Review Omakase ร้าน Sushi Kappou Kitaohji (สุขุมวิท39)

 

ในช่วงที่อาหารญี่ปุ่นกำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในบ้านเรา หลายๆท่านก็อาจจะคุ้นหูกับการทานอาหารญี่ปุ่นแบบ Omakase (โอมากาเสะ) กันมาบ้าง นั่นก็คือ การทานแบบเชฟจัดให้ โดยจุดขายของ Omakase  นี่ก็คงจะขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่เชฟเลือกมาในแต่ละร้าน​ แต่ละฤดูกาล หรือแต่ละวัน เมนูก็อาจจะไม่ได้เหมือนกัน รวมถึงเรื่องราวในการบอกเล่าให้ลูกค้าได้รับรู้ว่า ในจานนี้คืออะไร มีที่มาที่ไปยังไง (ขายstoryนั่นเอง)

ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้คออาหารญี่ปุ่นระดับสูง หรือทาน Omakase เป็นประจำแต่อย่างใดนะคะ เอาเป็นว่า เล่าสู่กันฟังถึงบรรยากาศตอนไปทานที่ร้าน Sushi Kappou Kitaohji กันแบบสบายๆดีกว่า

อันดับแรก Kitaohji ที่เป็นร้าน Omakase นั้นตั้งอยู่ที่ซอยสุขุมวิท39 (อยู่ในเวิ้งที่ชื่อว่า Boulevard หากไม่คุ้นเคยแถวนั้นแนะนำ google map ดูแผนที่ให้มั่นใจก่อนออกเดินทาง แต่หากคนที่คุ้นเคยกับโซนอโศกพร้อมพงษ์ย่านนั้นบ่อยๆคงจะหาไม่ยาก ที่ต้องบอกเรื่อง location ก่อน เพราะว่า ร้าน Kitaohji  มีอยู่อีกร้านนึงที่ซอยทองหล่อ 8 อันนั้นชื่อว่า Kitaohji ginza  เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นเช่นเดียวกันแต่เป็น style ไคเซกิ (เรียกว่าแบบดั้งเดิมญี่ปุ่นแท้ๆ มีสาขาดั้งเดิมนั้นอยู่ที่ญี่ปุ่น และที่ไทยเป็นสาขาที่12) ย้ำอีกครั้ง อย่าไปผิดร้าน เพราะดิฉันเองจองที่ Sushi Kappou Kitaohji (สุขุมวิท39) แต่ดั้นไปที่ทองหล่อ อ๊ายอาย… (ดีที่ว่า2ร้านนี่อยู่ใกล้ๆกัน)

สำหรับ Sushi Kappou Kitaohji ที่บางคนอาจจะงงว่าทำไมมีคำว่า Kappou อยู่ในชื่อร้านด้วย ก็เป็นเพราะ omakase แบบ Kappou นี้ นอกจาก sushi แล้ว จะมีเมนูอื่นๆเช่น ทอด ต้ม หรืออื่นๆ รวมอยู่ด้วยนั่นเองค่ะ (เมนูตามฤดูกาล) ทำให้ที่นี่พิเศษกว่าร้าน Omakaseอื่นๆที่ทุกๆคนเคยทานมาแน่นอน

เมื่อเลี้ยวรถเข้าไปที่ Boulevard  คุณพี่ยามก็จะถามว่าเรามาร้านไหน พอบอกว่า Kitaohji ก็จะจัดหาที่จอดที่ใกล้ๆให้กับเราทันที ร้านอยู่ด้านหน้าใกล้กับทางเข้า สะดวกมากๆ หน้าร้านหน้าตาเป็นแบบนี้

ภาพจาก google map

เมื่อเข้ามาในร้านก็จะคล้ายๆร้านอาหารญี่ปุ่นที่เน้นการนั่งหน้าcounter bar แน่นอนว่าการทาน omakase จะต้องเห็นการโชว์ฝีมือการทำอาหารของเชฟให้ลูกค้าดู (มีห้องส่วนตัวด้วยค่ะสอบถามทางร้านได้)

เกริ่นมาเสียยาวมาเริ่มที่อาหารกันเลยค่ะ

ลำดับแรกเชฟจะเสิร์ฟ ซุปปลาในถ้วยชาเล็กๆ มาเรียกน้ำย่อยกันก่อน

ถัดมาก็จะเป็น appetizer จานนี้ใหญ่และงานละเอียดมากกก หลายชิ้นมากจนจำรายละเอียดได้ไม่หมด แค่จานนี้ก็อิ่มไปเยอะเลยค่ะ

ด้านล่างมีปลาแซลม่อนเบิร์นไฟ, ปลาย่าง ลูกเกาลัด รูปมะเขือแดงๆนั่นเป็นไข่แดงทานได้ทั้งชิน มันสีม่วง และด้านบนเป็นแอปเปิ้ลและองุ่น (แนะนำให้ทานจากล่างขึ้นบน) ถ้าจำรายละเอียดผิดขออภัยทางร้านด้วยค่ะ

 

ถัดมาเป็น sashimi ปลาเก๋าและปลากระพงแดง 

มาแล้วค่ะ sushi คำแรก Maguro ไม่ต้องมีคำบรรยาย ดูสีซะก่อน แดงได้ใจมาก

ถัดมาค่ะ otoro ละลายในปากจริงๆ

ถัดมาเป็นตับปลาค่ะ

อันนี้ที่สุดของมื้อนี้ค่ะ ข้าว Uni ปู เชฟtopวาซาบิสดมาให้เลย ทานเข้ากันเป็นอย่างดีไม่เผ็ดเลยค่ะ (ละเอียดมากไม่อยากให้หมด)

เบรคจากsushi มาเป็นซุปปลาอังโกะต้มกับรากไม้ ก่อนต้มทางเชฟเอาปลามาให้ดูและต้มให้ดูตรงหน้าเลยค่ะ หม้อใหญ่มาก น้ำซุปหอมหวานสุดๆ

โชว์เป๋าฮื้อให้ดูกันก่อน

ซักพักก็ออกมาเป็นเป๋าฮื้อ top ด้วยตับ เพิ่งเคยทานเป๋าฮื้อครั้งแรกเลยค่ะ กรุบกรอบดีทีเดียว

ถัดมาเป็นกุ้ง+ไข่ปลา

เบรคกันอีกรอบด้วยซุปปูและปลาย่าง

ปลากระบอกเบิร์นไฟ คำนี้อร่อยมากๆ

คำสุดท้าย ตื่นเต้นจนลืมชื่อค่ะ คำนี้เชฟพิถีพิถันมาก ย่างปลาให้ดูก่อน ซักพักก็นำสาหร่ายมาอังๆไฟละก็ปั้นให้กับมือเลย

ปิดท้ายด้วย misoซุปแดง แอบเศร้าไม่อยากให้จบ555

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด โมจิไอศครีมพีชทานคู่กับพุดดิ้งชาเขียว

และท้ายสุด Yuzu Granita สดชื่นนนนสุดๆ ข้างๆเป็นชาข้าว

สรุปเลยสำหรับที่นี่

รสชาติอาหาร เป็นการเปิดประสบการณ์ omakase แบบพรีเมี่ยมอีกครั้งนึงในชีวิตเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะปกติ omakaseก็จะเป็นsushi sushi sushi แต่ครั้งนี้มีการเบรคด้วยเมนูอื่นๆเข้ามาด้วย

service ไม่ต้องพูดถึงค่ะ เชฟมีทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่น ถ้าเป็นเชฟญี่ปุ่นก็จะมีพนักงานที่เป็นล่ามคอยแปลให้อย่างละเอียดทุกคำ และเชฟเยอะมาก ทั่วถึงลูกค้าทุกกลุ่มที่จองเข้ามาแน่นอน (เพราะที่เคยไปทานมาบางร้าน เชฟหลักจะมีคนเดียว ส่วนที่เหลือจะเป็นเหมือนผู้ช่วยที่ไม่ได้คอยเล่าเรื่องวัตถุดิบ ออกแนวครูสอนเด็กไม่ทั่วถึง (เคยเจอแบบนั้นก็ต้องคอยชะเง้อคอฟังนิดนึง)

ราคา ขอใช้คำว่า สมราคานะคะ ไม่อยากใช้คำว่าถูกหรือแพง แต่เชื่อว่าสิ่งที่ได้รับกลับมาจากมื้อนี้สมราคาแน่นอน

สำหรับเมนูของที่ร้าน ก็จะมีให้เลือก 2 course ลองเลือกสรรตามงบประมาณที่สะดวกนะคะ แต่บอกเลยว่าไม่ว่าจะคอร์สไหน ประทับใจแน่นอน

ภาพจาก website ของร้าน

 

MAP Sushi Kappou Kitaohji 寿司割烹北大路
41 Soi Sukhumvit 39, Khwaeng Khlong Tan Nuea, Khet Watthana, Krung Thep Maha Nakhon 10110
02 160 0308
MAP https://goo.gl/maps/5v9Sbsm6rhH2 

Facebook Sushikappou.kitaohji
IG: @sushikapou.kitaohji

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s