ฤดูกาลของแฟชั่น

ไม่ใช่แค่อากาศเพียงอย่างเดียวนะคะที่มีฤดูกาล แฟชั่นก็มีฤดูด้วย 

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า สินค้านี้เป็นของใหม่ collection ล่าสุดค่ะ หรืออาจจะเคยได้ยินคำว่า Spring Summer หรือ Autumn Winter (บางแบรนด์อาจจะเรียกว่า Fall Winter) จากวงการแฟชั่นอยู่บ้าง แต่จริงๆแล้วในวงการแฟชั่นนั้นยังมีฤดูกาลอะไรที่มากกว่านั้นซ่อนอยู่ วันนี้ลองมาดูรายละเอียดกันค่ะ

ในวงการแฟชั่นจะแบ่งฤดูกาลการทำงานของเหล่าบรรดา designer ออกเป็น 2 collection ใหญ่ๆ ได้แก่ Spring Summer (วางจำหน่ายประมาณต้นปีถึงกลางปี) และ Autumn Winter (วางจำหน่ายประมาณกลางปีถึงสิ้นปี) โดยที่ Spring Summer ก็จะเรียกย่อๆว่า SS ส่วน Autumn Winter จะย่อว่า AW ส่วนใหญ่วิธีการย่อก็จะเป็นชื่อ Collection + ชื่อปี เช่น SS18 ก็คือ Spring Summer 2018 ค่ะ

ส่วน Collection อื่นๆที่แซมมานั้น จะมีรายละเอียดดังนี้ค่ะ

คำว่า “Pre Collection“  จะตรงตัวเลยค่ะ pre ก็คือ ก่อน ดังนั้น  “Pre Collection“  จะเป็น collection ที่ทำขายก่อน Runway ที่เป็น Collection หลัก เช่น Pre-Fall ก็คือ collection ก่อนฤดูหนาว หรือ Early Spring ก็ collection ก่อนที่หน้าร้อนจะมาถึงนั่นเอง สำหรับบางแบรนด์เราอาจจะเจอคำว่า Cruise Collection / Resort Collection / Holiday Collection หรือ Capsule Collection (ชื่อเรียกจะแตกต่างกันไปในแต่ละแบรนด์) Collection ชื่อพิเศษๆเหล่านี้จะเกิดขึ้นระหว่างช่วง Winter ไป Spring เช่น ช่วงปลายปีหรือปีใหม่ ดูจากชื่อ collection แล้วก็คิดภาพตามได้เลยค่ะ ว่าพวก pre collection นั้นก็จะเป็น collection ที่ดูสบายๆ ใส่ง่ายๆ ก่อนที่จะถึง main collection นั่นเองถึงได้ชื่อออกมาเป็น Resort Collection หรือ Holiday Collection

ส่วนอีกคำนึงที่อาจจะเคยได้ยินกันอยู่บ้างนั่นคือ Haute Couture (โอต กูตูร์) หรือส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า Couture ตัวย่อว่า CTR กูตูร์จะเป็น Collection ที่ไว้โชว์งานฝีมือของเหล่าบรรดา designer ซึ่งชุดที่นำมาโชว์ในงานกูตูร์นั้นอาจจะมีแค่ชุดเดียว หรือทำไว้โชว์ในงานแฟชั่นโชว์เท่านั้น ไม่มีจำหน่าย พูดง่ายๆว่าเป็นงานปล่อยของของ designer เค้าค่ะ โดยที่แต่ละชุดนั้นจะใช้เวลาทำนานมาก เป็นงานฝืมือ ยิ่งใหญ่อลังการ ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้ส่วมใส่ในชีวิตประจำวัน แต่อาจจะเป็นชุดที่ celebrity ระดับ Hollywood ใส่เดินพรมแดง และจะมีแต่แบรนด์ชั้นสูงเท่านั้นที่มี collection กูตูร์นี้ เช่น Chanel, Valentino, Christian Dior

มาชมภาพงานกูตูร์กันค่ะ อลังๆ

SPRING 2018 COUTURE Chanel

 

SPRING 2018 COUTURE Christian Dior

SPRING 2018 COUTURE Elie Saab

ลองมาดูตัวอย่างภาพ Collection จาก Runway แบรนด์ดังๆ กันค่ะ

SPRING 2018 READY-TO-WEAR BALMAIN

SPRING 2018 READY-TO-WEAR Alexander McQueen

FALL 2018 READY-TO-WEAR Issey Miyake

FALL 2018 READY-TO-WEAR Alexander Wang

FALL 2018 MENSWEAR Balmain

FALL 2018 MENSWEAR THOM BROWNE

FALL 2018 MENSWEAR Comme des Garçons Homme Plus

อีกแบรนด์ที่จะเห็น style ของ pre collection กับ main collection อย่างชัดเจนนั่นคือ LANVIN (ลองแวง)

PRE-FALL 2018 ช่วงพรี เบาๆ FALL 2018 READY-TO-WEAR พอmain collection ปังๆเลยค่า

Brand ฝั่งนิวยอร์คอย่าง Alexander Wang ก็มี RESORT collection ค่ะ RESORT Alexander Wang 2018

พอจะเห็น style ความต่างของแต่ละ season กันบ้างรึยังคะ จริงๆแล้วไม่ได้จำยากเลยค่ะ จำง่ายๆแค่ ปีนึง หลักๆมี Spring Summer และ Autumn Winter ทีเหลือเป็น collection ใส่สบายๆของแต่ละแบรนด์ แค่นั้นเอง

ปิดท้ายไว้ด้วยรูปนี้เรียงตามลำดับจากต้นปีถึงปลายปี ให้เห็นภาพจำง่ายๆค่ะ

infographic1

รายละเอียดต่างๆทั้งหมดนี้ คงจะไม่ต้องถึงขนาดท่องจำนะคะ อ่านกันเล่นๆเอาไว้เผื่อวันไหนเจอprice tag เวลาไปช้อปปิ้ง แอบๆพลิกดูจะได้พอนึกภาพออก ( เช่น จะไปซื้อของแล้วเห็นป้าย SS16 แต่แม่ค้าบอกว่าเป็น collection ใหม่ล่าสุด เราจะได้รู้ทันได้ไงหล่ะคะ ฮา)

Credit photo จาก Vogue.com เวปนี้ปังสุดๆ นางแบบเดินลงเวทีปุ๊บ รูปนางขึ้นเวปละจ้า555

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s