าเราทิ้งลูกนะคะ แต่บางทีการได้มีspace เล็กๆ(เล็กและสั้นเหลือเกินคะพี่ขา) ก็ทำให้เราคลายเครียดได้นะคะ

ทั้งหมดทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เราเองทำมาตลอดช่วงหลังคลอดค่ะ โดยเฉพาะข้อ3 กล่องพัสดุเต็มบ้านเสมือนเป็นแม่ค้าออนไลน์ซะเอง555 ง่ายๆก็คือแม่ๆอย่าเครียดค่ะ อย่าเพิ่งคาดหวังอะไรมากมาย เช่น ฉันต้องมีนม ฉันจะมี3ตู้5ตู้ พอถึงเวลาที่ทำไม่ได้เราจะfailนะคะ เอาเป็นว่า easy easy ทำใจให้สบายกับทุกๆเรื่อง แล้วทุกอย่างจะผ่านไปได้ วันแรกๆจะยากนิดนึง แต่ซักพักทุกอย่างมันก็จะลงตัวค่ะ เป็นกำลังให้แม่ๆทุกคนค่า

 

credit ภาพ 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s