item ลับ ของใช้จำเป็นเด็กอ่อน ที่แม่ๆอาจจะลืมนึกถึง

แม่ลูกอ่อนหลายๆคน หรือ ใครที่กำลังมองหาของขวัญจะซื้อเยี่ยมคุณแม่แรกคลอดคงจะพอเห็นลิสรายการของใช้เด็กอ่อน แบบละเอียดยิบยาวเหยียดกันมาแล้ว  (คลิกอ่าน ตัวอย่าง) วันนี้ขอมาแชร์ประสบการณ์ รายการขของใช้ที่ไม่ได้คิดว่ามันสำคัญ แต่ถึงเวลาแล้ว ของมันต้องมี! ขาดไม่ได้เลยค่ะ ไปดูกันดีกว่าาา  (ทั้งหมดนี้ซื้อเองใช้เองจากความเห็นส่วนตัวค่า)

  1. อันดับแรกการจัดกระเป๋าไปคลอดลูก แม่เตรียมไว้เลยค่ะล่วงหน้าอย่างน้อย1-2เดือน อย่าเพิ่งคิดว่า กำหนดผ่าคลอดฉัน20 นี่เพิ่งวันที่ 1 เองยังไม่จัดก็ได้ บางทีลูกน้อยอาจจะอยากออกมาเจอหม่าม้าเร็วๆก็ได้ เตรียมไว้ล่วงหน้านานเท่าไหร่ยิ่งดีค่ะ (จะเอาอะไรไปบ้างก็ตามลิสด้านบนไปเลยค่ะ สะดวกแบบไหนก็จัดไปเลย) รวมถึงการจัดห้องเลี้ยงเด็กรอด้วยนะคะ สบู่สำลีผ้าอ้อมแพมเพิสอะไรอยู่ตรงไหน จัดรอไว้เลย วันออกมาจากรพ.จะได้ไม่งง มือใหม่ลนลาน หาอะไรไม่เจอเดี๋ยวจะปวดหัวเอา

ภาพนี้เป็นตัวอย่างสิ่งของที่จัดไปคลอดลูกจากเวปค่ะ ใครสะดวกแบบไหนก็จัดแบบนั้น https://share.upmc.com/2015/01/pack-delivery-bag-labor/

ตัวอย่างสิ่งของที่จัดไปคลอดลูกจากเวป https://share.upmc.com/2015/01/pack-delivery-bag-labor/

 

2. เครื่องปั๊มนมและเครื่องนึ่งขวดนม (รวมถึงอุปกรณ์ล้างขวดนม น้ำยาต่างๆ) ขอให้มาเป็นcombo set พร้อมกัน ขาดอันไหนอันนึงไม่ได้ (น้ำยาล้างขวดนม ที่ล้างอะไรนี่อาจจะหาซื้อเอาได้ แต่ที่นึ่งกะเครื่องปั๊มต้องใช้เวลาศึกษาพอสมควรว่าอะไรเหมาะกับเรา ดังนั้นควรมีไว้ก่อนค่ะ) ทุกอย่างนี้แพคใส่กระเป๋าเตรียมคลอดไปเลยค่ะแม่ๆ เครื่องปั๊มนมนี้ถึงวันแรกๆที่อยู่รพ.นมจะยังไม่มา แต่ก็ควรมีไว้ช่วยกระตุ้นน้ำนม สำหรับตัวเองตอนพักที่รพ.วันแรกๆเริ่มมีอาการคัดเต้า แต่ก็มัวแต่รับแขกเม้ากะเพื่อน เพื่อนกลับก็นอนต่อยังชิวยังไม่ได้ปั๊มกระตุ้นเท่าไหร่ ลูกก็ดูดมั่งหลับมั่ง ผลปรากฎคือคัดเต้าเจ็บทรมานสุดๆ (กว่าท่อน้ำนมจะเปิดคล่อง พอนมไหลได้เท่านั้นอาการก็จะหายไปค่ะ) ดังนั้น ควรใช้เครื่องปั๊มช่วยกระตุ้นทุกๆ3ชม. และเอาลูกเข้าเต้าช่วยไปด้วย พอปั๊มเสร็จ ว่างๆก็ล้างและนึ่งไปเลยค่ะ ให้สะอาดปลอดภัยกับลูกน้องของเรามากที่สุด ถุงใส่น้ำนมก็เอาไปด้วยค่ะ นมน้ำเหลืองช่วงแรกมีประโยชน์มากมาย ปั้มเสร็จจะได้กี่หยด ก็เอาใส่ถุงส่งให้คุณพยาบาลเก็บไว้ป้อนเบบี๋ จุดนี้แนะนำเลยว่าใครจะซื้อเครื่องปั๊มหรือเครื่องนึ่งเป็นของขวัญแม่ๆ ถ้าส่งไปให้ก่อนคลอดเลยก็จะดีมากๆค่ะ

3. บราแบบให้นม ตอนแรกไม่ได้เตรียมไว้เลยค่ะ คิดว่าช่วงแรกๆ นมยังไม่มา หรือไม่จำเป็นต้องใช้  แต่จริงๆแล้วมันดีมาก สะดวกมากสำหรับคุณแม่ที่ตั้งใจให้นมลูกเองนะคะ ซื้อเก็บไว้และซักให้สะอาด พร้อมใช้งานไปเลยค่ะ ได้ใช้ตั้งแต่อยู่รพ. เพราะวันแรกๆเราอาจจะมีอาการระบมบริเวณหัวนม ช่วงที่น้ำนมยังไม่มา ถ้าปล่อยให้เสียดสีกับเสื้อจะไม่สบายตัว ถ้าใส่แล้วกลัวเสียดสีอยู่ ไปอ่านข้อ4 ต่อเลยค่ะ (ยืมภาพประกอบจากเวปอื่นมานะคะ บางรุ่นสามารถใส่กรวยเครื่องปั๊มนม แล้วลอคยึดไปเลย handfreeไปอีก)

4. แผ่นซับน้ำนม สำหรับคุณแม่ที่นมยังไม่มา อาจจะมีอาการเจ็บระบมหัวนม ตัวนี้ช่วยบรรเบาอาการได้ค่ะ  แปะไว้กับบรา กันน้ำนมซึมออกมาเลอะเสื้อได้ด้วย เผื่อเวลาวันไปทำงานแล้วถึงรอบต้องปั๊มนม ยุ่งๆไม่ได้ปั๊ม จะมีอาการน้ำนมไหลซึม ตัวนี้ช่วยได้ค่ะ ถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะได้ใช้เยอะมั้ย ไม่ต้องตุนเยอะค่ะ ซื้อติดไว้ซัก1-2กล่องก่อนก็ได้ (มีหลายยี่ห้อค่ะ เราเองใช้ของยี่ห้อแนนนี่เป็นส่วนมาก เพราะมีกาวให้แปะยึดกับบราด้วย) แนะนำแบบใช้แล้วทิ้งเลยเพื่อสุขอนามัยที่ดีค่ะ (อันนี้จำราคาไม่ได้ ซื้อมาเยอะมากกก เพราะคิดว่าวันนึงต้องเปลี่ยนหลายรอบแบบผ้าอนามัย555 จนลูกจะขวบแล้วยังใช้ไม่หมดเลยค่ะ)

 

5.  ถุงข้าวสารประคบเต้า อันนี้ก็ไม่ได้คิดว่าจำเป็น แต่ถึงเวลาที่คัดเต้า ยิ่งช่วงแรกๆก่อนน้ำนมจะมา ตัวนี้ช่วยได้ดีสุดๆค่ะ อุ่นในไมโครเวฟ1นาที แล้วเอามาประคบเต้าก่อนปั๊มนม ช่วยให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้นค่ะ คล้ายๆว่าเรานวดก่อนที่จะปั้ม จากเต้าแข็งๆ (หรือจะปั้มไปประคบไป) อาการคัดเต้าก็หายไปเลยค่ะ มีหลายยี่ห้อให้เลือกค่ะ ตอนเราซื้อยี่ห้อnannyมาจากงาน baby best buy 250บาท แต่ตอนคลอดมีเพื่อนเอาของละมุนเบบี้มาให้ ใช้ได้ดีเหมือนกันทั้งคู่ค่ะ (พอหายร้อนแล้วเก็บในกล่องหรือซองซิปลอค อย่าให้ชื้น เก็บไว้ใช้ได้ยาวๆค่ะ)

 

6. ที่ตัดเล็บแบบauto หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ อันนี้ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจำเป็น ตอนแรกใช้แบบธรรมดาค่ะเหมือนของผู้ใหญ่ แล้วปรากฎว่าแม่มือใหม่ก็กลัวสิคะไม่ค่อยกล้าตัด ซึ่งเล็บลูกเนี่ยจะยาวไวมากกก ตัดแทบจะทุกวันเลย เผลอแป๊บเดียวข่วนหน้าตัวเองแหกเลือดซิบไปอีกค่ะแม่ๆขา ตัวนี้ไม่ต้องกลัวเลยว่าเราจะตัดเข้าเนื้อ เพราะมันจะหมุนๆไปเรื่อยๆ เราเหมือนเอาไปตะไบๆช่วยไม่ให้เล็บเค้าคมเท่านั้นเองค่ะ มีหัวหลายสีให้เปลี่ยนตามช่วงอายุ อันนี้เพื่อนซื้อมาให้ยี่ห้อ OONEW ใช้มาจะปีนึงแล้วก็ไม่มีปัญหาค่ะ  เคยสั่งให้เพื่อนยี่ห้ออื่นก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ อาศัยใช้ถ่านอัลคาไลน์เน้นความแรง หมุนรัวๆ รีบๆไถตอนลูกหลับ

 

 

7. Lucas Papaw หรือครีมมะละกอยอดฮิต สารพัดประโยชน์ แม่ก็ใช้ได้ ลูกก็ใช้ได้ค่ะ เวลาเป็นแผลเกิดจากรอยเล็บข่วน แผลเล็กๆ มดกัดยุงกัด แต้มๆไปค่ะ ปลอดภัย ราคาไม่แพง หลอดนึงใช้ได้นานนนแสนนาน หรือพวกครีมกันผื่นผ้าอ้อมเราเองไม่ได้ใช้เลยค่ะ  (อิแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมแทบจะทุกชม.) แต่ถ้าใครอยากซื้อติดบ้านไว้ กลัวว่าหนูน้อยจะมีอาการก้นแดง หรือมีอาการแพ้ผ้าอ้อม เพื่อนแนะนำให้ใช้ บีแพนเทนก็ได้ค่ะ ราคาไม่แพงเหมือนกัน

 

 

8. หมอนหัวทุย แม่มือใหม่อย่าเพิ่งเสี่ยงให้ลูกนอนคว่ำค่ะ ต่อสู้กับปู่ย่าตายายนิดนึง บ้านเราใช้หมอนหัวทุย ไปเดินงานbaby best buyแล้วเจอบูทเค้า ของยี่ห้อ beganics (ราคา490บาท) ใช้แล้วหัวทุยจริงๆค่ะ แป๊บเดียวเห็นผลเลย แต่จริงๆแล้วมีหลายยี่ห้อให้เลือกนะคะ แม่ๆสะดวกแบบไหนลองเลือกดูตาม budget ตัวเองเลยค่ะ

ยืมรูปจากเฟสบุคร้านนะคะ

 

 

คร่าวๆที่นึกออกก็ประมาณนี้ค่ะ แม่ๆคนไหนมีไอเท็มอะไรอยากจะแชร์ก็คอมเม้นเล่าสู่กันฟังได้นะคะ 🙂

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s